Cứ giữ những thói quen này, bảo sao bạn chẳng bao giờ giàu được

Cứ giữ những thói quen này, bảo sao bạn chẳng bao giờ giàu được

Oct |
18-12-2017 – 14:12 PM

Những thói quen khiến bạn làm cật lực nhưng chẳng tích luỹ được bao nhiêu, và cuối cùng chỉ có thể ngước nhìn những người giàu có bằng ánh mắt rầu rĩ mà thôi.

Có nhiều cách đề làm giàu. Người đầu tư được một mớ Bitcoin với mức giá $1/coin (giờ nó lên gần $20.000 rồi), người năng nổ làm việc, cày cuốc và nhạy bén chớp cơ hội.

Tuy nhiên, cả 2 kiểu người này đều mắc phải một số sai lầm nhất định, khiến họ không thực sự tiết kiệm được tiền. Với người đã giàu thì không sao, nhưng với người chưa giàu, nó là cả một vấn đề, vì họ có thể làm liên tục nhưng chẳng giữ lại được bao nhiêu.

Tom Corley – một nhà kinh tế học đầu tư nổi tiếng đã thực hiện một nghiên cứu trong 5 năm về sự khác biệt trong hành vi giữa người giàu và người chưa giàu, và đưa ra được một số kết luận cực kỳ thú vị. Theo đó, người chưa giàu thường mắc phải một số sai lầm cơ bản, khiến cho họ chẳng bao giờ giàu nổi nếu còn tiếp tục như vậy.

1. Không muốn gặp gỡ những người mới

Cứ giữ những thói quen này, bảo sao bạn chẳng bao giờ giàu được - Ảnh 1.

Người giàu rất thích gặp gỡ, bổ sung quan hệ những mối quan hệ mới. Nghiên cứu của Corley chỉ ra rằng 68% người giàu thích làm điều này, nhưng chỉ 11% người nghèo có thói quen như vậy thôi.

Hầu hết những người khi có một nền tảng tài chính vững mạnh thường dành nhiều thời gian tạo ấn tượng tốt với những người mới gặp. Họ sẽ bổ sung những mối quan hệ mới và tìm cách gắn kết hơn với những người cũ mỗi khi có dịp.

Trong xã hội hiện tại, có một mạng lưới các mối quan hệ là điều cực kỳ quan trọng cho sự nghiệp của mỗi người. 

2. Tin vào số mệnh

Cứ giữ những thói quen này, bảo sao bạn chẳng bao giờ giàu được - Ảnh 2.

Vận mệnh và may mắn có thể giúp đỡ bạn, nhưng hiếm, thực sự rất hiếm khi may mắn làm cho bạn trở nên giàu có.

Tuy nhiên, 90% người nghèo thường có thói quen đổ cho số mệnh và những yếu tố họ không thể kiểm soát. Và để chứng minh điều đó, họ thường bỏ tiền ra… xem bói, hoặc mua xổ số, thay vì vận dụng những kiến thức của bản thân để đầu tư một cách bài bản.

3. Chán ghét công việc đang làm

Cứ giữ những thói quen này, bảo sao bạn chẳng bao giờ giàu được - Ảnh 3.

“Tôi yêu công việc của mình!” – đây là lời thú nhận của 85% những người có một nền tảng tài chính vững mạnh. Trong khi đó, những người nghèo lại coi công việc của mình như một gánh nặng.

Với một thái độ như vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi thu nhập của bạn không tăng thêm. Nếu không thích công việc đang làm, tốt nhất là nên thay đổi, thay vì ngồi im mà than vãn.

4. Mặc kệ sức khỏe

Cứ giữ những thói quen này, bảo sao bạn chẳng bao giờ giàu được - Ảnh 4.

Người giàu dành rất nhiều thời gian để chăm sóc sức khỏe, bao gồm khám sức khỏe định kỳ, ăn uống hợp lý, chăm tập thể thao, và né tránh những thói quen xấu.

Trong khi đó, chỉ 13% người nghèo coi trọng việc này.

5. Không thích chịu rủi ro

Cứ giữ những thói quen này, bảo sao bạn chẳng bao giờ giàu được - Ảnh 5.

Chỉ 6% người nghèo sẵn sàng chấp nhận rủi ro để cải thiện tình hình tài chính, trong khi 50% người giàu rất thích điều đó.

Hơn nữa, hầu hết những người giàu đều có ít nhất 1 lần thất bại, nhưng họ cố gắng học tập từ nó, thay vì tuyệt vọng và ngồi im. Đó là thái độ cần thiết để trở nên giàu có hơn.

6. Đọc quá ít

Cứ giữ những thói quen này, bảo sao bạn chẳng bao giờ giàu được - Ảnh 6.

“Không đọc, tức là không tư duy” – nhà văn Dostoyevsky đã từng nói như vậy, và 88% người giàu đồng ý với điều này.

Tất nhiên có những người giàu lên không phải vì đọc sách, nhưng điều đó không có nghĩa bạn được quyền cho phép mình làm biếng. Sách mang lại rất nhiều kiến thức bổ ích, bao gồm cả những kinh nghiệm sống quý báu của người đi trước. Đọc chúng chỉ có lợi, chứ chẳng hại gì.

Tuy vậy, cần chọn đúng sách để đọc. Nếu chỉ chăm chăm đọc ngôn tình, bạn cũng không thu được điều gì có ích lắm đâu.

7. Dậy muộn

Cứ giữ những thói quen này, bảo sao bạn chẳng bao giờ giàu được - Ảnh 7.

Quá nửa những doanh nhân giàu có trong nghiên cứu của Corley dậy vào lúc 5h sáng, trong khi giờ làm việc của họ là 8h. Trong khoảng thời gian này, họ sẽ lên kế hoạch trong ngày, làm một số việc cá nhân, tập thể thao… Một số người còn dành thời gian để thiền định.

Dậy sớm không có nghĩa là ngủ ít. 89% người giàu ngủ 7 – 8 tiếng mỗi đêm. Vậy nên lời khuyên là hãy tập thói quen ngủ sớm hơn, khoảng 10h tối là đẹp.

8. Giao lưu với những người xấu tính

Cứ giữ những thói quen này, bảo sao bạn chẳng bao giờ giàu được - Ảnh 8.

96% người nghèo khá là thích ngồi lê đôi mách, hoặc ngồi ca cẩm về cuộc sống hiện tại. Nhưng người thành công thì không như vậy, họ chơi với những người lạc quan hơn, những người có thể truyền cảm
hứng cho cuộc sống của họ.

Chọn bạn mà chơi, đây luôn là nguyên tắc bất di bất dịch.

9. Tiêu quá nhiều

Cứ giữ những thói quen này, bảo sao bạn chẳng bao giờ giàu được - Ảnh 9.

Hầu hết những người không giàu nổi thường chi tiêu vượt quá những gì họ có thể kiếm được. Họ mua những chiếc xe đắt tiền, nhưng chi trả bằng thẻ tín dụng, ngay cả khi nhu cầu thực sự cũng không tới.

Người giàu thì khác. Theo Tom Corley, người giàu thường “ốp” túi tiền của mình vào nguyên tắc sau đây:

– 20% dành cho tiết kiệm

– 25% chi trả cho nhà cửa

– 15% cho thực phẩm

– 10% để giải trí

– 5% chi phí đi lại (có thể là bảo dưỡng phương tiện).

– 25% còn lại được dành cho các nhu yếu phẩm cần thiết: quần áo, thuốc men, học tập.

Nguồn: Bright Side

Chia sẻ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *