Cựu nhân viên Google gọi vốn ngoạn mục từ Shark Tank Việt Nam

Trần Lâm – cựu nhân viên Google đã nhận được cái bắt tay đầu tư 11 tỷ đồng từ Shark Thái Vân Linh cho startup công nghệ Wisepass.

Trần Lâm, 34 tuổi là Việt kiều người Pháp từng làm việc cho Google tại châu Âu. Khi trở về nước, anh đảm nhận vị trí Giám đốc Marketing của Tiki và Nhóm mua. Đến với Shark Tank Việt Nam, Trần Lâm hy vọng được đầu tư 500.000 USD để đổi lấy 5% cổ phần của công ty.

Wisepass là một ứng dụng công nghệ độc đáo về phong cách sống, cho phép người dùng kết nối với các địa điểm ăn uống, vui chơi, giải trí chỉ bằng một cú quẹt qua hộp đen đặt tại các điểm đến. Hiện nay, Wisepass đã có mặt tại 4 thành phố (Hà Nội, Sài Gòn, Băng Cốc, Manila) và 3 quốc gia. Khách hàng mà Wisepass hướng đến là các doanh nghiệp, chiếm 70% là nam, nằm ở độ tuổi từ 25-34.

Doanh thu dự kiến năm 2018 của công ty là 500.000 USD, còn doanh thu dự kiến đến năm 2010 là 10 triệu USD. Tốc độ tăng trưởng của WisePass trong 2 năm trước là 50% hàng quý. Chi phí cố định của công ty là 15.000 USD/tháng, chi phí marketing khách hàng mới khoảng 100 USD.

Đầu tư - Cựu nhân viên Google gọi vốn ngoạn mục từ Shark Tank Việt Nam

Tính đến thời điểm hiện tại, Wisepass đã kết nối với các ông lớn như CGV, Starbucks. Trong đó, hợp đồng với Starbucks là hợp đồng độc quyền trong cả khu vực Đông Nam Á. Không chỉ vậy, Lâm từng gọi vốn thành công với 3 nhà đầu tư thiên thần đến từ Singapore (Quỹ Expara), Mỹ, thung lũng Sillicon (Theodore Kim, từ GoPro). Các nhà đầu tư này nắm 47% vốn còn Lâm cùng các thành viên khác nắm 53%.

Sở hữu mô hình khởi nghiệp đáng gờm là vậy, nhưng Trần Lâm khiến các “cá mập” nghi ngại khi nâng mức định giá từ 3 triệu USD lên đến 10 triệu USD chỉ trong vài tháng. Đây là mức định giá khá cao, khiến Shark Hưng thậm chí phải lên tiếng: “Tại sao lại có sự khác biệt như vậy hay mình thích thì mình gọi thôi?”

Trần Lâm tự tin cho biết lý do của việc định giá “nhảy vọt” nằm ở tốc độ phát triển nhanh của công ty. Thêm vào đó, với nguồn khách hàng mới đến từ 2 đối tác tầm cỡ là Citibank và Airbnb, Wisepass hoàn toàn có thể công phá thị trường trong tương lai gần.

Tuy nhiên, lý do này dường như chưa đủ sức thuyết phục Shark Nguyễn Xuân Phú khi ông nhanh chóng tuyên bố không đầu tư. Cùng lý do tương tự nhưng Shark Dzung Nguyễn lại gây bất ngờ khi tiết lộ anh và Trần Lâm từng có thời gian làm việc với nhau tại Tiki. 

Tình hình ngày càng trở nên căng thẳng khi Shark Phạm Thanh Hưng và Shark Louis Nguyễn cũng từ chối đầu tư. Tuy nhiên, Shark Thái Vân Linh quyết định sẽ đầu tư cho Wisepass với giá trị 500.000 USD để đổi lấy 35% kèm theo điều kiện. Giai đoạn đầu, bà sẽ rót trước 50.000 USD và đưa ra vài KPI. Dựa trên các chỉ số KPI cùng tốc độ tăng trưởng của công ty, hai bên sẽ thảo luận tiếp.

Trước lời mời gọi khá hấp dẫn của Shark Linh, nhà sáng lập Wisepass đã nhanh chóng đồng ý nhận lời. 

Đầu tư - Cựu nhân viên Google gọi vốn ngoạn mục từ Shark Tank Việt Nam (Hình 2).

Hải Vân (tổng hợp)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *