Cựu Chủ tịch Korean Air qua đời sau khi mất chức, giá cổ phiếu tăng phi mã

Ông trùm hàng không 70 tuổi này gần đây đã bị đưa ra xét xử vì các cáo buộc liên quan đến tham nhũng. Chưa đầy 2 tuần trước đó, ông bị cổ đông biểu quyết miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch và đưa ra khỏi Hội đồng quản trị công ty sau 27 năm ngồi trong hội đồng này. Ông là thành viên gia đình sáng lập đầu tiên của một công ty Hàn Quốc qui mô lớn bị đẩy khỏi hội đồng quản trị.

Cựu Chủ tịch Korean Air qua đời sau khi mất chức, giá cổ phiếu tăng phi mã - Ảnh 1.

Ông Cho Yang-ho – Cựu chủ tịch mới bị phế truất của Korean Air, đã qua đời hôm nay 8/4. Ảnh: Reuters.

Cha của ông Cho mua lại và tư nhân hóa Korean Air từ 50 năm trước rồi sau đó xây dựng nó trở thành một trong những hãng hàng không hàng đầu châu Á. Bản thân ông Cho bắt đầu làm Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Korean Air từ năm 1999.

Đại diện công ty cho biết ông Cho từng trải qua một cuộc phẫu thuật phổi và tình hình sức khỏe của ông đã xấu đi trong hai năm qua. Dẫu vậy, thông tin về sức khỏe của ông không được công bố rộng rãi và cái chết của ông làm nhiều nhà phân tích phải bất ngờ. Vừa năm ngoái ông còn mang đuốc cho Olumpic Mùa đông Pyeongchang

Con trai của ông là Cho Won-tae, hiện đang là thành viên HĐQT và giám đốc vận hành, được dự đoán là sẽ kế nhiệm tra làm Chủ tịch HĐQT.

Giá cổ phiếu của Korean Air có lúc tăng tới 8% và giá của công ty mẹ –  tập đoàn Hanjin Kal vọt lên tới 20% sau thông tin ông Cho Yang-ho qua đời. Diễn biến này cho thấy nhà đầu tư đang kì vọng hãng hàng không này sẽ có những cải tổ căn bản về quản trị thông qua một đội ngũ lãnh đạo mới hoặc những thành viên trẻ hơn trong gia đình nhà họ Cho.

Một số nhà đầu tư còn mua cổ phần với kì vọng sẽ có một cuộc chiến tranh giành quyền kiểm soát tại công ty mẹ của Korean Air.

Nhà phân tích Um Kyung-a tại Shinyoung Securities nhận định: “Chắc chắn người thân của ông Cho sẽ cố gắng để được thừa kế số cổ phiếu của ông, nhiều việc này sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc … và do vậy mở ra cơ hội cho một trận chiến thâu tóm doanh nghiệp”.

Ông Cho hiện nay đang nắm 17,8% tại Hanjin Kal – tập đoàn sở hữu hãng hàng không Korean Air. Con trai và hai con gái của ông mỗi người đang nắm khoảng 2% nữa.

Một quĩ đầu tư Hàn Quốc gần đây tăng sở hữu tại Hanjin Kal lên 13,5% và thề sẽ tham gia hoạt động quản trị đồng thời chỉ trích gia đình ông Cho đã quản trị doanh nghiệp quá yếu kém.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *