Cuộc chiến công nghệ điện toán đám mây: AWS, Azure hay Google Cloud? | Lao Động Online | LAODONG.VN

Ba nhà cung cấp công nghệ điện toán đám mây hàng đầu hiện nay là AWS của Amazon, Microsoft Azure và Google Cloud, mỗi nhà cung cấp có những điểm mạnh và điểm yếu riêng.

Nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây nào chiếm thị phần cao nhất?

Cuộc cạnh tranh cho vị trí thủ lĩnh trong điện toán đám mây công cộng là cuộc đua ba chiều khốc liệt: AWS so với Azure, so với Google. Rõ ràng, đối với cơ sở hạ tầng là dịch vụ IaaS và nền tảng là dịch vụ PaaS, Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure và Google Cloud Platform (GCP) giữ vị trí chỉ huy trong số nhiều công ty cung cấp điện toán đám mây.

 
Nguồn ảnh: Google Cloud Platform 

Theo thống kê, Amazon Web Services (AWS) vẫn là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây đứng đầu quý 4 năm 2018, thị phần chiếm 32%. Còn Microsoft Azure tăng thị phần từ 13,7% lên tới 16,5%, và Google Cloud lần đầu tiên đạt mốc thị phần là 9,5%. 

 
 

So sánh công nghệ điện toán đám mây giữa AWS so với Azure, so với Google:

AWS vs Azure vs Google, ba nhà cung cấp đám mây lớn nhất thế giới. Cả 3 nhà cung cấp điện toán đám mây này đều có một mạng lưới máy chủ rộng lớn trên toàn thế giới và nhiều dịch vụ có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu của doanh nghiệp. 

Amazon Web Services (AWS) của Amazon được ra mắt vào năm 2006. Thế mạnh lớn nhất của Amazon là sự thống trị thị trường đám mây công cộng. Báo cáo của Gartner nói rằng “AWS là nhà cung cấp rộng nhất, sẵn sàng cho doanh nghiệp có quy mô lớn, với khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng khổng lồ, quản lý một số lượng lớn người dùng, cơ sở hạ tầng và các tài nguyên khác”.

 
Nguồn ảnh: TechTrill 

Microsoft Azure – Microsoft đến thị trường điện toán đám mây muộn vào năm 2010 nhưng đã tự phát triển bằng cách sử dụng phần mềm sẵn có của mình – Windows Server, Office, SQL Server, Sharepoint, Dynamics Active Directory, .Net và các dịch vụ khác… tái sử dụng phần mềm của mình cho điện toán đám mây.

mspoweruser
Nguồn ảnh: Mspoweruser

Google Cloud Platform (GCP) được giới thiệu vào năm 2008 là một trong những nhà cung cấp công nghệ điện toán đám mây trẻ bước vào cuộc cạnh tranh. Google Cloud chuyên về các dịch vụ tính toán cao như dữ liệu lớn, phân tích và trí tuệ nhân tạo.

 
 Nguồn ảnh: Edureka 

Để chọn lựa AWS vs Azure vs Google, các doanh nghiệp nên cân nhắc dựa theo quy mô hoạt động của công ty, số lượng người dùng, ngân sách cho việc quản lý dữ liệu, cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin để lựa chọn nhà cung cấp điện toán đám mây phù hợp.

Nếu bạn có một doanh nghiệp lớn và bạn cần nhiều ứng dụng, tiện ích nhất có thể, AWS có thể là giải pháp của bạn. Nếu doanh nghiệp của bạn đã rất gắn bó với hệ sinh thái Microsoft, thì Azure có thể là lựa chọn của bạn. Đối với các công ty khởi nghiệp nhỏ, Google Cloud có thể là một giải pháp tốt vì mức giá hấp dẫn hơn, dễ sử dụng cho công ty nhỏ.

Công nghệ điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây (Cloud computing) là các nguồn điện toán như phần mềm, hệ điều hành, cơ sở dữ liệu… sẽ thực hiện trên máy chủ ảo (đám mây) thay vì sử dụng máy tính bàn, laptop.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *