Dạy trẻ cách sử dụng tiền, quản lý về tiền bạc

Ngày 11/11 vừa trôi qua được coi là một thử nghiệm lớn về vấn đề tài chính của toàn dân. Mặc dù đây được coi là một dịp thú vị và được rất nhiều người chào đón nhưng việc tiêu thụ rất bốc đồng, bất kể điều kiện kinh tế ra sao cho nên dễ gây ra cuộc “khủng hoảng tài chính” thậm chí còn dễ mua những thứ không cần thiết gây lãng phí.

Thói quen tiêu dùng như vậy dẫn đến hệ lụy về giáo dục tài chính là rất lớn. Nếu không có sự giáo dục về tài chính và tiền bạc cho những đứa trẻ thì rất có khả năng chúng ta sẽ nuôi dạy thành “Công chúa tiêu xài” và “Công tử bột”, thậm chí ảnh hưởng đến hạnh phúc trong tương lai của trẻ em.

Vậy thì cha mẹ nên làm thế nào để dạy trẻ cách quản lý tiền bạc ngay từ nhỏ?

1, Kinh doanh tài chính là gì?

Kinh doanh tài chính không chỉ đơn giản là kiếm tiền.

Phó chủ tịch của tập đoàn toàn cầu Sesame Street cho biết: với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế toàn cầu ngày nay, sự giàu có vật chất tích lũy của tất cả mọi người không ngừng gia tăng. Tuy nhiên, trong thế giới ngày nay, vẫn còn nhiều người và gia đình sẽ phải đối mặt với những bất trắc và thách thức trong tình hình kinh tế.

Dựa trên hiện trạng và thách thức này, Sesame Street Studios đã được Quỹ Cuộc sống Metropolitan tài trợ vào năm 2013 để thực hiện Chương trình Phát triển Kinh doanh Tài chính gia đình, tìm kiếm, tích lũy ở 9 quốc gia trên thế giới.

Khi nói đến tài chính gia đình và các dự án phát triển kinh doanh, nhiều người có thể kết hợp nó với tiền bạc và nền kinh tế.Trong thực tế, nó không chỉ dạy trẻ cách tiết kiệm tiền mà còn về việc tu luyện khả năng và dạy chúng làm thế nào để lập kế hoạch, làm thế nào để lựa chọn, làm thế nào để đạt được mong muốn của bản thân.

Chương trình Tài chính Gia đình tập trung vào sự phát triển của trẻ em và tập trung vào việc phát triển các kỹ năng cơ bản. Những khả năng và kỹ năng này sẽ đặt nền móng vững chắc cho cuộc sống tương lai của những đứa trẻ.

Chương trình Tài chính Gia đình dựa trên Tâm lý học Trẻ em và Tâm lý học Phát triển, dựa trên đặc điểm của trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 6 và đặc điểm của gia đình chúng, cẩn thận phát triển một số nội dung giáo dục phù hợp để họ tham gia sự kiện này. Thông qua những nội dung này, chúng tôi cũng giúp họ thiết lập ước mơ, phát triển ước mơ, lập kế hoạch và đặt mục tiêu.

2, Tại sao phải kinh doanh tài chính?

Kinh doanh tài chính là để có hạnh phúc trong tương lai.

Giám đốc trung tâm nghiên cứu giáo dục gia đình của một trường đại học đã cho biết: Giáo dục tài chính về cơ bản là một nền giáo dục đời sống có thể giúp các gia đình đạt được một cuộc sống tốt đẹp. Nó không chỉ liên quan đến lĩnh vực kinh tế mà còn nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Ví dụ, kinh doanh tài chính của một gia đình có liên quan đến sự sắp xếp hợp lý của cuộc sống và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các thành viên, mà phần lớn cũng liên quan đến sự gần gũi giữa các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, giáo dục tài chính cũng liên quan đến lĩnh vực đạo đức và văn hóa. Ví dụ, trong văn hóa truyền thống của Việt Nam “quân tử trọng danh tiểu nhân trọng lợi”. Trong thực tế danh tiếng và lợi ích có thể kết hợp với nhau. Quân tử yêu tiền cũng là một cách tốt trong giáo dục tài chính. Giáo dục tài chính có thể kết hợp với nhiều thứ khác cộng lại.

Ngay từ hơn 100 năm trước đã có đề cập trong “Lý thuyết nhân dân mới” rằng: “Mỗi cá thể đều là những người giỏi và mọi người đều là một người tốt”. ính tự chủ và kỷ luật tự chủ trong giáo dục kinh doanh tài chính liên quan đến lĩnh vực giáo dục đạo đức.

Với sự phát triển tổng thể của một đất nước, những gì được đặc biệt ủng hộ là “đàng hoàng” và “nhân phẩm”. Nếu chúng ta tích hợp giáo dục tài chính và kinh tế vào xây dựng gia đình, quản lý gia đình và giáo dục gia đình thì cuộc sống hàng ngày của mọi người sẽ trở nên hài lòng hơn.

Giáo dục tài chính không phải là dấu chấm hết mà là một phương tiện, đối với khả năng của hạnh phúc, nó là một loại quyền lực mềm, để thúc đẩy mọi người để cải thiện chất lượng của họ, và cuối cùng là có một cuộc sống xứng đáng.

Kinh doanh tài chính là một loại khả năng quản lý tài nguyên

Người sáng lập APP, Super Parenting và các chuyên gia được mời đặc biệt khác cho biết: Nhóm của chúng tôi thường đưa trẻ em ra nước ngoài để tham gia vào các hoạt động, và mỗi lần chúng tôi đưa ra đề nghị của cha mẹ là mang theo trẻ em từ 50 đến 300 euro.

Một trong những đứa trẻ đó, có một đứa trẻ trước khi 11 tuổi, mẹ của nó luôn luôn cho nó 30 euro. Khi nó 12 tuổi, nó đã đến Hoa Kỳ, mẹ của đứa trẻ này đã thay đổi trạng thái bình thường đưa cho đứa trẻ 1000 đô la, kèm với một thẻ tín dụng có giá trị cao.

Lời giải thích của người mẹ này là: Khi tôi còn trẻ, tôi hy vọng rằng các con tôi sẽ biết cách thỏa mãn bản thân và làm cho bản thân họ trở nên thú vị hơn trong một nguồn lực hạn chế. Trong tương lai, để thừa kế ngành công nghiệp gia đình, tôi cần phải cho con tôi biết làm thế nào để kiểm soát ham muốn của chính mình và làm thế nào để tiêu tiền.

Qua câu chuyện này, tôi nghĩ rằng thử nghiệm kinh doanh tài chính là cách một người nhìn vào và quản lý tài nguyên của chính mình. Tiền là một loại tài nguyên.Nếu một người có thể quản lý tiền của mình tốt, anh ta thực sự cần phải học cách quản lý thời gian của mình, và anh ta cần phải học cách quản lý cảm xúc của mình.

Nếu một người có đủ nguồn lực tài chính, anh ta có một sự hiểu biết rõ ràng về loại mục tiêu mà anh ấy muốn đạt được, tài nguyên anh ấy có hiện nay, và cách sử dụng tài nguyên của anh ấy để đạt được mục tiêu. Đây là một loại năng lực cực kỳ quan trọng.

Hàng năm, nhiều phụ huynh đến hỏi tôi một câu hỏi: Gần đây những đứa trẻ nhà tôi luôn muốn lấy tiền từ nhà, phải làm sao đây? Qua quan sát và thấy rằng trẻ em như vậy về cơ bản tập trung ở nhóm tuổi 9 tuổi và 10 tuổi.

Bởi vì các gia đình của trẻ em về cơ bản không có một khái niệm rõ ràng về tiền túi, nhưng cùng một lúc, trẻ em ở độ tuổi này có một mong muốn nhất định về tiền bạc, nếu cha mẹ không cung cấp cho trẻ em một nền giáo dục tài chính chính xác thì trẻ sẽ có những suy nghĩ không đúng về tiền. Rất có thể sẽ phạm phải sai lầm về tiền bạc.

>> Cách quản lý tài chính-tiền trong gia đình hiệu quả nhất

3, Làm thế nào để thực hiện kinh doanh tài chính

Để thực hành giáo dục tài chính trong cuộc sống, phụ huynh cần phải đọc và nghiên cứu những quyển sách của Viện khoa học điều dưỡng. Giáo dục tài chính không chỉ là dạy trẻ em cách kiếm tiền, cách tiêu tiền, mà còn giúp trẻ nắm vững và nâng cao khả năng nắm bắt hạnh phúc.

Sesame Street Studio và tạp chí đọc sách của cha mẹ cùng nhau phát triển một loạt các khóa đào tạo kinh doanh tài chính cho các gia đình từ 3-6 tuổi. Hệ thống giáo trình bao gồm ba phần, một là mục tiêu, cái kia là tự kiểm soát và cái còn lại là hành động.

Mục tiêu là bước đầu tiên để đạt được ước mơ của bạn. Trong giáo dục tài chính, trước tiên chúng ta phải dạy cho trẻ biết những gì chúng muốn và những gì chúng cần, nói với trẻ đáp ứng nhu cầu đầu tiên, và có sức mạnh để nhận ra những gì chúng muốn.

Sự lựa chọn của đứa trẻ thậm chí còn liên quan đến và ảnh hưởng đến sự hình thành các giá trị của nó. Phụ huynh cũng có thể làm việc với con em mình để phát triển một mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Bước thứ hai, đứa trẻ đang trong quá trình đạt được mục tiêu, bao gồm việc kiểm soát cảm xúc của chúng. Chẳng hạn, nhiều trẻ em đi đến siêu thị và đi đến cửa hàng đồ chơi, chúng muốn mọi thứ, và chúng thậm chí không thể kiểm soát được cảm xúc của mình.

Tại thời điểm này, phụ huynh nên hướng dẫn con em mình học cách tự kiểm soát bản thân. Ví dụ, trước khi đi ra ngoài, đứa trẻ có thể chọn một số lượng đồ chơi để cho vào túi du lịch, để đứa trẻ học cách quản lý cảm xúc của mình trong sự cân bằng.

Bước cuối cùng trong giáo dục tài chính là hành động cụ thể. Phụ huynh nên học cách thực hành giáo dục tài chính trong cuộc sống của họ, chẳng hạn như tận dụng cơ hội để đi siêu thị, đi mua sắm, đi du lịch và nói chuyện với con cái họ về các vấn đề tài chính.

4, Năm thủ thuật để dạy trẻ em cách tiêu tiền

1, Tạo niềm tin cho trẻ rằng kiếm tiền thực sự rất khó khăn

Dạy trẻ hiểu rằng tiền được trao đổi bằng cách làm những công việc khó khăn, để cho trẻ em hiểu rằng yêu thương tiền và chi tiêu tiền bạc là tôn trọng lao động và biết ơn cha mẹ.

2, Sử dụng tốt tiền tiêu vặt

Khi đứa trẻ lớn lên, cha mẹ có thể cho một số tiền tiêu vặt và chuẩn bị một phong bì đặc biệt, ví hoặc heo đất để lưu giữ phần thưởng cho việc thực hiện công việc, phong bì màu đỏ, tiền tiêu vặt, vân vân từ những việc làm trong gia đình.

3, Hiểu sự khác biệt giữa “nhu cầu” và “muốn”

Đầu tiên, giải thích cho đứa trẻ những nhu cầu của cuộc sống – nhu cầu và không cần thiết – muốn. Thứ hai, giúp đứa trẻ nhận ra rằng không thể mua được mọi thứ về nhà. Cuối cùng, khi cha mẹ từ chối yêu cầu không hợp lý của đứa trẻ, điều quan trọng là hiểu tâm trạng của trẻ.

Hãy kiên quyết trong thái độ của bạn, hãy khám phá những nhu cầu thực sự đằng sau ham muốn của con bạn đối với một món đồ và hướng dẫn chúng một cách khoa học.

4, Tìm hiểu về cuộc sống trong nền kinh tế tri thức và tiêu thụ tài chính

Cha mẹ nên dạy cho con cái của họ ý thức kinh tế và tài chính thông thường trong cuộc sống của họ từng bước một. Ví dụ làm thế nào để được xác nhận, làm thế nào để có các loại quảng cáo khác nhau, làm thế nào tâm lý ảnh hưởng đến quyết định của người tiêu dùng, vân vân.

Phụ huynh nên hướng dẫn con em mình phát triển những thói quen tốt về mua sắm hợp lý và có khả năng xác định các bẫy tiêu dùng khác nhau.

5, Tham gia vào việc ra quyết định kinh tế hàng ngày của gia đình

Cách tốt nhất để học là cung cấp cho con bạn một bức tranh chân thực và toàn diện về tình hình kinh tế của gia đình và tham gia vào các quyết định kinh tế của gia đình.

Trẻ em tham gia vào tiết kiệm, tiêu dùng, đầu tư, bồi thường, hiểu mối quan hệ và ý nghĩa của tiền bạc với cuộc sống từ các phán quyết thương mại của cha mẹ và đưa ra quyết định hợp lý mỗi khi phải đối mặt với cùng một vấn đề khi lớn lên.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy cùng chia sẻ đến mọi người. Bạn cũng có thể tìm kiến thức kinh doanh với sản phẩm hoặc ý tưởng cụ thể trong ô tìm kiếm trên Bytuong.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *