Cuộc chạy đua giao hàng giữa Amazon và các chuỗi siêu thị

Cam kết giao hàng trong vòng một ngày của Amazon đe dọa bóp nghẹt ngành bán lẻ, song các đối thủ Walmart và Target đang tận dụng mạng lưới siêu thị rộng lớn để lật ngược thế cờ.

Cuộc chạy đua giao hàng giữa Amazon và các chuỗi siêu thị - Ảnh 1.

Cuộc chạy đua giao thực phẩm đang diễn ra giữa Amazon và Whole Foods của Amazon với các chuỗi siêu thị lớn ở Mỹ gồm Walmart, Target, Kroger. Ảnh: The Street

Amazon nỗ lực ngăn chặn doanh thu tăng trưởng chậm bằng kế hoạch chi 800 triệu đô la trong quí 2-2019 để mở rộng dự án giao hàng trong vòng một ngày dành cho hơn 100 triệu thành viên Amazon Prime, những người đang đóng mức phí thành viên hàng năm 119 đô la để hưởng dịch vụ giao hàng miễn phí trong vòng hai ngày trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, có một cuộc chiến khác đang nhen nhúm ở hậu trường khi Amazon lao vào cuộc chạy đua xây dựng các cửa hàng trực tiếp đồng thời triển khai dịch vụ đặt mua trực tuyến và giao hàng tận xe tại các điểm nhận hàng.

Hồi đầu tháng 3-2019, ông lớn thương mại điện tử này thông báo sẽ mở hàng chục cửa hàng thực phẩm tại các khu trung tâm mua sắm ở các thành phố lớn của Mỹ như San Francisco, Seattle, Los Angeles, Chicago, Washington D.C., Philadelphia…

Amazon dự kiến khai trương cửa hàng thực phẩm đầu tiên vào cuối năm nay. Hệ thống cửa hàng thực phẩm này sẽ bán các mặt hàng giá rẻ hơn và đa dạng hơn so với chuỗi cửa hàng thực phẩm tươi Whole Foods mà Amazon đã thâu tóm cách đây hai năm với giá 13,7 tỉ đô la.

Các chuyên gia nhận định động thái này cho phép Amazon mở rộng mạng lưới đặt hàng trực tuyến và nhận hàng tại các cửa hàng để đáp ứng nhu cầu đang gia tăng của khách hàng nhưng đây cũng là dấu hiệu cho thấy sức ép đang gia tăng từ các đối thủ siêu thị.

Frank Poore, Giám đốc điều hành CommerceHub, một công ty công nghệ chuyên cung cấp các giải pháp tích hợp các dịch vụ thương mại điện tử, nhận định: “Đây là dấu hiệu cho thấy Amazon cần cạnh tranh với các đối thủ siêu thị đang cung cấp dịch vụ giao hàng miễn phí trong vòng hai ngày, dịch vụ đặt mua trực tuyến và nhận hàng miễn phí tại các siêu thị, trả hàng miễn phí”.

Khả năng các chuỗi siêu thị bắt kịp tốc độ giao hàng của Amazon cho thấy ông lớn thương mại điện tử này có thể dễ bị tổn thương khi đã đầu tư hàng tỉ đô la cho dịch vụ Amazon Prime.

Cuộc chạy đua giao hàng giữa Amazon và các chuỗi siêu thị - Ảnh 2.

Walmart đang thắng Amazon ở dịch vụ đặt mua trực tuyến và giao hàng tận xe khách hàng tại các siêu thị. Ảnh: Walmart.

Một nguồn tin từ Walmart cho biết hạ tầng hiện tại của Walmart sẽ không cho phép bắt kịp chương trình giao hàng trong vòng một ngày của Amazon ở mọi thị trường nhưng Walmart đang quyết liệt cạnh tranh cũng Amazon.

Nguồn tin này nói: “Tôi không cho rằng chúng tôi không thể đẩy nhanh tiến độ giao hàng như Amazon”.

Amazon đang cung cấp dịch vụ giao hàng miễn phí trong vòng một ngày cho các thành viên Amazon Prime ở hơn 10.000 thành phố và thị trấn ở Mỹ.

Song Walmart đang phát động cuộc tấn công dịch vụ Amazon Prime. Hôm 26-4, Walmart thông báo trên Twitter rằng sẽ triển khai dịch vụ giao hàng miễn phí trong vòng một ngày và miễn phí thành viên.

Trước đây, Walmart giao hàng miễn phí trong vòng hai ngày đối với các đơn hàng đặt mua trực tuyến có giá trị từ 35 đô la trở lên. Brandon Fletcher, nhà phân tích ở Công ty Sanford Bernstein, cho rằng mạng lưới 156 trung tâm phân phối lớn hiện nay của Walmart ở các khu vực có mật độ dân cư đông đúc cho phép chuỗi siêu thị này dễ dàng triển khai dịch vụ giao hàng trong ngày.

“Giao hàng trong ngày sẽ không gây sốc hoặc gây khó khăn cho các nhà bán lẻ có quy mô lớn”, Fletcher nói.

Trong khi đó, chuỗi siêu thị Target cho phép các khách hàng đặt mua trực tuyến và nhận hàng chỉ trong vài giờ thông qua dịch vụ giao hàng tận nhà (có phí), dịch vụ giao hàng tận xe miễn phí tại các điểm nhận hàng và dịch vụ giao hàng miễn phí tại các siêu thị của Target.

Chuỗi siêu thị Kroger có nhiều điểm giao hàng tận xe hơn Target với khoảng 1.600 điểm giao hàng nhưng lại thu phí 4,99 đô la cho mỗi lần giao hàng.

Walmart đang di chuyển nhanh hơn trong làn sóng giao hàng tiếp theo nhắm vào thực phẩm tươi cũng như dịch vụ nhận hàng tại siêu thị. Walmart đã hợp tác với các dịch vụ giao hàng bên thứ ba như DoorDash để giao hàng tận nhà khách hàng.

Tính đến cuối tháng 1-2019, Walmart đã cung cấp dịch vụ đặt mua trực tuyến và nhận hàng trong ngày tại siêu thị ở hơn 2.100 địa điểm và dịch vụ giao hàng tận nhà trong ngày từ hơn 800 siêu thị. Các nỗ lực giao hàng tận dụng mạng lưới siêu thị có sẵn này là cách để Walmart cạnh tranh với Amazon nhưng vẫn tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Một báo cáo mới dây của Công ty dịch vụ tài chính Cowen & Co., ước tính dịch vụ đặt mua trực tuyến và giao hàng tận xe cho khách tại các điểm nhận hàng sẽ đạt 35 tỉ đô la trong tổng doanh thu bán lẻ thực phẩm của Mỹ vào năm 2020, trong đó Walmart sẽ dẫn đầu phân khúc này với mức doanh thu khoảng 7,5 tỉ đô la so với mức 2 tỉ đô la vào năm 2018.

Cowen & Co. dự báo đến năm 2020, khoảng 25% khách hàng ở Mỹ sẽ chuyển sang sử dụng dịch vụ giao hàng tận xe để giúp tiết kiệm thời gian.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *