Cổ phiếu đua nhau lao dốc, top người giàu trên sàn chứng khoán Việt Nam chỉ còn 2 tỷ phú đô la

Cổ phiếu đua nhau lao dốc, top người giàu trên sàn chứng khoán Việt Nam chỉ còn 2 tỷ phú đô la

Hà My |
03-07-2018 – 09:51 AM

Ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo vẫn giữ được khối tài sản trị giá tỷ đô. Trong khi đó, ông Trần Đình Long và ông Trịnh Văn Quyết không còn giữ được mốc này.

Trong hơn 2 tháng trở lại, thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục giảm mạnh sau khi lập đỉnh 1.200 điểm. Tính đến hết phiên giao dịch ngày 2/7, VN-Index đã mất khoảng 257 điểm (21,3%) so với đỉnh thiết lập ngày 9/4.

Từ vị trí thị trường tăng tốt nhất thế giới trong những tháng đầu năm, VN-Index nhanh chóng trở thành thị trường giảm mạnh nhất. Tính riêng trong quý 2, VN-Index giảm hơn 18% và là quý tệ nhất trong 10 năm qua, chỉ kém quý 4/2008.

Cổ phiếu đua nhau lao dốc, top người giàu trên sàn chứng khoán Việt Nam chỉ còn 2 tỷ phú đô la - Ảnh 1.

Vn-Index ghi nhận quý có diễn biến tệ nhất trong 1 thập kỷ

Cổ phiếu các công ty từ lớn đến nhỏ đều giảm mạnh, khiến không chỉ các nhà đầu tư cá nhân thua lỗ, mà tài sản của những người giàu cũng bốc hơi nhanh chóng. Theo tính toán, danh sách người giàu trên sàn hiện nay chỉ còn 2 tỷ phú đô la, là ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Theo tính toán, tài sản của ông Vượng hiện khoảng 200 nghìn tỷ đồng (gồm gần 1,87 tỷ cổ phiếu Vingroup) còn tài sản của bà Thảo khoảng 29,4 nghìn tỷ đồng. Tạp chí Forbes ghi nhận tài sản ông Vượng đang ở mức 7,1 tỷ USD, giàu thứ 216 và bà Thảo là 2,9 tỷ USD, giàu thứ 834 thế giới.

Trong khi đó, tài sản ông Trần Đình Long trên sàn chứng khoán hiện đã xuống dưới 1 tỷ USD. Hồi đầu tháng 3, giá trị tài sản của ông Long là hơn 25 nghìn tỷ đồng nhưng đến nay chỉ còn 20,5 nghìn tỷ đồng. Forbes vẫn ghi nhận ông Long có khối tài sản trị giá khoảng 1,2 tỷ USD.

Cổ phiếu đua nhau lao dốc, top người giàu trên sàn chứng khoán Việt Nam chỉ còn 2 tỷ phú đô la - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, tài sản của ông Trịnh Văn Quyết cũng giảm mạnh trong bối cảnh cổ phiếu ROS của công ty FLC Faros liên tục lao dốc. Ngày 21/3, ROS có giá 155.800 đồng/cổ phiếu, tài sản ông Quyết chỉ tính riêng ROS cũng đã lên tới gần 50.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến hết phiên 2/7 vừa qua, ROS chỉ còn 40.300 đồng/cổ phiếu và tài sản ông Quyết theo đó cũng chỉ còn khoảng 16.100 tỷ đồng.

Cổ phiếu đua nhau lao dốc, top người giàu trên sàn chứng khoán Việt Nam chỉ còn 2 tỷ phú đô la - Ảnh 3.

Biểu đồ giá cổ phiếu ROS (đã điều chỉnh chia cổ tức 20%). Ảnh: VnDirect

Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường chứng khoán trong thời gian tới sẽ tiếp tục khó khăn, trong bối cảnh thanh khoản sụt giảm và dòng tiền duy trì ở mức thấp. Nhiều ý kiến cho rằng, VN-Index nhiều khả năng tích lũy hoặc sẽ còn tiếp tục đi xuống.

Chia sẻ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *