Đài Loan cáo buộc Trung Quốc điều tiêm kích áp sát hòn đảo

Đài Loan cáo buộc Trung Quốc điều tiêm kích áp sát hòn đảo - Ảnh 1.

Tiêm kích Su-35S Trung Quốc diễn tập gần Đài Loan năm 2018. Ảnh: Sina.

“Chúng tôi phản đối hành động khiêu khích của Trung Quốc khi điều hai chiến đấu cơ vượt qua ranh giới trên biển. Lực lượng vũ trang Đài Loan đã triển khai tiêm kích xua đuổi máy bay Trung Quốc. Động thái này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn và ổn định trong khu vực”, cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm nay ra thông cáo cho biết.

Trung Quốc chưa bình luận về tuyên bố của Đài Loan.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Mỹ vừa điều hai chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan hồi tuần trước. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như cũng chấp nhận yêu cầu đặt mua hơn 60 tiêm kích F-16V do Đài Loan đề xuất.

Trung Quốc từng nhiều lần diễn tập không quân và hải quân ở khu vực quanh đảo Đài Loan với sự tham gia của các khí tài hiện đại nhất trong biên chế như tiêm kích đa năng Su-35S, máy bay tàng hình J-20, oanh tạc cơ chiến lược H-6K và tàu sân bay Liêu Ninh.

Đài Loan cáo buộc Trung Quốc điều tiêm kích áp sát hòn đảo - Ảnh 2.

Vị trí đảo Đài Loan và Trung Quốc. Đồ họa: CTGN.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Quan hệ hai bờ eo biển trở nên nguội lạnh kể từ khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, người không công nhận chính sách “Một Trung Quốc”, lên nắm quyền hồi giữa năm 2016.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng tuyên bố Bắc Kinh không từ bỏ phương án quân sự để thu hồi Đài Loan, khẳng định Trung Quốc bảo lưu quyền sử dụng mọi biện pháp cần thiết để đối phó với “những thế lực bên ngoài muốn can thiệp”.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *