Đây là top 5 công việc “hốt bạc” ngày cận Tết

Trông giữ thú cưng

Vào những ngày giáp Tết, làm đẹp và trông giữ thú cưng trở thành một dịch vụ đắt khách và mang lại nguồn thu nhập cao. Với giá dịch vụ dao động từ 200.000 – 500.000 đồng/ngày, thậm chí cả triệu bạc một ngày, nhưng nhiều cơ sở không đủ chỗ để phục vụ…

Theo một bác sĩ trong ngành, như mọi năm, thời điểm này họ nhận được rất nhiều đơn hàng chăm sóc và trông giữ thú cưng dịp Tết nhưng hiện phòng khám đã kín lịch. Nhiều khách hàng đến gửi nhưng anh cũng không dám nhận vì nhân viên chỉ có thể chăm sóc tối đa được 30 con.

Thông thường, tại những cơ sở thế này, thú cưng sẽ được hưởng đầy đủ các tiện nghi, được giám sát chặt chẽ bởi hệ thống camera an ninh, sử dụng các dịch vụ ăn uống dinh dưỡng khoa học, chế độ vui chơi – thể thao và chế độ tắm – làm đẹp.

Tuy nhiên ngoài mảng trông giữ, các dịch vụ cắt lông, cắt móng,… “tút” lại “nhan sắc” cho chó cảnh, mèo “Tây” cũng được nhiều khách hàng “hỏi thăm” trước Tết. Giá các dịch vụ “spa” lông, móng cho thú cưng dao động từ 250.000 – 500.000 nghìn đồng, tùy thuộc vào cân nặng của từng loài. Khách hàng cũng có thể mua các dịch vụ riêng lẻ như tắm hoặc chỉ cắt lông với giá 150.000 đồng/lần.

Ship hàng

Vào dịp Tết, nhu cầu mua bán hàng hóa tăng mạnh nên các shipper cả chuyên nghiệp lẫn không chuyên lại có cơ hội ăn nên làm ra.

Chị Ngọc Mai, chủ một hiệu bán giày dép trên đường Mai Dịch cho hay ngày thường, chị thuê 2 shipper là sinh viên. Tuy nhiên, gần Tết, một bạn về quê sớm, chỉ còn lại một bạn chuyển hàng trong khi đơn hàng lại tăng gấp đôi so với ngày thường khiến chị không kịp trở tay. Để xử lý, chị đành thuê thêm shipper chạy ngoài nhưng mức giá đã tăng khoảng 50% thậm chí gấp đôi ngày thường. Nghĩa là với khoảng dưới 3km, giá thông thường từ 20.000-30.000 đồng thì nay chị phải tra từ 30.000-60.000 đồng.

Nguyên nhân tăng giá được nhiều chủ hàng như chị Mai lý giải một phần do nhu cầu tăng, nhưng một phần xuất phát từ nguồn cung hạn chế khi nhiều shipper đã về quê ăn Tết sớm. Và đây là cơ hội cho những người ở lại.

Mạnh Chiến (sinh viên năm 3, ĐH Công nghiệp Hà Nội, quê ở Hải Dương) cho biết được nghỉ Tết được hơn 1 tuần, nhưng đến nay Chiến vẫn ở Hà Nội để làm shipper vì Tết là thời điểm phí ship hàng tăng cao. Nếu làm chăm chỉ Chiến có thể thu được từ 1,5-2 triệu đồng/ngày. Trừ chi phí ăn uống, xăng xe, Chiến vẫn để ra cả triệu đồng mỗi ngày.

Dọn nhà

Cầng gần Tết Kỷ Hợi 2019, giá các dịch vụ dọn nhà càng tăng từng ngày. Tuy mỗi doanh nghiệp áp dụng giá ngày Tết khác nhau, song mức giá sàn các công ty đưa ra thấp nhất là 50.000 đồng/người/giờ và mức cao nhất 1 triệu đồng/người/ngày.

Theo chủ một công ty dọn dẹp vệ sinh, mỗi dịp Tết đến, tất cả nhân viên của công ty đều phải tăng ca, thậm chí phải thuê cả nhân viên thời vụ nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. So với ngày thường, giá dịch vụ cũng tăng theo.

“Dịp Tết, nhu cầu tăng rất cao, mỗi ngày công ty có từ 10-15 hợp đồng. Tất cả nhân viên đều phải làm 2-3 ca/ngày, nhưng chúng tôi chỉ đáp ứng được những khách hàng thường xuyên. Còn những khách mới chúng tôi không dám nhận”.

Ngoài những lao động chuyên nghiệp, đây cũng là thời điểm để lao động nghiệp dư, đặc biệt là các bạn sinh viên, những người lao động chân tay tìm việc làm với mức lương cao gấp nhiều lần ngày thường. Hạnh, sinh viên năm 2 đại học cho biết dù quê ở Nam Định nhưng cô vẫn chưa về luôn mà cố ở lại đi làm đến tận 29 Tết.

“Công việc vất vả nhưng thu nhập mỗi ngày đi dọn dẹp được trả công từ 300.000-400.000 đồng, em tính chỉ mấy ngày Tết thu nhập đã bằng em đi làm thêm ở quán ăn cả tháng”.

Rửa xe

Những ngày cận Tết, anh Long, chủ cửa hàng rửa xe khu vực Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết anh cùng nhân viên đang tất bật bật ngày đêm rửa xe cho khách. Dù đã tuyển thêm 2 nhân viên và tăng giờ làm nhưng với lượng xe lớn thì mọi người hầu như không có thời gian nghỉ ngơi.

Anh Long chia sẻ rằng từ 20 Tết, lượng khách rửa xe đã bắt đầu tăng lên, trung bình mỗi ngày anh nhận khoảng 20 ô tô và 30 cái xe máy. Đỉnh điểm là có những ngày gara hầu như không còn chỗ trống.

Tại nhiều cửa hàng, do nhu cầu tăng, giá rửa xe ô tô, xe máy đã tăng không hề nhẹ. Ô tô tăng từ 50.000 đồng lên 120.000 đồng/xe tùy vào số chỗ. Xe máy ngày thường dao động từ 15.000 đồng – 20.000 đồng/xe thì những ngày này cũng tăng lên 30.000 đồng/xe. Những chiếc xe trọng tải lớn, xe khách thì cần phải nhiều người và mất công hơn nên giá thành rất cao, trên 150.000 đồng/xe.

Với việc số lượng xe cùng giá rửa xe tăng, nhiều cơ sở “hốt bạc” từ dịch vụ này; nhân viên rửa xe ngày Tết cũng thể thu từ 2 – 5 triệu đồng/ngày.

Đánh lư đồng

Dịch vụ đánh lư đồng bắt đầu sôi động từ đầu tháng 1 nhưng càng gần Tết càng sôi động hơn. Nhiều người trong nghề cho biết bình quân mỗi ngày, mỗi ngày họ có thể đánh bóng từ 10 – 20 bộ lư đồng khác nhau. Tùy theo kích cỡ lớn nhỏ, chi tiết khó hay dễ mà giá đánh bóng từ 50.000 – 150.000 đồng/bộ.

Chia sẻ trên báo Nông nghiệp, Ông Huỳnh Văn Liêm ngụ huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp cho biết gia đình ông có hơn 7 năm thâm niên đánh bóng lư đồng. Ông khẳng định nghề này chỉ sống được dịp Tết vì nhiều gia đình không có thời gian cũng như dụng cụ đánh bóng lại lư đồng đón năm mới. Nếu đông khách, gia đình ông có thể kiếm cả triệu đồng/ngày.

Tuy chỉ là công việc thời vụ trong dịp giáp Tết nhưng nghề đánh lư đồng cũng giúp họ mua sắm vật dụng trong nhà và trang trải thêm chi phí cuộc sống. Tuy nhiên nghề này đồi hỏi sự khéo léo, sự cẩn trọng từ người thợ để không làm gãy, hỏng hay biến dạng đồ thờ cúng của khách.Nhật Anh (tổng hợp)


Theo Trí Thức Trẻ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *