Đây là giải pháp giúp bạn không còn né tránh vấn đề tiền bạc

Một người bạn cũ của bạn ghé thăm và muốn bạn dẫn đến một quán ăn ngon trên phố. Bạn kiểm tra thực đơn trước và thấy các món có giá từ 20 USD. Bạn có chính xác 7,43 USD trong tài khoản nhưng vẫn nói đồng ý. Bạn biết mình đã quá hạn mức, nhưng bạn không muốn biết nó tệ đến mức nào. Nếu bạn không nhìn thẳng vào vấn đề, nó gần như là không tồn tại luôn, đúng chứ?

Bạn đã làm công việc này được 5 năm rồi, sếp của bạn quý bạn, nhưng bạn không được tăng lương. Không nổi một lần. Bạn biết bạn nên tìm hiểu thông tin về tiền lương cho công việc của mình và mở lời, nhưng bạn thực sự không muốn đối mặt với chuyện đó. Bạn làm việc chăm chỉ, bạn tự nói với bản thân. Đó là điều thực sự quan trọng. Dù sao thì bạn thấy rằng mình vẫn ổn với mức lương hiện tại.

Cả hai đều là ví dụ điển hình cho sự né tránh vấn đề tiền bạc. Theo nhà tâm lý học kinh tế Brad Klontz, đó là một trong bốn kịch bản phần lớn chúng ta làm theo khi chạm đến vấn đề tiền bạc. Sự né tránh tiền bạc có thể liên quan đến việc cố không nghĩ về tiền, lơ đi trạng thái tài chính, tiêu xài quá mức, giao quyền hạn tài chính cho người khác, và khó khăn trong việc quản lý ngân sách. Với một vài người né tránh tiền bạc, sự kháng cự đối với tài chính cá nhân có thể dẫn đến cuộc sống tài chính của họ trở thành một mớ hỗn độn không thể bỏ qua.

Nếu bất kỳ điều nào trong số này đang gây ảnh hưởng, đây là một vài mẹo có thể giúp bạn giải quyết vấn đề tài chính của mình dễ chịu hơn một chút.

Bắt đầu với một mục tiêu

Nếu bạn ghét phải đối mặt với tiền nong, vậy thì đừng. Thay vào đó hãy đối mặt với một mục tiêu.

Mục tiêu của bạn có thể là mua căn nhà trong mơ. Hoặc có thể du lịch đâu đó. Có thể bạn muốn tài trợ một quỹ học bổng hoặc bắt đầu công việc kinh doanh. Dù là gì đi nữa, lập một kế hoạch về cách bạn thực hiện nó. Bạn có thể cần tiết kiệm 50.000 USD cho một khoản thanh toán hoặc trả khoản nợ sinh viên 15.000 USD, tiết kiệm cho chuyến đi giá 3.000 USD đến Belize. Đặt cho mục tiêu của bạn một con số, và bắt đầu suy tính về những bước bạn phải làm để thực hiện nó.

Khi bạn có mục tiêu cho tiền của mình, bạn sẽ có động lực để làm những thứ liên quan đến tiền hơn như là ngân sách, tiết kiệm và đàm phán, vì bây giờ bạn đã có lý do để quan tâm. Việc quản lý tài chính của bạn sẽ trở nên thiên về hoàn thành những việc quan trọng với bạn hơn là chỉ về tiền.

Thử thách bản thân

Một cách để dễ tiếp cận tiền hơn là biến nó thành một trò chơi. Tôi biết, tôi biết – trò chơi thì phải vui, và tài chính cá nhân có vẻ vui như việc bạn tìm ra nguồn gốc.

Tuy nhiên, biến tài chính thành trò chơi có thể là cách để hiểu về thói quen của bản thân. Ví dụ, bạn có thể thử thách bản thân dành ra 100 USD cho việc ăn hàng trong một tháng hoặc tiết kiệm một chút để mua vài món đồ nhỏ xinh nào đó. Thử thách tiền bạc yêu cầu sự quyết đoán, động lực, suy nghĩ sáng tạo, và sự mới lạ: Hết tiền ăn nhà hàng? Có vẻ bạn sẽ phải tìm một địa điểm mới bớt đắt đỏ hơn cho bữa tối vào thứ Sáu. Khi bạn vượt qua được thử thách đó, nó có thể khá vui, hoặc ít nhất có lợi – bạn thấy tiến triển và muốn tiếp tục. Ví dụ, thử thách tiền bạc trong 52 tuần là một điều đáng để bắt đầu năm mới. Ý tưởng là bạn tiết kiệm thêm 1 USD mỗi tuần, bắt đầu từ 1 USD, và đến cuối năm, bạn sẽ tiết kiệm được 1.378 USD.

Khi bạn thực hiện việc thế này, bạn ít tập trung đến tiền hơn và tập trung nhiều vào việc để đạt được mục tiêu hơn. Đôi khi, có cảm giác bạn đã “đánh bại” tài chính của mình, dù bằng cách nào, là chính xác những gì người né tránh tiền bạc cần.

Làm việc ở một công ty 5 năm, sếp quý nhưng không dám xin tăng lương dù một lần: Đây là giải pháp giúp bạn không còn né tránh vấn đề tiền bạc - Ảnh 1.

Chú ý đến ngôn ngữ của bạn

Nếu bạn là một người né tránh tiền bạc thực thụ, bạn có thể lướt qua danh sách này và nghĩ: “Chẳng làm được đâu. Mấy cái này không hiệu quả đâu mà. Không, mình biết nó sẽ không hiệu quả đâu vì mình ngán tiền quá thể.”

Khi bạn thường xuyên nói với bản thân những điều như “Chỉ là mình dở trong chuyện tiền bạc,” nó giống như cho phép bạn bỏ qua tình trạng tài chính của bản thân.

Những người né tránh tiền bạc tìm kiếm bất cứ lý do gì để tránh việc xử lý tài chính và sẽ thường sử dụng ngôn ngữ để nới rộng khoảng cách của họ với tiền. Hãy thử bài tập này: Trong một tuần, chú ý và viết lại một vài suy nghĩ thường thấy của bạn và những phát biểu về tiền. Bạn có thể ngạc nhiên với cách ngôn ngữ của bạn củng cố hành vi tránh né của bạn đấy. Nó không có vẻ là vấn đề lớn, nhưng từ ngữ rất quan trọng: Khi bạn thường nói với bản thân những điều như “Mình không thể tiết kiệm nhiều hơn nữa” hoặc “Mình tệ như đồng tiền này vậy,” điều đó giống như cho phép bản thân lờ đi tình trạng tài chính của bạn.

Thực hiện bài tập thêm một bước nữa và tìm kiếm sự thay thế cho những phát biểu đó. Bạn không cần phải có cảm hứng vượt trội với nó. Hãy bắt đầu với điều gì đó đơn giản: “Tôi có thể tệ trong khoản tiền bạc lúc này, nhưng tôi đang học hỏi để trở nên giỏi hơn.” “Tôi không thể làm điều này, nhưng tôi sẽ tìm điều gì đó tôi có thể.”

Tìm một cuốn sách hoặc blog bạn thích

Nếu đọc về tiền khiến bạn buồn chán, điều đó có thể khiến bạn né tránh tiền hơn nữa. Có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn cuốn sách về tài chính cá nhân ngoài kia, và chúng đều gần như nói cùng một điều: Theo dõi ngân sách. Hãy tiết kiệm. Thương lượng. Mở một tài khoản hưu trí.

Một giọng nói của tác giả và cách tiếp cận độc đáo, thay vì lời khuyên, sẽ là điều làm nên sự khác biệt của một cuốn sách. Vì vậy, tìm một giọng nói đang nói với bạn. Ví dụ, nếu bạn đang xử lý vấn đề chung về Thế hệ Y và muốn trò chuyện thẳng thắn, có lẽ bạn sẽ thích Broke Millennial. Tìm những nguồn phù hợp với phong cách của bạn và lắng nghe trong khi bạn tập thể hình, chạy việc vặt, hoặc chỉ là muốn hoãn lại việc gì đó.

Bán cái gì đó

Người né tránh tiền đôi khi tránh xa việc đối mặt với tiền bạc vì họ cảm thấy bất lực. Một cách nhanh chóng để cảm thấy kiểm soát nhiều hơn là kiếm tiền. Cho dù không phải số tiền lớn.

Kiếm tiền bằng cách bán gì đó có thể tiếp cho bạn endorphin giống như bạn mua được thứ gì đó.

Có thể bạn không mong chờ, nhưng bán hàng online sẽ mang lại sự hào hứng cực độ khi bạn nhận được tiền hoặc thấy tài khoản tín dụng trực tuyến. Ngay cả một gian hàng bán đồ thanh lý cũng có thể làm điều đó. Nó giống một niềm hạnh phúc nho nhỏ khi biết bạn có tiền thay vì một “thứ” bạn không làm được.

Nói cách khác, kiếm tiền từ việc bán hàng online có thể cho bạn sự hưng phấn mà bạn có được từ việc mua hàng. Nguồn năng lượng đó sẽ thúc đẩy bạn.

Tìm được đúng công cụ công nghệ

Việc sử dụng công nghệ có thể khiến việc xử lý tiền bạc thú vị, hấp dẫn và dễ dàng hơn. Tôi biết những người chưa bao giờ theo dõi tài chính cá nhân của họ, giờ đây theo dõi và thấy hứng thú hơn nhờ có các ứng dụng và các công cụ trực tuyến khác.

Những công cụ này có thể cũng khiến việc quản lý tiền dễ dàng hơn, và với những người né tránh tiền bạc, đó có thể là sự cổ vũ. Ví dụ, nếu bạn đang nợ nần, bạn có thể thích ứng dụng như Unbury Me hay Tally, cả hai đều phân tích khoản nợ của bạn và giúp bạn tính toán kế hoạch để chi trả. Người máy cố vấn như Acorns hay Bettermen giúp mọi người bắt đầu đầu tư. Đối với ngân sách cơ bản, bạn không thể đi sai hướng với Mint, ứng dụng giúp theo dõi tài chính của bạn bằng cách tự động hóa ngân sách của bạn.

Cho dù bạn sử dụng nền tảng nào, công nghệ cũng có thể mất nhiều công sức trong việc quản lý tiền. Mặc dù, cuối cùng thì công việc thực sự cũng sẽ đến với bạn: Đối phó tốt với tiền bạc ít liên quan đến ngân sách, theo dõi và chi tiêu mà liên quan nhiều hơn đến tư duy và hành vi.Mộc Dương


Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Medium

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *