đàm phán thương mại Mỹ-Trung, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên tại Hà Nội | Lao Động Online | LAODONG.VN

Với diễn biến tích cực trong nước cùng những thông tin khởi sắc từ thị trường quốc tế, thị trường chứng khoán Việt cũng như các thị trường chứng khoán châu Á đã bước vào tuần giao dịch mới khá hứng khởi. 

Trong phiên giao dịch sáng 25.2, VN-Index mở cửa khá hưng phấn và nhanh chóng tiến sát mốc 1.000 điểm. Dòng tiền tham gia khá mạnh ngay khi mở cửa phiên giao dịch và tiếp tục hướng tới các mã bluechip giúp thị trường bật cao. Tuy nhiên, sau khi tiến sát mốc 1.000 điểm, thị trường dần đuối sức trước áp lực bán dần xuất hiện khiến nhiều mã hạ độ cao, đặc biệt là một số mã bluechip và vốn hóa lớn. 

Điển hình như GAS đang dần lùi về mốc tham chiếu, bộ đôi lớn nhà Vin là VIC-VHM chỉ còn nhích nhẹ, thậm chí VRE, SAB đảo chiều giảm. Bên cạnh đó, dòng ngân hàng cũng trở nên lình xình khi các mã VCB, CTG chỉ tăng nhẹ, BID đứng tại mốc tham chiếu, còn STB, MBB đảo chiều giảm, đã tác động thiếu tích cực cho đà tăng của thị trường.

Kết phiên sáng, VN-Index đạt mức 995,83 điểm, tăng 0,67%. HNX-Index dừng tại mức 107,42 điểm, tương đương mức tăng 0,57%. Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về bên mua với 294 mã tăng và 232 mã giảm điểm.

Sự suy yếu của các cổ phiếu họ Vin, đặc biệt là VHM và VRE đã tác động tiêu cực lên VN-Index. Trong khi VHM đảo chiều giảm nhẹ thì VRE bất ngờ gặp áp lực chốt lời lớn, sụt giảm 2,6%. Tuy vậy, đà tăng của chỉ số vẫn được duy trì nhờ lực kéo từ các cổ phiếu Large Cap như VNM, MSN, VCB. Bên cạnh đó, HPG tiếp tục nhận được lực cầu mạnh từ khối ngoại và tiếp tục bật tăng mạnh 3,5%. Hai cổ phiếu ngành hàng không đang diễn biến khá trái chiều. Trong khi, VJC tiếp tục đà hồi phục tăng 1,89% thì HVN sụt giảm nhẹ 0,51%. 

Khối ngoại mua ròng 82 tỉ trên sàn HOSE và mua ròng gần 15 tỉ trên sàn HNX. Lực mua tập trung ở các mã MSN và HPG trên sàn HOSE. PVS đang là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

Theo quan điểm của các chuyên gia phân tích, thị trường duy trì đà tăng điểm thời gian là nhờ dựa trên dòng tiền vào thị trường khá tốt, nhưng không thể phủ nhận là thị trường đang chạy theo những biến động tích cực chung của chứng khoán thế giới, đặc biệt là Trung Quốc.

Mới đây, Reuters đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ hoãn việc tăng mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, dự kiến được áp đặt vào ngày 1.3, viện dẫn “những tiến triển đáng kể” trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung trong cuối tuần này. 

Với thông tin trên, mở cửa phiên giao dịch sáng nay, các thị trường chứng khoán châu Á đều phản ứng tích cực, thậm chí chứng khoán Trung Quốc còn tăng hơn 3%. 

Tuy nhiên, các chuyên gia đưa ra lời cảnh báo hiện tại, dòng tiền chung vẫn đang duy trì ở mức cao, tức thị trường đang có được thanh khoản rất dồi dào, đây là tiền đề quan trọng giúp chỉ số khó có những cú đổ vỡ mạnh ở giai đoạn này.

Dẫu vậy trong ngắn hạn, những tín hiệu cảnh báo rủi ro cũng đã xuất hiện. Sự chững lại của bên cầu là điểm đáng chú ý vì tâm lý chung của bên đi mua đang không mạnh dạn mua đuổi theo đà tăng. Ngoài ra, bên bán bắt đầu có sự chủ động hơn trong việc cơ cấu danh mục trong những nhịp tăng mạnh trong tuần qua. 

Với trạng thái cung – cầu hiện tại, những thông tin bất lợi từ bên ngoài rất dễ khiến thị trường có những sự điều chỉnh. Bởi tâm lý của dòng tiền đang sẵn sàng cho sự điều chỉnh xảy ra, vấn đề là chưa có “cớ” mà thôi.

Mặc dù xét về mặt điểm số thì các chỉ số đều tăng rất mạnh trong tuần qua, tuy nhiên xét về độ rộng hay sự lan tỏa của các cổ phiếu thì nền giá của toàn thị trường đang là giảm, trạng thái này đã xuất hiện rõ nhất trong khoảng 2 – 3 phiên gần đây. Ðà lan tỏa trung bình 10 phiên cũng lao tới khu vực đỉnh, tức nền giá của các cổ phiếu đang đạt ngưỡng tính cả theo trung bình, đây là tín hiệu khá nguy hiểm nếu xét tầm nhìn theo tuần.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *