Đêm trước ngày vía Thần Tài, người dân xếp hàng mua vàng | Lao Động Online | LAODONG.VN

Ghi nhận của PV báo Lao Động tại phố Trần Nhân Tông, con phố bán vàng nổi tiếng nhất Hà Nội vào lúc 20h30 ngày 13.2, nhiều người dân vẫn chen chúc để mua vàng nhân ngày vía Thần tài.

“Khách đến mua vàng từ buổi sáng, đông nhất là lúc khoảng 14h ngày 13.2. Đến giờ này vẫn còn đông người đến mua”, nhân viên một cửa hàng vàng bạc cho biết.

Trong dịp vía Thần Tài, giá vàng thường bị đẩy lên cao so với ngày thường. Theo khảo sát của PV báo Lao Động, giá vàng SJC của Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DoJI niêm yết vào tối ngày 13.2 ở mức 36,86 – 37,40 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 60.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 280.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so thời điểm trước đó 2 ngày.

 
8h30 tối một ngày trước Vía Thần tài, cửa hàng vàng vẫn đông khách. Ảnh: L.Hương

Trao đổi với PV báo Lao Đông, chị Trà My (Hà Nội) cho biết: “Tôi sợ sáng mai phải xếp hàng từ sáng sớm để mua mệt mỏi nên tranh thủ đến mua trước nhưng không ngờ tối mà đã đông như thế này”.

Các công ty kinh doanh vàng đua nhau ra sản phẩm vàng các loại để phục vụ người dân mua vàng lấy may. Vì là năm Kỷ Hợi nên các cửa hàng vàng bạc đá quý  tung ra các sản phẩm có hình chú heo vàng may mắn. Với tâm lý của nhiều người là mua lấy may nên mặt hàng được ưa chuộng trong ngày vía Thần Tài thường là các sản phẩm đồng vàng 9999 ép vỉ với các trọng lượng 1 chỉ, 2 chỉ.

 
 Nhiều khách tranh thủ đến mua trước vì sợ phải xếp hàng vào sáng ngày 14.2. Ảnh: L.Hương

Dưới góc nhìn kinh tế, theo PGS.TS Ngô Trí Long, giá cả phụ thuộc vào cung cầu. Trước ngày vía Thần Tài các cửa hàng vàng bạc đều chuẩn bị một lượng vàng lớn nhưng do nhu cầu tăng cao và bị dồn vào một thời điểm thì giá vẫn lên. Và khi giá lên cao thì ngày hôm sau sẽ hạ.

“Ngày vía Thần Tài là dịp dân kinh doanh đầu cơ sinh lợi, khi các cửa hàng khác bán hết thì các cửa hàng vàng bạc lại tung ra, làm giá. Vì vậy nếu chỉ mua lấy may ngày vía Thần Tài thì người dân chỉ nên mua vàng trọng lượng nhỏ từ 1 hoặc 2 chỉ và nên chọn mua vàng tại những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng vàng” ông Long nói.

 
Giá vàng đêm trước ngày Vía Thần Tài đã được đẩy lên cao. Ảnh L.Hương 

Trao đổi với PV báo Lao Động, một chuyên gia kinh tế cho rằng việc người dân đổ xô đi mua vàng ngày vía Thần Tài là do tâm lý đám đông và gắn với quan niệm về tâm linh. Hết ngày Thần Tài, giá giảm xuống, phù hợp chu kì và quan hệ cung – cầu.

Mặc dù khách đến mua đông, nhưng do các đơn vị có sự chuẩn bị đầy đủ mặt hàng nên không gây xáo trộn lớn với thị trường. Trong nhiều năm qua, thực hiện Nghị định 24 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, giá vàng Việt Nam khá ổn định. Việc phát sinh nhu cầu mua vàng cao trong ngày vía Thần Tài chỉ là tính chất thời vụ, sau đó thị trường sẽ trở về trạng thái bình thường.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *