“Cứu” dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 | Lao Động Online | LAODONG.VN

Người đứng đầu ngành Công Thương khẳng định sẽ có giải pháp để “cứu” dự án 41.000 tỉ đồng đang “đắp chiếu” suốt nhiều năm nay. 

“Cứu” dự án 41.000 tỉ đồng

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, chiều 14.2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thái Bình về tình hình kinh tế – xã hội địa phương.

Trả lời những kiến nghị của địa phương, liên quan đến các doanh nghiệp thuộc sở hữu Nhà nước, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tạo điều kiện để doanh nghiệp tham gia các dự án đầu tư, phát triển tại địa phương như Công ty bia Hà Nội – Thái Bình, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Riêng đối với nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, một dự án lớn, có công suất 1.200 MW, bộ trưởng nhấn mạnh: “Không có lí do gì mà chúng ta lại để thất thoát tài sản, thất thoát nguồn lực đầu tư lớn như vậy, nhất là khi dự án có điều kiện để hoàn thành”.

Bộ trưởng cũng khẳng định sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phải cứu dự án này. Nhưng để làm được điều đó thì cần sự phối hợp chặt chẽ của Bộ với Ủy ban Quản lý vốn tại doanh nghiệp, với các bộ, ngành liên quan và địa phương.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề xuất trong tháng 3.2019, Bộ Công Thương sẽ cử đoàn công tác của Bộ về làm việc cụ thể với địa phương về những vấn đề phát triển kinh tế xã hội của tỉnh liên quan đến lĩnh vực Công Thương, trong đó có nội dung liên quan đến Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Dự án dưới thời Trịnh Xuân Thanh giờ ra sao?

Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia  (PVN) làm chủ đầu tư, Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) làm tổng thầu hiện mới đạt khoảng 83% khối lượng, tiến độ. 

Dự án này có tổng mức đầu tư lên tới 41.000 tỉ đồng và được triển khai dưới thời Trịnh Xuân Thanh, song tới nay vẫn chưa thể hoàn thành do khó khăn về tài chính.

Ông Trịnh Xuân Thanh cũng đã phải nhận án tù vì liên quan đến sai phạm tại Nhiệt điện Thái Bình 2. Khi còn là Chủ tịch HĐQT PVC, Trịnh Xuân Thanh và cấp dưới chi sai mục đích, gây thiệt hại hơn 119 tỉ đồng cho Nhà nước.

Ngoài ra, Trịnh Xuân Thanh còn chỉ đạo cấp dưới lập 4 hồ sơ khống, rút hơn 13 tỉ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch (thuộc PVC) để chi tiêu, chiếm đoạt.

Theo kế hoạch ban đầu, dự án này sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành tổ máy số 1 vào năm 2017, tổ máy 2 năm 2018. Tuy nhiên đến nay, dự án đã chậm tiến độ 57 tháng. 

Hiện tại, dự án đã giải ngân được trên 31.200 tỷ đồng, tương đương 82% tổng vốn đầu tư. Theo tính toán của PVN, đến năm 2020 dự án này mới có khả năng hoàn thành.

Trước đó, để giải cứu nhiệt điện Thái Bình 2, PVN kiến nghị được sử dụng 2.500 tỉ đồng từ nguồn chi phí dự phòng trong tổng mức đầu tư điều chỉnh lần 2 và lợi nhuận từ nguồn sản xuất kinh doanh của tập đoàn để tập trung nguồn lực hoàn thành dự án; cho phép điều chỉnh tiến độ hoàn thành dự án vào tháng 6.2020 (tổ máy số 1) và tháng 10.2020 (tổ máy số 2); cho phép miễn phạt hợp đồng do chậm tiến độ; cho phép vay vốn tín dụng từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam; giải tỏa tiền đang bị phong tỏa tại Ocean Bank…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *