Doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam “đói” thông tin | Lao Động Online | LAODONG.VN

“Doanh nghiệp xuất khẩu (DNXK) gạo Việt Nam thiếu thông tin về đối tác và thiếu thông tin cho cả đối tác”- đó là nhận định của ông Đào Việt Anh – Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc – tại buổi làm việc của Bộ Công Thương và DN nhập khẩu gạo của Trung Quốc đến tìm hiểu môi trường đầu tư và cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp, tại Đồng Tháp vào chiều ngày 7.5 tại TP Cao Lãnh.

Đoàn công tác gồm: Đại diện Cục Xuất nhập khẩu và Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi (Bộ Công Thương); Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc; Hiệp hội Lương thực Trung Quốc và 15 doanh nghiệp nhập khẩu gạo tại các tỉnh: Quảng Đông, An Huy, Phúc Kiến, Chiết Giang và Sơn Tây của Trung Quốc.

Đây được xem là cơ hội tốt để DN hai bên tìm hiểu, trao đổi và thảo luận về nhu cầu, thị hiếu, chủng loại, chất lượng và giá cả sản phẩm gạo và các mặt hàng nông sản khác.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: LT
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: LT

Sau khi đi thực tế tại các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trên địa bàn và lắng nghe các ý kiến của DNXK gạo Việt Nam, ông Đào Việt Anh – Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc- nhấn mạnh, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu gạo lớn của Việt Nam, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức. Trong khi đó, DN Việt Nam lại mắc nhiều hạn chế, nhất là thiếu thông tin.

Đoàn công tác tham quan, tìm hiểu tình hình sản xuất, chế biến gạo tại Đồng Tháp. Ảnh: LT
Đoàn công tác tham quan, tìm hiểu tình hình sản xuất, chế biến gạo tại Đồng Tháp. Ảnh: LT

“Không chỉ thiếu thông tin về đối tác mà còn thiếu thông tin để đối tác tìm hiểu”- ông Việt Anh nhấn mạnh thêm – “Đặc biệt là phía doanh nghiệp Việt Nam còn thiếu thông tin về các doanh nghiệp nằm ở vùng sâu của Trung Quốc”.

Ngoài ra, từ 1.7.2018, phía Trung Quốc điều chỉnh quy định nhập khẩu gạo nếp của Việt Nam đã gây ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Cụ thể đến nay, vẫn chưa có thương hiệu gạo lớn Việt Nam thâm nhập sâu vào thị trường Trung Quốc. Với vai trò Tham tán thương mại, ông Việt Anh khuyến nghị, DN xuất khẩu gạo Việt Nam nên chú ý các quy định về xuất khẩu gạo, nhất là các ký kết giữa 2 nước, đồng thời chủ động và tích cực hơn nữa về công tác xúc tiến thương mại; tăng cường các kênh phân phối tại các trung tâm, siêu thị; chú ý thương mại điện tử…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa (bìa trái) trao đổi với đại diện Hiệp hội Lương thực Trung Quốc. Ảnh: LT
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa (bìa trái) trao đổi với đại diện Hiệp hội Lương thực Trung Quốc. Ảnh: LT

Phát biểu tiếp thu ý kiến, ông Phạm Thiện Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp khẳng định: “Chủ trương của Đồng Tháp là luôn “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, vì vậy sau buổi làm việc này, Đồng Tháp sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đối tác, nhà đầu tư và doanh nghiệp Trung Quốc khi đến hợp tác, đầu tư tại địa phương cũng như tạo điều kiện cho DNXK gạo Đồng Tháp mở đường vào thị trường Trung Quốc.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *