Công ty Đồi Xanh Nha Trang xin mua toàn bộ đất tiếp giáp dự án theo giá thị trường

Bà Lê Thị Tú Anh – Giám đốc Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang cho biết, lượng mưa thời gian qua đã làm đất nén chặt và kết sâu vào lớp lưới địa. Ngoài ra, do các công trình hạ tầng khác như hệ thống móng cọc, 15 biệt thự đơn lập… đã thi công bên trên phần lưới địa đã trải nên muốn tháo dỡ tường chắn phải đập bỏ toàn bộ các công trình trên.

Công ty Đồi Xanh Nha Trang xin mua toàn bộ đất tiếp giáp dự án theo giá thị trường - Ảnh 1.

Tường bao dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh Nha Trang dựng đứng sát khu dân cư khiến các hộ dân hết sức lo lắng

Đơn vị tư vấn sau khi khảo sát đã tính toán điều 10 xe múc nhỏ, 10 xe ben chở đất và 100 lao động thì việc tháo dỡ mất từ 10 đến 12 tháng mới hoàn thành. Việc này sẽ kéo dài sang mùa mưa sang năm, gây ách tắc đường Nguyễn Xiển. Vì vậy, Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang xin được mua lại đất của các hộ có ranh giới tiếp giáp với dự án để gia cố và giật cấp bức tường chắn. Sau khi giải tỏa toàn bộ các hộ thì phần đất giáp tường chắn rộng 23m, tạo không gian an toàn cho tường chắn cao 12m.

Đơn vị tư vấn thiết kế đề xuất giật 2 cấp, mỗi cấp cao 4m, vát nghiêng 70 độ. Toàn bộ nước trên tường đổ xuống được đổ vào mương thoát nước chung của dự án.

Hiện Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang đã ký biên bản thỏa thuận chuyển quyền sử dụng đất và nhà trên đất đối với 6 hộ/11 hộ sát tường chắn. Giá thỏa thuận 22 – 23 triệu đồng/m2 đất ở và 21 triệu đồng/m2 đất nông nghiệp hoặc quy hoạch giao thông. 5 hộ còn lại cũng đã cơ bản đồng ý nhưng yêu cầu chủ đầu tư ứng tiền tạm ứng trước mới ký vào biên bản thỏa thuận. Công ty đã có văn bản mời 6 hộ đến văn phòng công ty để ký hợp đồng và nhận tiền đặt cọc về việc chuyển quyền sử dụng đất vào ngày 11/4.

Về phía chính quyền, ông Trần Văn Thọ – Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, Sở Xây dựng nhận thấy chưa có đủ cơ sở pháp lý về đất đai do phần diện tích tiếp giáp dự án đến nay vẫn chưa thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư. Hiện nay, Sở Xây dựng phối hợp với UBND TP. Nha Trang thực hiện Quyết định 190 của UBND tỉnh về việc cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp tại dự án Marina Hill.

“Việc doanh nghiệp đưa ra giải pháp mới trên sự thỏa thuận mua lại đất của dân, nếu khả thi và được UBND tỉnh cho phép thực hiện thì sẽ triển khai theo quyết định mới” – ông Thọ cho biết.

Công ty Đồi Xanh Nha Trang xin mua toàn bộ đất tiếp giáp dự án theo giá thị trường - Ảnh 2.

Bức tường có nguy cơ sụp đổ xuống khu dân cư

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã phản ánh, trong đơn kêu cứu của 16 hộ dân sống tại tổ 13, thôn Hòn Nghê 1, xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang gửi đến các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa nêu rõ: Từ khi Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh (Dự án Marina Hill) do Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang làm chủ đầu tư khởi công xây dựng đã gây ra rất nhiều xáo trộn, hoang mang cho người dân sinh sống gần dự án như: Bụi, tiếng ồn thi công cả ngày lẫn đêm, đá rơi vào nhà dân, các vết tường nứt chằng chịt… gây nguy hiểm cho người dân.

Chưa dừng lại ở đó, 16 hộ dân với 78 nhân khẩu sống dưới chân tường của dự án đang thấp thỏm không biết sống chết ngày nào; không biết bờ kè xây dựng bằng công nghệ gì nhưng chỉ thấy được xếp bởi những viên xi măng đúc kém chất lượng cách nhà các hộ dân đang sinh sống gần 1m.

“Công trình kè được xây dựng chưa đến 3 tháng nhưng chỉ sau 1 trận mưa đã làm nhiều điểm sạt lở, 1/4 phía dưới chân kè nhiều viên xi măng đúc đã bị vỡ, ngấm nước nghiêm trọng. Nếu xảy ra sạt lở, ai sẽ là người chịu trách nhiệm trước tính mạng và tài sản của người dân” – Đơn kêu cứu nêu rõ.

Sau khảo sát, báo cáo gửi lên UBND tỉnh, Sở Xây dựng cho biết: Trong quá trình thi công dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh do Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang làm chủ đầu tư đã tự thay đổi giải pháp thiết kế san nền và tường chắn.

Cụ thể, Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang thay đổi ranh giới thực hiện san nền (mở rộng phạm vi san nền đến giáp các khu dân cư hiện hữu) và điều chỉnh độ cao san nền dự án; thay đổi giải pháp kết cấu tường chắn (giải pháp tường chắn xây dựng bằng đá hộc, chiều cao xây dựng từ 4-6m được thay bằng giải pháp tường chắn đất MSE, chiều cao xây dựng trên 6m, có đoạn lên đến khoảng 12m); điều chỉnh vị trí và bổ sung tường chắn tại một số khu vực giáp khu dân cư hiện hữu.

Ông Lê Văn Dẽ – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định: Toàn bộ nội dung thay đổi như trên đều chưa được cấp có thẩm quyền cho phép điều chỉnh.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *