Doanh thu đi lùi, Dragon Capital chất vấn việc không trả cổ tức tiền mặt, cổ đông ‘sốt sắng’ về nhà máy điện Vũng Áng

Theo PV Power, năm 2019 được đánh giá là khó khăn, nguồn khí giảm ảnh hưởng lớn đến việc đảm bảo đủ khí và độ khả dụng của các nhà máy nhiệt điện khí. Kế hoạch kinh doanh năm nay, PV Power đặt chỉ tiêu doanh thu 32.770 tỉ đồng, giảm nhẹ so với mức 33.260 tỉ đồng năm ngoái.

Kế hoạch doanh thu của PV Power sụt giảm so với năm 2018

Sáng nay (19/4), Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power, mã: POW) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2019.

ĐHĐCĐ PV Power: Doanh thu đi lùi, Dragon Capital chất vấn việc không trả cổ tức tiền mặt, cổ đông sốt sắng về nhà máy điện Vũng Áng - Ảnh 1.

Toàn cảnh ĐHĐCĐ của PV Power. Ảnh: Phan Quân

Tại đại hội, Hội đồng Quản trị PV Power trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019 với các chỉ tiêu cụ thể như sau:

– Tổng sản lượng điện: 21,6 kWh, tăng nhẹ so với năm 2018.

– Tổng doanh thu: 32.769,5 tỉ đồng, trong khi năm 2018 là 33.260 tỉ đồng, giảm 1,5%.

– Lợi nhuận sau thuế: 2.275 tỉ đồng.

Về kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2019, PV Power dự kiến trả tổ tức bằng cổ phiếu với tỉ lệ 6%. Trong năm 2018, công ty không chia cổ tức cho cổ đông.

ĐHĐCĐ PV Power: Doanh thu đi lùi, Dragon Capital chất vấn việc không trả cổ tức tiền mặt, cổ đông sốt sắng về nhà máy điện Vũng Áng - Ảnh 2.

Sản lượng điện của các nhà máy của PV Power năm 2019. Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ

Giải trình về việc không hoàn thành chỉ tiêu sản lượng điện năm 2018, theo ban lãnh đạo PV Power, nguồn khí Đông và Tây Nam Bộ cấp cho các nhà máy điện Nhơn Trạch 1 & 2, Cà Mau đang ngày càng suy giảm, hạ tầng khai thác, vận chuyển khí vẫn còn xảy ra sự cố. Đặc biệt, đầu tháng 11 đến đầu tháng 12 năm 2018, nhà máy điện Nhơn Trạch 1 và Nhơn Trạch 2 chỉ phát được bình quân 50 – 75% công suất.

Bên cạnh đó, từ tháng 11 đến cuối năm 2018, do sự cố bất thường nên tổ máy 1 của nhà máy điện Vũng Áng 1 phải dừng để kiểm tra sửa chữa. Lưu lượng nước về hồ tại Thủy điện Đakđrinh giai đoạn cuối năm 2018 thấp, ảnh hưởng đến công tác vận hành thị trường điện.

ĐHĐCĐ PV Power: Doanh thu đi lùi, Dragon Capital chất vấn việc không trả cổ tức tiền mặt, cổ đông sốt sắng về nhà máy điện Vũng Áng - Ảnh 3.

Ông Lê Như Ninh, Tổng Giám đốc PV Power trình bày kết quả kinh doanh năm 2018. Ảnh: Phan Quân

Theo đánh giá của HĐQT, năm 2019 dự báo là một năm khó khăn đối với PV Power, nguồn khí ngày càng suy giảm ảnh hưởng đến việc đảm bảo đủ khí và độ khả dụng của các nhà máy nhiệt điện khí. Bên cạnh đó, chi phí bảo dưỡng sửa chữa và huy động ngày một lớn, nhiều dự án mới có nhu cầu vốn lớn, tiến độ sát cần phải tập trung và huy động nguồn lực lớn để đảm bảo tiến độ…

Khó khăn từ công ty mẹ đến các đơn vị thành viên

Đáng chú ý, năm 2019, một số đơn vị của PV Power như CTCP Dịch vụ Kĩ thuật Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPS), Công ty Cổ phần Máy – Thiết bị Dầu khí (PV Machino) gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thị tường cũng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

ĐHĐCĐ PV Power: Doanh thu đi lùi, Dragon Capital chất vấn việc không trả cổ tức tiền mặt, cổ đông sốt sắng về nhà máy điện Vũng Áng - Ảnh 4.

Ông Vũ Quốc Hải, Trưởng Ban kiểm soát PV Power trình bày báo cáo tại đại hội. Ảnh: Phan Quân

Công tác thu xếp vốn của CTCP Thủy điện Đakdrinh (DHC) được đánh giá là rất khó khăn nếu các cổ đông hiện hữu không tiếp tục góp vốn đủ như đã cam kết khi thành lập. Phương án chào bán cổ phiếu do DHC đề xuất không kịp thời theo tiến độ trả nợ vay ngân hàng và hàng loạt các biện pháp kiểm soát với DHC không hiệu quả thì DHC lâm vào tình trạng thiếu vốn, âm dòng tiền trầm trọng.

Về khả năng thực hiện kế hoạch kinh doanh năm 2019, theo Bản kiểm soát của PV Power, hoạt động của công ty chịu ảnh hưởng lớn từ các yếu tố như độ khả dụng của nhà máy, việc cung cấp đủ khí, than (với chất lượng yêu cầu của nhà máy), điều kiện thủy văn và biến động của giá dầu cũng như giá ngoại tệ.

Phấn đấu đưa cổ phiếu POW vào rổ VN30

Theo HĐQT của PV Power, trong năm 2019, công ty làm tốt công tác quan hệ với nhà đầu tư, công ty chứng khoán, phấn đầu đưa cổ phiếu POW vào rổ VN30.

[Phần Thảo Luận] Cổ đông PV Power có một số câu hỏi cho ban lãnh đạo của công ty.

Cổ đông: Kết quả kinh doanh quý I/2019 đạt bao nhiêu? Ban lãnh có kế hoạch giải quyết khó khăn về than như thế nào?

Ông Lê Như Ninh: Về phương án bù đắp thiếu hụt nguồn than, công ty dự kiến tự nhập khẩu, khoảng 400.000 tấn than.

Cổ đông: Ban lãnh đạo chia sẻ thêm về hoạt động của nhà máy Vũng Áng?

Ông Lê Như Ninh: Lượng tro xỉ hàng năm thải ra rất lớn. Hôm qua, công ty đã ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ lượng tro xỉ trong thời hạn dài với một đối tác có năng lực. Công ty sẵn sàng kí hợp đồng dài hạn. 

Về vấn đề than, những năm đầu đưa vào sử dụng không phải là lớn. Tuy nhiên, gần đây, than của TKV giảm xuống, sản lượng cung cấp không đủ cho nhu cầu trong nước. Hiện tại, sản lượng là không đủ. PV Power báo cáo các Bộ cho phép công ty chủ đông nguồn còn thiếu. Theo sản lượng (Qc) được giao, công ty cần 2,8 triệu tấn (TKV cung cấp 2,4 triệu tấn), như vậy thiếu khoảng 400.000 tấn.

Trong tương lai, công ty tự bù đắp nguồn thiếu hụt than trong nước từ nhập khẩu.

Chất lượng than trong nước và nhập khẩu có sự khác nhau, ảnh hưởng đến hoạt động của nhà máy.

Trong quá trình, từ nay đến lúc than nhập khẩu về, nhà máy có thể thiếu than. TKV cố gắng để đáp ứng tối đa sản lượng than.   

ĐHĐCĐ PV Power: Doanh thu đi lùi, Dragon Capital chất vấn việc không trả cổ tức tiền mặt, cổ đông sốt sắng về nhà máy điện Vũng Áng - Ảnh 5.

Đại diện nhóm quỹ Dragon Capital chất vấn đề việc PV Power không trả cổ tức. Ảnh: Phan Quân

Trong phần thảo luận, đại diện của Dragon Capital, cổ đông lớn của PV Power chia sẻ công ty nên chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông để đảm bảo quyền lợi. Hiện, công ty đang dự kiến chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 6%. Theo ý kiến của Dragon Capital, công ty có thể chia cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu với tỉ lệ là 3%. 

Cổ đông: Sản lượng nhà máy Vũng Áng là bao nhiêu? Thiếu hụt nguồn khí tại mỏ Sao Vàng Đại Nguyệt bao giờ có?

Ông Lê Như Ninh: Vừa rồi sản lượng tại các mỏ khí giảm xuống. Tôi tin rằng sản lượng khí cung cấp tại khu vực Đông Nam Bộ không có ảnh hưởng lớn.

Cổ đông: Ban lãnh đạo cung cấp thêm thông tin về thủy điện tại Lào?

Ông Lê Như Ninh: Công suất dự kiến ban đầu khoản 1.200 MW. PV Power được tham gia 38% cổ phần, đối tác nước ngoài 37% và Chính phủ Lào 25. Đây là dự án có tiếng vang lớn đối với công ty. Tôi cho rằng đầu tư khoảng 4 – 5 tỉ USD. Thời gian đầu tư là 6 năm. Nếu bán điện cho Thái Lan, dự án có hiệu quả tốt.

Cổ đông tổ chức: Kế hoạch giá dầu là 65 USD, giá khí là bao nhiêu? Chất lượng than tại nhà Vũng Án có ảnh hưởng đến việc bảo trì?

Ông Lê Như Ninh: Giá khí vùng Đông Nam Bộ không bị ảnh hưởng nhiều lắm. Tại khu vực Tây Nam Bộ, giá khí tốt hơn khu vực Đông Nam Bộ. Lượng khí cấp bù của Malaysia cho PV Power hết, khí dẫn về bờ giảm. Giá khí tăng lên làm giảm sức cạnh tranh trên thị trường của công ty.

Căn cứ vào giá dầu 65 USD sẽ tính được giá FO, từ đó ra được giá khí.

Cổ đông: Năm 2018, nhà máy Vũng Áng lỗ, tình hình năm nay ra sao?

Ông Lê Như Ninh: Mong cổ đông nhìn vào lợi nhuận tổng của công ty mẹ. Qc được giao là 17 kWh. Kết quả năm 2019 phụ thuộc vào việc đủ lượng than. Lợi nhuận thấp nhất 300 tỉ.

Cổ đông: Tại sao cổ phiếu giảm và nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh?

Ông Hồ Công Kỳ: Cổ phiếu POW giảm, cổ đông cần nhìn rộng ra. Thị trường đang diện biến xấu. Thị trường giảm mạnh hơn so với cổ phiếu. Theo dự kiến, vấn đề chia cổ tức, thông tin về Vũng Áng có thể liên quan đến việc cổ phiếu giảm

Cổ đông: Lộ trình đưa POW vào rổ VN30?

Ông Hồ Công Kỳ: Việc tham gia vào VN30 phụ thuộc vào giá trị vốn hóa và khối lượng giao dịch. Hiện, POW đủ tiêu chuẩn vào rổ VN30 khi đứng 21 về vốn hóa và 17 về giá trị giao dịch. Lộ trình vào rổ VN30 cần thêm thời gian.

Cổ đông: Lộ trình thoái vốn của PV Power?

Ông Hồ Công Kỳ: Lộ trình thoái vốn phụ thuộc vào tập đoàn, việc thoái phụ thuộc vào Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Theo hợp đồng vay vốn tại Vũng Áng, PVN nắm giữ tối thiểu 65%. Sau năm 2025, tập đoàn mới có thể thoái vốn.

Kết thúc đại hội, tất cả các tờ trình đều được cổ đông thông qua.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *