Đa dạng hóa cây trồng có thể giúp người trồng cà phê Việt Nam giảm lượng khí thải carbon

Đa dạng hóa cây trồng có thể giúp người trồng cà phê Việt Nam giảm lượng khí thải carbon - Ảnh 1.

Nông dân trồng cà phê Việt Nam cũng có thể giúp giảm thiểu khí thải CO2.

Giới thiệu về Sáng kiến Cảnh quan Bền vững (ISLA)

Đây là những phát hiện mới nhất trong một báo cáo có tiêu đề “Source or sink: The carbon footprint of Vietnam robusta coffee” (tạm dịch: Nguồn hay bể chứa: Dấu vết carbon của cà phê robusta Việt Nam) từ chương trình Sáng kiến Cảnh quan Bền vững (ISLA) của IDH, được biên soạn bởi Agri-Logic và dựa trên hoạt động của các công ty kinh doanh cà phê (gồm JDE Coffee, Lavazza, Olam và Acom).

Cùng với việc sử dụng phân bón và nước đã qua cải tạo, sự đa dạng hóa cây trồng này có thể làm giảm đáng kể tác động của hoạt động sản xuất cà phê đối với biến đổi khí hậu. Nông dân cũng có thể mở rộng phạm vi của các nguồn thu nhập sẵn có, tăng mối quan tâm đến khí hậu toàn cầu của họ.

Retail News Asia đưa tin, những phát hiện mới được được đưa ra trong bối cảnh hạn hán nghiêm trọng tại Việt Nam có thể làm giảm đáng kể sản lượng cà phê trong năm nay.

Ông Daan Wensing, Giám đốc chịu trách nhiệm bộ phận Cảnh quann Toàn cầu tại IDH, cho hay: “Biến đổi khí hậu là một mối đe dọa đòi hỏi phải xem xét lại toàn bộ hệ thống canh tác cà phê. Nghiên cứu này mang đến hi vọng các cộng đồng và nông dân trồng cà phê có thể quan tâm hơn đến vấn đề khí hậu và cà phê được sản xuất ra có thể bền vững hơn”.

“Cùng với phân bón và nước tưới hiệu quả hơn, đa dạng hóa cây trồng có thể đi đầu trong nỗ lực giúp hoạt động sản xuất cà phê thải ra ít CO2 hơn”, ông Wensing nói thêm.

Sáng kiến Cảnh quan Bền vững hoạt động như thế nào?

Sản xuất cà phê mang lại lợi ích kinh tế rất lớn cho khu vực Tây Nguyên, nơi 95% cà phê được sản xuất.

Đồng thời, đây cũng là nguồn phát thải carbon thông qua việc sử dụng đáng kể phân bón, nước và năng lượng.

Bản báo cáo trên cho thấy các đồn điền chỉ trồng cà phê là nguồn tạo ra carbon ròng, trong đó mỗi tấn cà phê được sản xuất giải phóng hơn 0,37 tấn CO2 vào khí quyển mỗi năm.

Ngược lại, các đồn điền cà phê với đa dạng cây trồng là các bể chứa carbon, trong đó loại bỏ 0,16 tấn CO2 từ không khí cho mỗi tấn cà phê được sản xuất.

Trồng tiêu, sầu riêng, bơ và các loại cây trồng khác cùng cà phê có thể tạo ra nhiều sinh khối, loại bỏ nhiều CO2 hơn so với khi chỉ sản xuất cây cà phê.

Nguyên nhân khiến một số ít các đồn điền chỉ trồng cà phê đã giảm được lượng khí thải CO2 là việc sử dụng phân bón (động lực phát thải khí CO2 hàng đầu trong canh tác cà phê) hiệu quả hơn.

Nghiên cứu kéo dài hai năm và đã phân tích dấu vết carbon trong hoạt động sản xuất cà phê robusta tại hơn 300 trang trại ở các tỉnh Tây Nguyên, gồm Lâm Đồng và Dắk Lắk.

Thông qua ISLA tại Việt Nam, IDH hợp tác với chính quyền địa phương và quốc, các công ty tư nhân và nông dân để hỗ trợ các nhà sản xuất cà phê ở Tây Nguyên trong việc giảm lượng khí thải carbon, tối đa hóa việc sử dụng nước và phân bón, và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ông Daan Wensing kết luận: “Đa dạng hóa cây trồng là một khái niệm đang phát triển ở Việt Nam. Khi nhiều nông dân áp dụng mô hình này cũng như các phương pháp nông lâm kết hợp khác, số lượng nông trại hoạt động như bể chứa carbon sẽ tăng lên, trở thành một động lực quan trọng trong giảm thiểu và phục hồi khí hậu”.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *