Đình chiến với Apple, vốn hóa Qualcomm tăng cao kỷ lục | Lao Động Online | LAODONG.VN

Có vẻ như, sức nóng của điện thoại di động 5G của Huawei và Samsung đã khiến Apple không thể ngồi yên. Chỉ vài ngày trước, Apple và Qualcomm còn tuyên bố kéo nhau ra phiên tòa với giá trị đòi bồi thường lên đến 30 tỉ USD thì ngày 16.4, hai hãng này đã bất ngờ tuyên bố “đình chiến”.

Theo đó, trong thông cáo báo chí của cả hai công ty, Apple sẽ trả cho Qualcomm một khoản tài chính đi kèm với thỏa thuận cung cấp chipset trong 6 năm, có hiệu lực từ ngày 1.4, cho thấy Apple sẽ mua chip Qualcomm cho iPhone trong tương lai. Cả hai công ty không cho biết khoản thanh toán trên là bao nhiêu.

Cổ phiếu Qualcomm tăng cao sau khi “đình chiến” với Aplle.
Cổ phiếu Qualcomm tăng cao sau khi “đình chiến” với Aplle.

Sau thông tin này, cổ phiếu Qualcomm ngay lập tức tăng 20%, kéo theo mức tăng vốn hóa thị trường khoảng 14,5 tỉ USD lên hơn 84 tỉ USD. Đây được coi là mức tăng tốt nhất kể từ năm 1999 đến nay của Qualcomm.

Thông tin này đưa ra trong bối cảnh nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi vừa tuyên bố “cởi mở” với Apple trong việc bán chip 5G: “Chúng tôi hoàn toàn cởi mở trong việc bán chip 5G cho Apple”.

Nếu cái bắt tay với Apple thành hiện thực, Huawei cũng sẽ có thêm doanh thu lớn từ mảng kinh doanh chip bởi doanh số iphone trong 4 năm gần đây tuy có tăng giảm nhưng đều ổn định trên 200 triệu chiếc/mỗi năm. Hơn nữa, điều này sẽ tăng cường sức ảnh hưởng của Huawei trong thị phần ngành công nghiệp điện thoại.

Về phía Apple, chắc chắn hãng này không cần đến bộ xử lý Kirin980 của Huawei nhưng chip 5G sẽ là một đề nghị đáng xem xét. Hiện các đối thủ lớn của táo khuyết như Samsung, Motorola đều đã nhanh chân trình làng những mẫu điện thoại 5G trong khi Apple vẫn im hơi lặng tiếng. 

Từ năm 2011 đến 2016, Apple đã dựa vào Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp duy nhất các chip như vậy, giúp iPhone kết nối với mạng không dây.

Từ năm 2016, Apple đã cùng lựa chọn Intel và Qualcomm. Nhưng đến năm 2018, Apple chuyển sang chỉ dùng chip do Intel sản xuất cho các điện thoại mới nhất của mình.

Theo Tony Blevins – giám đốc chuỗi cung ứng của Apple, Apple cũng đã xem xét hợp tác với MediaTek và Samsung – một trong những đối thủ lớn nhất trên thị trường điện thoại thông minh để cung cấp chip cho iPhone thế hệ mạng không dây tiếp theo, 5G.

Apple từng hụt hơi trong cuộc chạy đua kết nối mạng với các đối thủ.
Apple từng “hụt hơi” trong cuộc chạy đua kết nối mạng với các đối thủ.

Trong quá khứ, Apple từng “hụt hơi” trong cuộc chạy đua về kết nối mạng so với các đối thủ. Mẫu iPhone đầu tiên đã không có kết nối 3G và những smartphone đầu tiên hỗ trợ nền tảng LTE-A 4G cũng không phải là của Apple. 

Các nhà phân tích cho rằng tranh chấp giữa Qualcomm và Apple có thể làm chậm kế hoạch của Apple ra các sản phẩm hỗ trợ các mạng 5G thế hệ tiếp theo. Qualcomm là một trong những nhà cung cấp chip hàng đầu có thể kết nối với mạng 5G. Thỏa thuận mới giữa hai hãng mở ra khả năng Apple có thể phát hành iPhone 5G sớm hơn dự kiến với công nghệ chip modem của Qualcomm.

5G là công nghệ mạng thế hệ kế tiếp nền tảng 4G hiện tại và dự đoán sẽ bùng nổ từ cuối 2018 trên smartphone. Tốc độ truy cập Internet cao lên tới 10Gb/giây và giảm độ trễ khi kết nối lên tới hàng chục lần so với 4G được cho là ưu điểm chính của hạ tầng mạng di động 5G tương lai. 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *