Cổ phiếu ngành đường Ấn Độ chạm mức cao nhất 52 tuần

Cổ phiếu của các công ty đường tăng tới 12% trên Sàn giao dịch BSE trong đầu phiên giao dịch ngày 25/4 với hi vọng sản lượng đường có thể giảm trong năm 2019 – 2020 do lượng mưa thấp.

Cổ phiếu ngành đường Ấn Độ chạm mức cao nhất 52 tuần - Ảnh 1.

Nguồn: Business Standard

Cổ phiếu của công ty Triveni Engineering & Industries và Balrampur Chini Mills tăng 7%, đạt mức cao nhất trong 52 tuần.

Các công ty Shree Renuka Sugars, Uttam Sugar Mill, Thiru Arooran Sugars, Dalmia Bharat Sugar and Industries, Ugar Sugar Works, Dhampur Sugar Mills, Magadh Sugar & Energy và Dwarikesh Sugar Industries ghi nhận cổ phiếu tăng 6 – 12% trên Sàn BSE . Chỉ số S&P BSE Sensex đã tăng 0,16% ở mức 39.112 lúc 10h26 ngày 25/4.

Sản xuất đường của Ấn Độ sẽ có một số điều chỉnh trong mùa tiếp theo bắt đầu từ tháng 10 vì gió mùa dưới mức trung bình có thể ảnh hưởng đến năng suất mía, trích lời Giám đốc điều hành Liên đoàn hợp tác xã quốc gia ông Prakash Naiknavare.

Những cơn mưa gió mùa tồi tệ trong năm thứ ba liên tiếp không chỉ ảnh hưởng đến việc trồng mía mà còn ảnh hưởng đến năng suất mía và sản xuất đường. Nhiều chuyên gia trong ngành dự kiến sản lượng thậm chí sẽ giảm xuống còn 27 – 28 triệu tấn trong mùa tới.

Theo ước tính gần đây của Hiệp hội các nhà máy đường Ấn Độ (ISMA), sản lượng đường ở SY19E dự kiến sẽ giảm khoảng 5,5% xuống còn 30,7 triệu tấn. Ước tính trước đó của ISMA là 31,5 triệu tấn. Việc điều chỉnh chủ yếu là do năng suất giảm trên mỗi ha.

Theo chuyên gia phân tích Debashish Mazumdar, ngành đường Ấn Độ được đánh giá với tính chất chu kì và biến động. Tuy nhiên, các chính sách gần đây của chính phủ Ấn Độ dự kiến sẽ giải quyết các vấn đề của ngành. 

Giá hỗ trợ tối thiểu (MSP), đã được tuyên bố, sẽ cung cấp một mức sàn cho giá đường trong điều kiện thặng dư và giữ nguyên lợi nhuận của ngành.

Các ưu đãi đã được tuyên bố để khuyến khích xuất khẩu và giúp giảm tình trạng dư cung, từ đó hỗ trợ giá hơn nữa. Ngoài ra, chính phủ đã cố gắng tạo ra môi trường phù hợp để khuyến khích sản xuất ethanol. 

Giá đường ở Ấn Độ dự kiến sẽ tăng trong tương lai với sản lượng cân bằng với mức tiêu thụ. Giá đường đã cho thấy xu hướng tăng của MSP nhờ các biện pháp của chính phủ.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *