Điều chỉnh giảm về vùng hỗ trợ 970-980 điểm

Thị trường chứng khoán điều chỉnh mạnh phiên 21/3, chỉ số VN-Index mất mốc 1.000 điểm. Kết thúc phiên, chỉ số VN-Index giảm 20,52 điểm tương đương 2,05% về mức 981,78 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index đóng cửa ở mức 107,81 điểm, giảm 1,81 điểm tương đương 1,65% so với phiên trước.

Hầu hết các cổ phiếu ngân hàng đều giảm điểm khiến chỉ số ngành giảm 1,8%. Trong đó, các cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh nhất là CTG, BID và VPB với mức giảm lần lượt là 3,9%, 3,6% và 3,4%. Nhóm cổ phiếu bất động sản giảm 3,17% ảnh hưởng bởi việc nhóm cổ phiếu Vingroup cùng các cổ phiếu DXG, KBC, HDG giảm điểm. 

Nhóm cổ phiếu dầu khí giảm 3,32% do các cổ phiếu vốn hóa lớn trong ngành như GAS, PLX, POW, PVS giảm điểm, đặc biệt là PVD giảm sàn. Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại tiếp tục mua ròng phiên thứ 3 liên tiếp trên sàn HOSE với giá trị hơn 141 tỉ đồng.

Nhận định thị trường chứng khoán 22/3: Điều chỉnh giảm về vùng hỗ trợ 970-980 điểm - Ảnh 1.

Hồi phục kĩ thuật 

Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội – SHS

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ có phiên hồi phục kỹ thuật với mục tiêu là vùng kháng cự 990-1.000 điểm. Nhà đầu tư nên hạn chế mua mới trong giai đoạn này và có thể tận dụng những nhịp tăng điểm để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu.

Giảm về vùng hỗ trợ 970-980 điểm

Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

Trong phiên cuối tuần, thị trường dự báo sẽ giảm về vùng hỗ trợ 970-980 điểm. Dù vậy, nhiều nhóm cổ phiếu có dấu hiệu chịu áp lực bán quá đà vào cuối phiên hôm nay (21/3), nên nhiều khả năng các cổ phiếu này sẽ xuất hiện phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại trong phiên cuối tuần, qua đó được kỳ vọng sẽ giúp thị trường sớm cho phản ứng hồi phục tại vùng hỗ trợ 970-980 điểm. 

Hoạt động mua ròng của khối ngoại, đặc biệt là ở ccq E1VFVN30 là một điểm tích cực trong bối cảnh thị trường giảm điểm mạnh. Thị trường đang bước vào nhịp biến động mạnh với những tín hiệu chưa rõ ràng về mặt xu hướng. Do đó, nhà đầu tư có thể thực hiện giảm tỉ trọng danh mục về mức 30-40% cổ phiếu để đảm bảo an toàn cho danh mục. 

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục có thể xem xét bán giảm tỉ trọng trong các phiên thị trường hồi phục. Với các nhà đầu tư có tỉ trọng tiền mặt cao có thể thực hiện mua trading lại một phần tỉ trọng, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục tại vùng hỗ trợ của thị trường.

Rủi ro điều chỉnh tăng cao

Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

Cả 2 chỉ số đều phá vỡ kênh giá, xu hướng tăng trong hơn 2 tháng đã kết thúc và chuyển qua giai đoạn điều chỉnh nên rủi ro đã tăng cao. Do dó, nhà đầu tư nên theo dõi sát diễn biến của thị trường và tập trung quản trị rủi ro danh mục, có thể canh nhịp hồi phục nhẹ trong 1-2 phiên tới để tiếp tục giảm tỉ trọng danh mục.

Điều chỉnh ngắn hạn

Chứng khoán Phú Hưng – PHS

Nhìn chung, sau phiên giảm điểm 21/3 cho thấy, thị trường đang có dấu hiệu quay trở lại xu hướng điều chỉnh ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư nên quan sát thận trọng thị trường và cân nhắc đưa tỷ trong danh mục về mức hợp lý nhằm phòng vệ các rủi ro bất ngờ từ thị trường.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thị trường chứng khoán 21/3: Bán tháo diện rộng "đốt" hơn 20 điểm của VN-IndexThị trường chứng khoán 21/3: Bán tháo diện rộng ‘đốt’ hơn 20 điểm của VN-Index

Chứng khoán Mỹ 20/3: Dow Jones mất hơn 100 điểm khi Fed dự báo không tăng lãi suấtChứng khoán Mỹ 20/3: Dow Jones mất hơn 100 điểm khi Fed dự báo không tăng lãi suất

Giao dịch khối ngoại 21/3: Mua ròng 142 tỉ đồng trong phiên VN-Index "bay" hơn 20 điểmGiao dịch khối ngoại 21/3: Mua ròng 142 tỉ đồng trong phiên VN-Index ‘bay’ hơn 20 điểm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *