Công ty Nhật Bản đầu tư nhà máy sản xuất lon nhôm thứ ba tại Việt Nam

Các công ty Nhật Bản đang đẩy mạnh hoạt động kinh doanh tại Đông Nam Á trong đó có Việt Nam để thu lợi từ sự tăng trưởng của khu vực. Lần này, họ rót vốn đầu tư vào hộp đựng thực phẩm và đồ uống.

Công ty Nhật Bản đầu tư nhà máy sản xuất lon nhôm thứ ba tại Việt Nam - Ảnh 1.

Một khách hàng đang nhấc lon bia Saigon Special tại cửa hàng bán lẻ ở Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

Showa Denko sắp đầu tư gần 64 triệu USD để thúc đẩy sản xuất nắp chai và lon nhôm ở Việt Nam

Showa Denko sẽ đầu tư 7 tỉ yen (63,9 triệu USD) để tăng năng lực sản xuất lon nhôm tại Việt Nam, trong khi Hokkan Holdings đã bắt đầu sản xuất và bán hộp đựng thực phẩm ở Indonesia thông qua liên doanh với một hãng sản xuất địa phương.

Thị trường thực phẩm Đông Nam Á đang mở rộng. Theo công ty nghiên cứu Euromonitor của Anh, doanh số thực phẩm chế biến hàng năm tại 6 quốc gia lớn trong khu vực được dự đoán sẽ tăng lên 92,1 tỉ USD vào năm 2030.

Điều đó đồng nghĩa rằng nhu cầu về lon và cốc chứa (giúp việc lưu trữ thực phẩm và đồ uống dễ dàng hơn) cũng tăng lên. Các doanh nghiệp sản xuất vật liệu Nhật Bản đang tìm hướng hưởng lợi bằng cách thiết lập cơ sở sản xuất và chỗ đứng trong kinh doanh tại Đông Nam Á, theo Nikkei Asian Review.

Showa Denko sẽ xây dựng nhà máy sản xuất lon thứ ba tại Việt Nam tại Bà Rịa – Vũng Tàu thông qua công ty con Showa Aluminium Can.

Nhà máy mới sẽ có công suất sản xuất hàng năm là 1,3 tỉ lon và dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động vào tháng 7/2020. Nó sẽ nâng tổng công suất sản xuất của Showa Denko tại Việt Nam lên 3,1 tỉ đơn vị mỗi năm.

Công ty trên chủ yếu sẽ cung cấp lon nhôm cho các nhà sản xuất bia. Nhiều hãng bia tại Việt Nam đang chuyển từ sử dụng chai sang lon, chủ yếu bởi vì chúng dễ dàng mang đi và cất giữ trong tủ lạnh hơn.

Showa Denko cũng sẽ bổ sung một dây chuyền sản xuất nắp chai mới cho nhà máy hiện tại ở tỉnh Bắc Ninh. Công ty sẽ tăng công suất sản xuất nắp hàng năm thêm 1,1 tỉ đơn vị lên 3,3 tỉ đơn vị.

Showa Denko sẽ tiếp tục xem xét mở rộng cơ sở tại Việt Nam trong tương lai.

Kế hoạch quản lí giữa năm hiện tại của Showa Denko cho thấy việc mở rộng hoạt động kinh doanh lon nhôm ở nước ngoài sẽ tạo ra mức tăng trưởng lớn.

Tại Thái Lan, một nhà máy sản xuất lon nhôm đã được xây dựng dựa trên liên doanh giữa Showa Denko và hãng bia địa phương Carabao Group. Nhà máy này bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 12/2018.

Nhà máy sản xuất lon nhôm tại Thái Lan có công suất sản xuất hàng năm khoảng một tỉ lon. Hiện tại, nó đang sản xuất lon nhôm cho các sản phẩm đồ uống của đối tác Thái Lan.

Hokkan Holdings thành lập liên doanh với công ty đồ uống Indonesia

Tại Indonesia, Hokkan Holdings đã thành lập một liên doanh với công ty sản xuất lon đồ uống Deltapack Industri (DPI) vào tháng 12/2018.

Liên doanh mới đã mua lại tài sản của DPI như nhà máy và nhãn hiệu với giá khoảng 9,5 tỉ yen và bắt đầu hoạt động vào tháng 4/2019. Công ty này đang sản xuất chai nhựa và cốc để bán cho các hãng sản xuất đồ uống địa phương và khách hàng khác.

Indoneisa là quốc gia đông dân thứ 4 thế giới với hơn 200 triệu người. Hokkan Holdings xem đây là một thị trường quan trọng.

Toyo Seikan nâng cấp văn phòng để mở rộng kinh doanh tại Indonesia

Toyo Seikan Group Holdings đã nâng cấp văn phòng tại Indonesia để mở rộng hoạt động kinh doanh hộp đựng thực phẩm và đồ uống tại châu Á. Đồng thời, công ty này đã gửi nhiều nhân viên từ trụ sở Nhật Bản sang thị trường châu Á.

Chi nhánh Singapore đóng vai trò là cơ sở nghiên cứu thị trường và phát triển kinh doanh trong khu vực của Toyo Seikan.

Nhu cầu hộp đựng sẽ chỉ tăng trưởng với tốc độ chậm chạp ở Nhật Bản bởi dân số bị thu hẹp và già đi. Các nhà sản xuất nước này phải mở rộng sự hiện diện của họ tại thị trường Đông Nam Á đầy hứa hẹn để có thể tồn tại được.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *