Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam tự tin cạnh tranh sòng phẳng | Lao Động Online | LAODONG.VN

Trí tuệ thông minh, an ninh mạng, smartphone “make in Vietnam”… là minh chứng cho một Việt Nam đang dần làm chủ công nghệ, tạo bàn đạp bước chân ra thế giới.  

“Cạnh tranh sòng phẳng với các hãng công nghệ hàng đầu thế giới”

Nói về nhân lực trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam, ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc BKAV thừa nhận, đội ngũ này còn nhiều hạn chế. Song, ông tự tin rằng, những nhân lực này hoàn toàn có thể đào tạo để đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới.

“Chúng ta không thể mong chờ có ngay lập tức một đội ngũ công nghệ “ngon lành” như ở các nước phát triển. Trong lĩnh vực an ninh mạng, chúng tôi đã tự đào tạo nguồn nhân lực để BKAV có thể cạnh tranh sòng phẳng với các hãng công nghệ hàng đầu thế giới”, ông Nguyễn Tử Quảng nói. 

Ông tự tin, trong lĩnh vực an ninh mạng, BKAV đang có chỗ đứng và chiếm thị phần gần như “tuyệt đối” về phần mềm diệt virus. Trong lĩnh vực smartphone, BKAV cũng đang từng bước có thị phần. 

“Trước tiên phải làm chủ công nghệ. Thị phần dần dần sẽ đến thôi”, ông Quảng nói.  

Ông Trần Thanh Hải, CEO Be Group nhận định, nguồn nhân lực chất lượng cao làm việc trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam không hẳn là không có, nhưng họ đang làm những công việc chưa thực sự đem lại giá trị cho nền kinh tế số nội địa. 

Nếu nền kinh tế số nội địa phát triển mạnh thì chúng ta sẽ từ một người đi viết cốt thuê thành người xây dựng sản phẩm không những đáp ứng nhu cầu trong nước mà có thể đi ra khu vực bằng chính công nghệ của Việt Nam.  

“Doanh nghiệp tự lĩnh lấy sứ mệnh giải quyết nhu cầu Việt Nam”

 
Ông Lữ Thành Long  Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty MISA 

Ông Lữ Thành Long, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty MISA cho hay, về phía doanh nghiệp, khi làm sản phẩm công nghệ, doanh nghiệp phải nghĩ đến việc làm sao cả xã hội sử dụng được, đòi hỏi người làm phải sáng tạo, am hiểu thị trường Việt để làm ra các sản phẩm cạnh tranh được với nước ngoài. 

“Doanh nghiệp công nghệ phải làm sản phẩm xuất phát từ nhu cầu của xã hội, tự lĩnh lấy sứ mệnh giải quyết nhu cầu Việt Nam, là bàn đạp bước chân ra thế giới. 

Công nghệ ngày nay thay đổi liên tục. Hôm nay, chúng ta thành công ở đỉnh cao, điều đó không có nghĩa ngày mai chúng ta thành công. Cuộc đua công nghệ ngày càng rút ngắn về mặt thời gian. Khi đang triển khai công nghệ này thì đã phải có hàng loạt nghiên cứu bắt kịp xu hướng công nghệ để ngày mai sản phẩm mới theo được xu thế của thế giới, bắt kịp nhu cầu công nghệ trong tương lai”, ông Long nói. 

Về phía Chính phủ, ông Long cho rằng, không có chính sách nào tuyệt vời hơn khi chính phủ là thị trường chi tiêu, làm bệ đỡ cho các doanh nghiệp công nghệ đứng vững, bước chân ra thế giới. 

“1000 doanh nghiệp công nghệ chỉ 1 doanh nghiệp thành công”

 
Ông Vũ Hoàng Long, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cty CP Phát triển Phần mềm Trí tuệ 

Theo ông Vũ Hoàng Long, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cty CP Phát triển Phần mềm Trí tuệ, để một doanh nghiệp công nghệ thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Con người, nguồn lực tài chính, sản phẩm được thị trường chấp nhận hay không và chính sách pháp luật.

“Chỉ cần thiếu 1 yếu tố thì doanh nghiệp không thể thành công”, ông Long nói. 

Hiện nay, có rất nhiều startup trẻ chọn lĩnh vực công nghệ để khởi nghiệp nhưng thành công thì ít mà thất bại thì nhiều. Ông Long nhận định, đầu tư công nghệ là đầu tư mạo hiểm, 1000 doanh nghiệp khởi nghiệp thì chỉ có một doanh nghiệp thành công. Nhưng một khi đã vượt qua khó khăn, thì chỉ cần sau 3-5 năm, doanh nghiệp đó có thể phát triển mạnh mẽ. 

“Vấp ngã ở đâu thì đứng dậy ở đó, nếu người trẻ biết đứng dậy sau thất bại thì tôi tin họ có thể thành công”, ông Long nói.

Ông Nguyễn Trung Chính – Chủ tịch Tập đoàn CMC chia sẻ: Hiện tại, Internet đang tác động đến mọi khía cạnh của đời sống. Xu thế của cách mạng 4.0 là hệ thống nền tảng và kinh doanh nền tảng ra đời. Thách thức của doanh nghiệp là năng suất, trí tuệ, tốc độ, kết nối và cung cấp công nghệ mọi lúc mọi nơi. Với bất kỳ doanh nghiệp nào, việc kết nối là yếu tố quan trọng trong kỷ nguyên số. Các quốc gia như Hàn Quốc thành công vì đã chiếm lĩnh được công nghệ.

Nhà nước cần có lộ trình và chiến lược để hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, trở thành trụ cột nền kinh tế quốc dân, vươn tầm thế giới.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần chủ động nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ hướng tới chất lượng và tiêu chuẩn quốc tế World Class, vừa bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong nước, vừa nâng cao sức cạnh tranh, xuất khẩu.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *