Đề nghị miễn 100% phí BOT Quốc lộ 2 cho người sống trong bán kính 10km | Lao Động Online | LAODONG.VN

Tổng cục Đường bộ vừa có đề nghị Bộ GTVT xem xét quyết định chấp thuận cho Cty CP BOT QL2 (nhà đầu tư dự án BOT cải tạo, nâng cấp QL2 đoạn Nội Bài – Vĩnh Yên) được miễn 100% phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện ở các địa bàn quanh trạm thu phí trong phạm vi bán kính 10km.

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài-Vĩnh Yên từ Km7+880 đến Km29+800 được thực hiện theo hình thức BOT, khởi công xây dựng từ tháng 2.2005, với tổng mức đầu tư là hơn 772 tỉ đồng và đến năm 2009 bắt đầu thu phí. Theo đề nghị của Cty CP BOT QL2 đã được UBND TP. Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc đồng thuận, đề nghị miễn toàn bộ các phương tiện ở các địa phương trong phạm vi bán kính 10km quanh trạm thu phí, với số lượng 1.388 xe (bán kính 5km xung quanh trạm 1.146 xe; bán kính từ 5-10km xung quanh trạm 242 xe); thời điểm miễn giảm từ khi dự án BOT QL2 đưa vào khai thác thu phí (15.8.2008).

Được biết, qua kiểm tra tại thời điểm tháng 9.2017 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cty CP BOT QL2 đã và đang miễn giảm cho các phương tiện của người dân, cơ quan, đơn vị lân cận trạm thu phí (theo hồ sơ có 755 xe đã được miễn không thu phí). Do đó, việc đề nghị miễn phí 100% toàn bộ các phương tiện ở các địa phương trong phạm vi bán kính 10km quanh trạm thu phí là không đúng theo nội dung hướng dẫn của Bộ GTVT.

Tuy nhiên, Tổng cục Đường bộ đánh giá, căn cứ tình hình thực tế  và cam kết của Cty cổ phần BOT Quốc lộ 2 cho thấy, việc miễn giảm phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện ở các địa phương quanh trạm thu phí không làm tăng thời gian thu phí của dự án.

Do đó, Tổng cục Đường bộ đề nghị Bộ GTVT xem xét quyết định chấp thuận cho Cty CP BOT QL2, miễn 100% phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện ở các địa phương quanh trạm thu phí theo đề nghị của Cty; truy thu số tiền 1,19 tỉ đồng tương ứng với 2.083 lượt xe không đủ cơ sở xác định là xe trong số xe đã có hồ sơ được Cty CP BOT QL2 tự ý miễn thu phí.

Bộ GTVT yêu cầu Cty CP BOT QL2 miễn giảm dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện qua các trạm thu phí tại dự án đúng đối tượng; việc miễn, giảm dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện ở các địa phương trong phạm vi quanh trạm thu phí không làm tăng thời gian thu phí của dự án và không làm phát sinh thêm các quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng dự án cải tạo, nâng cấp QL2 đoạn Nội Bài-Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Yên theo hình thức hợp đồng BOT.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *