Cổ phiếu Facebook sụt giảm vì lộ kẽ hở mật khẩu người dùng | Lao Động Online | LAODONG.VN

Việc Facebook thừa nhận sự cố về mật khẩu hàng trăm triệu người dùng đã khiến cổ phiếu gã khổng lồ này quay đầu giảm sút.

Một nhà báo về an ninh mạng tên Brian Krebs tiết lộ Facebook lưu trữ mật khẩu hàng trăm triệu tài khoản mà không được mã hóa, giúp các nhân viên của công ty này có thể truy cập dưới dạng văn bản thông thường. Công ty công nghệ Mỹ hôm 21.3 đã xác nhận thông tin này, theo CNBC.

Facebook hiện đang là mạng xã hội lớn nhất hành tinh.
Facebook hiện đang là mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Trước đó, Facebook từng ra thông báo: “Khi tiến hành kiểm tra an ninh vào tháng 1, chúng tôi đã phát hiện thông tin một số mật khẩu của người dùng được lưu giữ dưới định dạng có thể đọc được trong hệ thống lưu trữ dữ liệu nội bộ. Điều này lập tức được chú ý vì hệ thống đăng nhập được thiết kế để đảm bảo không ai có thể tiếp cận được chúng”.

Tuy nhiên không phải “một số mật khẩu người dùng” như Facebook thông báo, vụ việc được cho là ảnh hưởng tới khoảng 600 triệu tài khoản Facebook, tương đương gần 25% số người sử dụng mạng xã hội này.

Dù lên tiếng cho biết sẽ sớm gửi thông báo cảnh báo tới những người bị ảnh hưởng trong vụ việc, thế nhưng kết thúc phiên 21.3, cổ phiếu mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã ngay lập tức giảm gần 1%.

Facebook từng bị Uỷ ban Thương mại Liên bang điều tra trong vài tháng sau vụ bê bối Cambridge Analytica, trong đó dữ liệu của khoảng 87 triệu người sử dụng Facebook đã bị thu thập trái phép.

Facebook cũng đang bị Mỹ điều tra hình sự liên quan đến những thỏa thuận tiếp cận dữ liệu người dùng.

Ông chủ Facebook Mark Zuckerburg. Ảnh: Getty Images
Ông chủ Facebook Mark Zuckerburg. Ảnh: Getty Images

Theo New York Times, Facebook đã thực hiện một thỏa thuận trong đó có điều khoản cho phép các nhà sản xuất thiết bị như Apple, Amazon và Microsoft tiếp cận dữ liệu người dùng cá nhân, gồm danh sách bạn bè, thông tin liên hệ và đôi khi cả tin nhắn riêng tư. Không phải lúc nào việc truy cập thông tin cũng có sự đồng ý của người dùng.

Một bồi thẩm đoàn lớn ở New York đã tiến hành lập hồ sơ từ ít nhất hai nhà sản xuất thiết bị thông minh để thảo luận về những vấn đề pháp lý bí mật. Cả hai công ty này đã hợp tác với Facebook và có được quyền truy cập vào thông tin của hàng trăm triệu người dùng.

“Chúng tôi đang phối hợp với nhà điều tra một cách nghiêm túc”, một phát ngôn viên của Facebook nói với Business Insider. “Chúng tôi đã cung cấp lời khai công khai, trả lời các câu hỏi và cam kết sẽ tiếp tục làm như vậy”.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *