Dịch tả lợn Châu Phi áp sát, người chăn nuôi lao đao | Lao Động Online | LAODONG.VN

Dịch tả lợn Châu Phi đang áp sát, người chăn nuôi ở tỉnh Hà Tĩnh như ngồi trên đống lửa. Cầu giảm khiến cho nguồn cung ế ẩm, giá lợn hơi, lợn giống tại các trang trại chăn nuôi cũng rớt nhanh.

Chị Dương Thị Lam, khối 3, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) nuôi theo lợn theo hình chăn nuôi hộ gia đình, mỗi lứa từ 120 – 130 con. Từ khi xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi, lứa lợn đang nuôi chưa thể xuất chuồng, nguy cơ lỗ đã hiện hữu trước mắt.

Chị Lam chia sẻ: “Lợn chúng tôi trước đây chủ yếu bán về thành phố Vinh (Nghệ An), trước Tết đã xuất chuồng được một lứa. Tuy nhiên, từ khi có lợn tả Châu Phi gia đình chỉ nuôi cầm chừng. Giá lợn hơi giảm còn 38.000 đồng/kg, thương lái cũng không mua. Giờ gia đình có 75 con lợn đến kỳ xuất chuồng nhưng không bán được, một ngày đàn lợn ăn trên 250kg thức ăn (trên 2,6 triệu đồng)”.

Chị Lam chia sẻ những khó khăn mà gia đình đang gặp phải trước diễn biến của DTLCP
Chị Lam chia sẻ những khó khăn mà gia đình đang gặp phải trước diễn biến của dịch lợn tả Châu Phi

Không chỉ có các hộ chăn nuôi gia đình mà các trang trại, các công ty chăn nuôi quy mô lớn trên địa bàn Hà Tĩnh cũng đang đứng ngồi không yên.

Cty CP chăn nuôi Mitraco – Cty chiếm thị phần chăn nuôi lớn nhất ở Hà Tĩnh, với quy mô chăn nuôi 30.000 – 35.000 con lợn, trong đó có  10.000 – 12.000 con lợn thịt; 4.000 con lợn nái (lợn sinh sản), mỗi tháng có trên 17.000 con lợn con và khoảng 3.600 con lợn thịt bán ra thị trường. Tất cả số lợn trên được chăn nuôi tại các trung tâm lợn nái, trại nái và trại chăn nuôi lợn thịt, do công ty liên kết với người dân ở hầu khắp các huyện, thị trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. 

Một trại chăn nuôi lợn của Cty CP chăn nuôi Mitraco - Ảnh: Cty cung cấp
Một trại chăn nuôi lợn của Cty CP chăn nuôi Mitraco – Ảnh: Cty cung cấp

Trao đổi với PV Báo Lao Động ông Hồ Sỹ Huy Thảo, giám đốc công ty chăn nuôi thuộc Cty CP chăn nuôi Mitraco cho hay, từ tháng 8.2018, dịch lở mồm long móng bắt đầu càn quét ngành chăn nuôi Hà Tĩnh. Để phòng dịch, Cty Mitraco quy định “nội bất xuất ngoại bất nhập”. Khi dịch lở mồm long móng tạm lắng xuống thì lại xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi, lệnh cấm trại tiếp tục kéo dài.

Ông Thảo cho biết thêm “thời gian qua công tác phòng dịch cực kỳ tốn kém, bình quân mỗi tháng riêng tiền hóa chất đã ngốn đến 350 – 500 triệu đồng, đó là chưa kể tiền ăn uống, đi lại của công nhân; đặc biệt là chi phí tăng bo gần 3km để xuất lợn thịt đi bán; tăng bo cám vào trại… nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối”.

Thị trường thịt lợn ế ẩm tại các chợ trên địa bàn Hà Tĩnh
Thị trường thịt lợn ế ẩm tại các chợ trên địa bàn Hà Tĩnh

Ngoài ra, để phòng dịch, Cty đặt thêm 4 chốt phun tiêu độc khử trùng, một chốt hợp đồng phun tại nhà máy cám, 1 chốt tại xã Thạch Thanh (QL1A), 1 tại đường vào xã Thạch Vĩnh (nơi đặt trang trại chính) và 1 chốt tại cổng trại đồng thời tăng tần suất, nồng độ phun trong trại, từ 3 ngày phun 1 lần lên 1 ngày phun 1 – 2 lần.

Mặc dù phòng dịch chặt chẽ như vậy, lợn của Cty đang an toàn nhưng do ảnh hưởng của dịch nên sản lượng lợn xuất bán bình quân đã giảm từ 120 con lợn thịt/ngày xuống còn 30 – 50 con/ngày. “Trước đây mở 1 trại tầm 500 con bán trong vòng 3 ngày là hết, bây giờ 10 ngày cũng bán chưa hết, sản lượng lợn thịt giảm hơn 1/2 trước đây. Không chỉ có vậy giá lợn cũng giảm sâu, giảm hơn 10 giá từ sau tết lại nay”. Ông Thảo cho hay.

Công tác kiểm dịch động vật tại các chốt trên địa bàn Hà Tĩnh được tăng cường
Công tác kiểm dịch động vật tại các chốt trên địa bàn Hà Tĩnh được tăng cường
Công tác kiểm dịch động vật tại các chốt trên địa bàn Hà Tĩnh được tăng cường

Cũng theo ông Thảo “doanh nghiệp đang đối mặt với 3 vấn đề chính, thứ nhất là dịch uy hiếp, thứ 2 là sản lượng bán rất thấp, cái thứ 3 là lượng lợn tồn kho sẽ kéo theo nhiều hệ lụy như thực phẩm, nhân công… sẽ thiếu hụt vốn phòng dịch, tái đàn, chi phí cho người lao động”.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *