Đầu tư hàng tỉ USD ra nước ngoài, PVN mất trắng với dự án Junin 2 | Lao Động Online | LAODONG.VN

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã vung tiền vào 13 dự án tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí mà không mang lại hiệu quả. Trong đó, thất bại nặng nề nhất là siêu dự án 1,8 tỉ USD vốn góp khai thác dầu tại Venezuela.

Chỉ 2 dự án có hiệu quả

Tại báo cáo phối hợp thực hiện giữa cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước trong việc chỉ đạo, triển khai thực hiện một số đề án, dự án trọng điểm cấp bách trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương cho biết 13 dự án tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí của PVN hầu hết đều không hiệu quả. Theo đó, một số dự án buộc phải dừng hoặc chuyển nhượng lại dự án cho đối tác nước ngoài.

Trong số 13 dự án, chỉ có 2 dự án có dòng tiền chuyển về nước hoặc có hiệu quả kinh tế, là lô Nhenhexky góp vốn đầu tư 533,22 triệu USD (Nga) và lô 433a&416b (Algeria) góp vốn 1,26 tỉ USD.

Cụ thể, theo Bộ Công Thương, tại lô Nhenhexky, Liên Bang Nga, PVN tham gia 49% trong Công ty liên doanh Rusvietpetro để tìm kiếm thăm dò khai thác dầu khí 4 lô. Tính đến hết tháng 7.2018, PVN đã nhận được số tiền Rusvietpetro chuyển trả là hơn 877,59 triệu USD. Trong khi vốn góp thực tế của PVN vào công ty này là hơn 533 triệu USD. Như vậy, số vốn góp trực tiếp của PVN đã được thu hồi đầy đủ và nhận được thêm hơn 344 triệu USD (tính đến 31.7.2018).

Với án lô 433a&416b (Algeria), Tổng công ty thăm dò và khai thác dầu khí (PVEP) tham gia 40%. Tổng vốn đầu tư nước ngoài là hơn 1,2 tỉ USD. Hiện nay, dự án đang khai thác có doanh thu và dòng tiền chuyển về nước.

PVN mất trắng tỉ USD ở Venezuela

11 dự án đầu tư nước ngoài khác của PVN đều rơi vào tình trạng khó khăn, buộc phải dừng hoặc chuyển nhượng lại dự án cho đối tác nước ngoài. Trong đó nghiêm trọng nhất là dự án lô Junin 2. Đây cũng là dự án khủng nhất mà PVEP đại diện cho PVN đầu tư ra nước ngoài với mục đích thăm dò và khai thác dầu khí.

Dự án này Tổng công ty thăm dò và khai thác dầu khí là chủ đầu tư (40% vốn) cùng với Tổng công ty dầu khí Venezuela (60% vốn). Dự án có tổng mức đầu tư là hơn 1,8 tỉ USD cho giai đoạn 1 từ 2010-2015.

Tính toán ban đầu cho thấy công suất khai thác giai đoạn 1 của dự án đạt 50.000 thùng dầu/ngày, giai đoạn 2 nâng lên 200.000 thùng dầu/ngày. Song khác với những dự tính ban đầu, “siêu dự án” giậm chân tại chỗ, gây lãng phí trong đầu tư.

Trước tình trạng này, dự án đã tạm dừng triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo ngày 2.12.2013 của Văn phòng Chính phủ.

Bên cạnh đó, một loạt dự án khác cũng đang chờ chuyển nhượng cho đối tác như Dự án lô 67, lô 39 (Peru) đang chuyển nhượng cho đối tác; lô PM 304 (Malaysia) đang kiến nghị chuyển nhượng 15% vốn góp.

Các dự án thăm dò thẩm lượng (8 dự án) cũng đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Thăm dò lô 39 (Peru) đang xem xét chuyển nhượng vốn góp; thăm dò lô Marine XI (Conggo) đang gặp khó khăn phải chuyển nhượng vốn góp; Thăm dò lô Danan (Iran), góp vốn 82,07 triệu USD xin tạm dừng; lô M2 (Myanmar) dừng vì rủi ro; lô XV (Campuchia) góp vốn 72,46 triệu USD đang chuyển nhượng vốn góp; lô MD2, lô MD4 (Myanmar) chưa rõ hiệu quả…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *