Đạo lý đời sống Phật dạy: 10 việc tuyệt đối không nên làm

1. Đừng tự lừa dối bản thân

Đừng huyễn hoặc để lừa gạt bản thân mình, mà hãy cố gắng dùng con mắt chuẩn xác để nhìn nhận bản thân mình. Người luôn chỉ biết tự lừa dối bản thân mình sẽ khó nhận ra được khả năng, vị trí và nơi chốn của mình ở đâu.

Muốn gặp được những cơ hội tốt, hãy bắt đầu từ việc chân thành đối đãi với chính bản thân mình.

2. Đừng trốn tránh trách nhiệm giải quyết vấn đề, hãy nhìn thẳng vào khó khăn và cố gắng đi qua

Mọi người đều biết, để làm được điều này quả thực là không hề dễ dàng. Thật khó để mỗi khi gặp khó khăn lại có thể dùng tâm thái bình thản, tĩnh tại để đối diện với nó.

Nhưng người có bản lĩnh sẽ là người khi gặp khó khăn, biết bình tĩnh đối diện với nó thì mới giải quyết được vấn đề, còn trốn tránh hay sợ hãi thì chỉ làm lãng phí thêm thời gian và sự lo lắng cho bản thân mà thôi!

3. Đừng mãi trách cứ sai lầm của bản thân

Bạn có thể yêu quý nhầm người hay cũng có thể khóc vì những sự việc không đáng nhưng có một điểm là hãy biết tha thứ cho bản thân mình.

Nên nhớ đừng mãi nhìn vào sai lầm của bản thân, chôn vùi trong quá khứ để rồi trách cứ mình. Bởi vì những sai lầm ấy, ít nhất cũng là một bài học “khôn” vô cùng giá trị giúp bạn biết tránh khi lần sau gặp lại, từ đó giúp bạn trưởng thành hơn.

Hãy nhớ rằng, “vấp ngã ở đâu đứng lên ở đấy”! Mỗi một sai lầm hôm nay sẽ là kinh nghiệm quý báu trong tương lai giúp bạn hoàn thiện bản thân mình, thay vì mãi trách cứ bản thân, chi bằng hãy sửa chữa nó.

4. Đừng mải sống trong quá khứ

Nếu một người cứ mãi đắm mình hoặc tự huyễn hoặc bản thân trong “bóng ma” quá khứ thì ắt hẳn người đó sẽ chẳng có cách nào bắt đầu một cuộc đời mới!

5. Đừng sợ phạm sai lầm mà không dám làm gì

Trong cuộc đời, để đạt được thành công, hỏi có mấy người là không từng trải qua sai lầm? Đến một lúc nào đó, bạn sẽ nhận ra rằng, đôi khi điều khiến bản thân hối hận “mãi không thôi” không phải làm một việc sai lầm, mà là không dám làm nó.

6. Đừng đáp ứng hết nhu cầu của bản thân

Trong cuộc sống này, những thứ mà chúng ta từng ngày từng giờ từng phút từng giây  mong muốn là vô cùng nhiều, vì bản thân dục vọng của con người đã gần như là vô tận.

Tuy vậy những thứ thực sự có thể khiến chúng ta thỏa mãn hóa ra đôi khi lại rất ít và rất đơn giản. Có thể chính là nụ cười, sự cho đi, sự hy sinh muộn màng, một cái ôm hay là một bát cơm khi đói lòng…

Hãy tu tâm dưỡng thân để biết nhu cầu nào là cần thiết và nhu cầu nào là nên buông bỏ.

7. Đừng cố trở thành một người không phải là mình

Có một điều mà con người chúng ta luôn phạm phải đó là cứ thèm khát, ngưỡng mộ và mong muốn chính bản thân mình trở thành người khác. Một cá thể người nào đó xinh đẹp, thông minh hay trẻ trung, thành đạt hơn mình… Ta luôn muốn thay đổi thành một người không phải là mình.

Hãy dừng việc luôn ao ước trở thành người khác, hãy là chính bản thân mình. Và cố gắng hết sức để hoàn thiện bản thân, trở thành một người tốt, lương thiện, thật thà, bao dung với người khác. Khi ấy bạn cũng trở thành người “đáng ngưỡng mộ” trong mắt người khác!

8. Đừng lãng phí thời gian vào nhầm người

Đời người rất ngắn ngủi, cho nên đừng đem những ngày tháng quý giá của mình lãng phí vào nhầm người. Nếu như người khác cần bạn, họ sẽ dành cho bạn một khoảng không gian. Nhiều lúc, chúng ta không cần phải “giãy giụa” trong đau khổ mà thay vào đó hãy chọn cách “buông bỏ”.

Hãy nhớ kỹ, bạn bè tốt là người luôn xuất hiện bên bạn những lúc bạn cần. Những người mà khi con ở vào thời điểm huy hoàng mới đến kết giao thì đó chưa chắc là bạn chân chính.

9. Đừng chuyên “thu hoạch” hạnh phúc từ người khác

Nếu như bạn luôn cảm thấy không thỏa mãn về chính bản thân mình thì đứng ở góc độ lâu dài mà xét, cho dù bạn ở chung với ai đi nữa, bạn cũng sẽ cảm thấy không vui vẻ. Cho nên, trước khi ở chung với người khác, bạn cần tự làm cho bản thân mình trở nên tốt đẹp. Người ta nói rằng, có yêu bản thân mình mới yêu được mọi người xung quanh.

10. Đừng quá cố chấp để tranh luận

Có rất nhiều người không nhận thức được rằng mình cũng có sai phạm, mà luôn hy vọng mình vĩnh viễn đúng. Thực tình là đã không biết rằng, điều này là rất nguy hiểm trong các mối quan hệ với người khác. Ngoài ra nó còn đem lại cho chúng ta và cả người khác áp lực và sự thống khổ lớn.

Vì vậy, lúc mà bạn muốn vùi đầu mình vào để tranh luận đúng sai, hãy hỏi lại mình xem làm như vậy có thực sự tốt không? Nó thực sự đem lại lợi ích cho cả mình và người khác sao?

Sưu tầm.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *