Đà Nẵng tạm dừng, rà soát toàn bộ dự án có nguy cơ “ăn mòn” sông Hàn

Đây là thông tin mà ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.Đà Nẵng vừa cho biết.

Chiều 24/4, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.Đà Nẵng cho biết, hiện nay, UBND TP đã chỉ đạo các đơn vị sở, ngành liên quan tiến hành rà soát các dự án đầu tư ven sông Hàn.

Theo đó, thời gian qua, dư luận xôn xao về việc dự án bất động sản và bến du thuyền (Marina Complex) lấn sông Hàn. Sau khi lắng nghe dư luận, chính ông Dũng đã ký quyết định tạm dừng dự án này.

Bất động sản - Đà Nẵng tạm dừng, rà soát toàn bộ dự án có nguy cơ “ăn mòn” sông Hàn

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng.

Cũng theo ông Dũng, ngoài Marina Complex, các dự án ven sông Hàn khác cũng phải tạm dừng, không được thi công để cơ quan chức năng tiến hành rà soát.

“Chúng tôi đang cho rà soát, hiện chưa thể thông tin là có bao nhiêu dự án làm ven bờ sông Hàn. Việc công trình có lấn sông Hàn, có ảnh hưởng dòng chảy hay không, mật độ xây dựng ra sao… sẽ đưa ra các chuyên gia, nhà khoa học bàn luận”, ông Dũng nói.

Trong khi đó, ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc sở Xây dựng TP.Đà Nẵng xác nhận: “Lãnh đạo thành phố chỉ đạo sở Xây dựng thành phố rà soát tất cả các dự án ven sông Hàn về mặt pháp lý, tác động môi trường…  và sẽ có thông báo cụ thể sau khi hoàn thành việc rà soát”.

Bất động sản - Đà Nẵng tạm dừng, rà soát toàn bộ dự án có nguy cơ “ăn mòn” sông Hàn (Hình 2).

Ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc sở Xây dựng TP.Đà Nẵng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư TP.Đà Nẵng trước đó cũng cho biết, dự án qua quá trình triển khai dài hàng chục năm, đã có những điều chỉnh quy hoạch. Vừa qua, dự án này thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, từ người dân đến các chuyên gia.

Thành ủy TP.Đà Nẵng đã yêu cầu UBND thành phố cho dừng dự án để đánh giá lại tác động môi trường, lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng, cử tri và các nhà chuyên môn, đối với sự phát triển bền vững của sông Hàn

“Ban Thường vụ có chủ trương rà soát lại các dự án bên sông Hàn để có những đánh giá khách quan. Các dự án ven sông sẽ phát triển một cách bền vững, hướng tới cộng đồng”, ông Nghĩa cho biết.

Bí thư TP.Đà Nẵng nhấn mạnh thêm: “Không riêng dự án Marina Complex đã tạm dừng để kiểm tra, rà soát hồ sơ pháp lý, trong thời gian tới, thành phố cũng sẽ rà soát thêm một số dự án liên quan đến sự phát triển bền vững của sông Hàn”.

Trước đó, ông Thái Ngọc Trung, Phó giám đốc sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho biết, dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng trước đây là của tập đoàn VinaCapital. Sau đó, chủ đầu tư chuyển nhượng cổ phần của công ty TNHH Bất Động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng cho công ty Quốc Cường Gia Lai tiếp tục thực hiện.

Qua các lần điều chỉnh quy hoạch, tổng diện tích dự án còn 117.311m2, trong đó diện tích phần đất liền 107.311m2, diện tích phần đất mặt nước, cầu tàu giảm từ 63.003m2 còn 10.000m2; ranh giới mặt nước cách luồng tàu chạy, do Cảng vụ Đà Nẵng quản lý, tăng từ 30m lên 60m đến 200m, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến giao thông đường thủy.

Bất động sản - Đà Nẵng tạm dừng, rà soát toàn bộ dự án có nguy cơ “ăn mòn” sông Hàn (Hình 3).

Dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng bị nghi ngờ lấn sông. 

Lần điều chỉnh gần đây nhất, diện tích công viên, cây xanh tăng từ 7.065m2 thành 24.415m2; khu vực phía sông điều chỉnh từ 13 khối tháp cao tầng còn 2 khối tháp và 57 căn biệt thự, góp phần giảm áp lực về hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật tại khu vực. Dự án bố trí lối đi công cộng ven sông rộng 8m, không xây dựng tường rào và cổng vào khu vực phía sông tạo thuận tiện cho mọi người dân tiếp cận không gian dọc bờ sông.

Ông Trung khẳng định, dự án đã được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt, báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 6039/QĐ-UBND ngày 27/10/2017.

“Hiện chủ đầu tư đã thi công hoàn thành hạ tầng kỹ thuật khu vực phía đông đường Lê Văn Duyệt và một số công trình nhà liền kề theo giấy phép xây dựng được cấp. Khu vực ven sông phía tây đường Lê Văn Duyệt đã thi công san lấp mặt bằng, kè bao, đang thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật như: đường giao thông, hệ thống cấp, thoát nước, điện…”, Phó giám đốc sở Xây dựng TP.Đà Nẵng nói.

Video: Dự án dự án Marina Complex.

 

 

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *