Đề nghị tăng phí BOT QL18 đoạn Uông Bí – Hạ Long | Lao Động Online | LAODONG.VN

Cty cổ phần BOT Đại Dương (nhà đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp QL18 đoạn Uông Bí – Hạ Long) vừa có kiến nghị được điều chỉnh tăng mức thu phí để hoàn vốn cho dự án trong tháng 3.2019.

Theo nhà đầu tư việc chưa đươc điều chỉnh tăng phí theo đúng hợp đồng BOT và tác động cộng hưởng từ dự án BOT khác đã ảnh hưởng đến doanh thu và phương án tài chính Cty.

Dự án cải tạo, nâng cấp QL18 đoạn Uông Bí – Hạ Long, khởi công từ 10.2011 với tổng đầu tư trên 2.800 tỉ đồng có chiều dài hơn 30km, với quy mô 4 làn xe, được xây dựng theo hình thức BOT. Từ ngày 19.10.2014, Bộ GTVT cho phép nhà đầu tư thu phí QL18 đoạn Uông Bí – Hạ Long với mức phí thấp nhất 30.000 đồng/lượt. Trong khi đó, các dự án BOT lân cận trên cùng tuyến QL18 và trên địa bàn Quảng Ninh đang có mức thu phí đồng nhất (mức phí xe loại 1 là 35.000 đồng/lượt) cao hơn mức thu phí tại trạm thu phí Đại Yên của dự án BOT QL18 đoạn Uông Bí – Hạ Long (mức phí xe loại 1 là 30.000 đồng/lượt).

Mức phí do Cty CP BOT Đại Dương đề xuất.
Mức phí do Cty CP BOT Đại Dương đề xuất.

Theo Giám đốc Cty CP BOT Đại Dương – Nguyễn Kiếm Anh, theo hợp đồng, năm 2018 dự án được điều chỉnh tăng giá kỳ đầu tiên (mức giá xe loại 1 là 35.000 đồng), các năm tiếp theo định kỳ cứ 3 năm điều chỉnh lăng một lần căn cứ tình hình thực tế, chỉ số giá cả, trước mắt tạm tính 18%/mỗi lần tăng. Nhưng đến nay, dự án vẫn chưa được điều chỉnh tăng phí do thực hiện chỉ đạo Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16.5.2016 và Thông báo số 321/TB-BCĐĐHG ngay 5.5.2017 của Chính phủ và chỉ đạo của Bộ GTVT trong việc thực hiện điểu chỉnh giá dịch vụ BOT của các trạm theo hướng ưu tiên giảm giá hơn giảm thời gian thu phí.         

Cùng đó vào thời điểm này, tỉnh Quảng Ninh đưa cầu Bạch Đằng và cao tốc Hải Phòng – Hạ Long vào khai thác sử dụng nên đã phân lưu lượng rất lớn với trạm thu phí Đại Yên của dự án. Đồng thời, xây dựng tuyến đường nối TP Uông Bí, thị xã Quảng Yên với đường cao tốc Hải Phòng – Hạ Long cắt ngang qua trạm thu phí Đại Yên dẫn đến các phương tiện cố ý đi vòng tránh trạm thu phí làm thất thoát lưu lượng.

Qua đó, ông Nguyễn Kiếm Anh cho rằng, việc không tăng phí theo đúng lộ trình của hợp đồng BOT đã ký cùng với việc phân lưu, thất thoát lưu lượng nêu trên đã làm sụt giảm mạnh doanh thu thu phí tại trạm thu phí BOT QL18 đoạn Uông Bí – Hạ Long, sẽ dẫn đến không khả thi về tài chính, các khoản vay ngân hàng có khả năng không thể thu hồi theo đúng kỳ hạn của hợp đồng tín dụng, có nguy cơ chuyển thành nợ xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà đầu tư.

Để đảm bảo khả thi về phương án tài chính của dự án, khả năng trả nợ ngân hàng, tránh nguy cơ chuyển thành nợ xấu cũng như để giá vé trên cùng một tuyến đường có mức tương đồng, Cty cổ phần BOT Đại Dương đề nghị Bộ GTVT điều chỉnh mức thu phí sử dụng đường bộ trạm thu phí BOT QL18 đoạn Uông Bí – Hạ Long từ 0 giờ ngày 1.3.2019 với biểu mức phí đề xuất theo Thông tư 35/2016/TT-BGTVT của Bộ GTVT.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *