Có thể hồi phục trở lại nhưng sẽ có biến động mạnh

Đóng cửa phiên giao dịch 20/3, VN-Index giảm 4,29 điểm tương đương 0,43% về mức 1.002,30 điểm. HNX-Index giảm 0,44 điểm tương đương 0,40% từ mức 110,06 điểm về 109,62 điểm.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có diễn biến kém tích cực, số mã giảm điểm gấp đôi số mã tăng điểm trong rổ VN30. Các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là VHM, VRE và VIC khi lấy đi của chỉ số lần lượt 1,13, 0,56 và 0,54 điểm. Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến thị trường là BVH, VNM và SAB với mức đóng góp lần lượt là 0,31, 0,3 và 0,18 điểm tăng.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 21/3:

Có thể sẽ có biến động mạnh ở nhóm VN30

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Trong phiên kế tiếp, thị trường dự báo sẽ hồi phục tăng điểm trở lại. Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý rằng, thị trường có thể sẽ có biến động mạnh ở nhóm cổ phiếu trong rổ VN30 do 21/3 là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh kỳ hạn 1 tháng.

Xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn với đích đến gần nằm tại 1.020-1.025. Dù vậy, BVSC cho rằng, đà đi lên của thị trường trong vùng 1.000-1.025 sẽ có độ dốc thoải, kèm theo sự phân hoá mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, bất động sản… sẽ là các nhóm thu hút được sự quan tâm của dòng tiền. Đồng thời cũng là một lựa chọn giải ngân cho các nhà đầu tư khi thị trường điều chỉnh.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì trạng thái nắm giữ với tỷ trọng danh mục tổng ở mức 50% cổ phiếu. Có thể thực hiện một số hoạt động mua trading hoặc giải ngân mới với tỷ trọng thấp khi thị trường điều chỉnh nhưng lưu ý cần lựa chọn cổ phiếu một cách kỹ lưỡng.

Hồi phục trở lại

Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

 Trong phiên giao dịch tiếp theo 21/3, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để tiếp tục đà tăng điểm hướng đến target của tuần này quanh ngưỡng 1.025 điểm (đỉnh của VN-Index trong tháng 10/2018). SHS duy trì khuyến nghị nhà đầu tư đang có cổ phiếu tiếp tục nắm giữ để tận dụng đà tăng của thị trường và có thể cân nhắc giải ngân thêm trong các nhịp điều chỉnh của chỉ số.

Nên hạn chế đầu tư

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường tiếp tục có một phiên điều chỉnh cùng với thị trường trong khu vực, đã có thời điểm chỉ số rơi xuống dưới mức 1.000 điểm. Kinh tế thế giới chưa có những biến động lớn, thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung vẫn chưa cho thấy những dấu hiệu rõ ràng.

Trong khi đó, với việc giá điện trong nước gia tăng khoảng 8%, điều này khiến cho một số cổ phiếu ngành điện có sự hưởng lợi không nhỏ. Nhà đầu tư nên hạn chế đầu tư vùng điểm nhạy cảm này, có rủi ro điều chỉnh cao. 

Rủi ro đang gia tăng

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Cả hai chỉ số đều được hỗ trợ tại biên dưới của kênh giá và xu hướng tăng vẫn tạm thời được bảo lưu nhưng rủi ro đang gia tăng. Do đó, nhà đầu tư nên theo dõi sát diễn biến của thị trường và quản trị rủi ro danh mục, chờ dấu hiệu phân phối của thị trường để tiếp tục giảm tỷ trọng danh mục.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *