Đại gia Nhật Bản rót 155 triệu USD vào “vua tôm” Minh Phú

Công ty TNHH Mitsui & Co (Nhật Bản) vừa chi 155 triệu USD để mua lại 35,1% cổ phần của CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú của Chủ tịch Lê Văn Quang.

Công ty TNHH Mitsui & Co (Nhật Bản) vừa chính thức công bố đã đạt thỏa thuận về việc mua lại 35,1% cổ phần của Công ty cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú.

Minh Phú hiện sở hữu hai nhà máy chế biến và trang trại nuôi tôm với diện tích 900 ha ở phía Nam Việt Nam. Công ty đã tạo dựng một vị thế vững chắc bằng cách tích hợp tất cả các giai đoạn từ nuôi tôm đến chế biến và bán hàng.

Hàng loạt các sản phẩm của Minh Phú, bao gồm các sản phẩm giá trị gia tăng, được xuất khẩu sang khoảng 50 quốc gia, đặc biệt là Mỹ và Nhật Bản (Minh Phú chiếm khoảng 20% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam).

Đầu tư - Đại gia Nhật Bản rót 155 triệu USD vào 'vua tôm' Minh Phú

Minh Phú là tập đoàn thủy sản lớn nhất Việt Nam, chiếm 20% tổng giá trị xuất khẩu.

Theo thỏa thuận, Mitsui & Co sẽ đầu tư 17 tỷ yên (khoảng 155 triệu USD) để mua lại cổ phần của Tập đoàn thủy sản Minh Phú nhằm ổn định nguồn cung.

Trước đây, Mitsui & Co từng hỗ trợ Minh Phú khai thác thị trường Mỹ và Nhật Bản, nhưng giờ đây muốn nhân cơ hội này để mở rộng ra các thị trường Nga và Trung Quốc, những nước đang có nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao. 

Theo đánh giá của Mitsui & Co, Minh Phú có thế mạnh về nuôi trồng, chế biến và phân phối thủy sản. Với các sản phẩm đa dạng và chất lượng cao, sản phẩm của Minh Phú đã được xuất khẩu sang 50 nước trên thế giới, trong đó có những thị trường khó tính như Nhật Bản và Mỹ. 

Thông cáo báo chí của Mitsui & Co cũng cho biết công ty này từng đầu tư vào Công ty cổ phần Minh Phú Hậu Giang, công ty con của Tập đoàn Minh Phú, từ năm 2013.

Lần này, với việc đầu tư vào công ty mẹ Minh Phú, Mitsui & Co cũng lên kế hoạch áp dụng các công nghệ hiện đại như công nghệ số hóa, trí tuệ nhân tạo để đưa vào các khâu nuôi trồng, kiểm tra chất lượng nguồn nước hay cải tiến chuỗi cung cấp để tối ưu hóa hiệu quả, chất lượng, qua đó góp phần giúp Minh Phú tăng trưởng hơn nữa. 

Đầu tư - Đại gia Nhật Bản rót 155 triệu USD vào 'vua tôm' Minh Phú (Hình 2).

Chú thích ảnh

Đình Văn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *