Cổ phần hoá DN Nhà nước mới thực hiện được 1/3 kế hoạch | Lao Động Online | LAODONG.VN

Kế hoạch cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước năm 2018 mới chỉ thực hiện được gần 1/3, nên số doanh nghiệp còn lại sẽ phải chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Trong khi ấy, 3 tháng đầu năm, tình hình cổ phần hóa vẫn đang im ắng.

Vấn đề này được ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính nêu lên tại buổi họp báo  chuyên đề về cổ phần hóa và thoái vốn của DNNN 2018 diễn ra ngày 28.3 tại Hà Nội.

Ông Đặng Quyết Tiến cho hay, kế hoạch năm 2018 phải cổ phần hóa 64 doanh nghiệp, nhưng thực tế mới có 23 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa.

Trong khi ấy, kế hoạch cổ phần hóa năm 2019 là 18 doanh nghiệp. Cùng với hơn 40 doanh nghiệp chưa làm xong của năm 2018.

Tính từ đầu năm tới hiện tại, theo thống kê, vẫn chưa có doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa.

Chỉ ra nguyên nhân, theo ông Tiến, việc chậm trễ trên có nguyên nhân khách quan do doanh nghiệp phải cổ phần hóa có quy mô lớn, quản lý nhiều tài sản Nhà nước, đặc biệt là đất đai.

Ông lấy ví dụ như với trường của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), mặc dù đã hơn một năm thực hiện nhưng hiện phương án sử dụng đất vẫn chưa hoàn thành.

Nguyên nhân khác được ông chỉ ra là doanh nghiệp đang vướng mắc vì có vụ việc phải xử lý. “Ví dụ như Mobifone phải xong vụ AVG thì mới cổ phần hóa được. Không thể cổ phần hóa khi vụ việc chưa được xử lý rốt ráo,” ông Tiến giải thích.

Tuy nhiên, ông Tiến cũng không phủ nhận việc chậm trễ còn do nguyên nhân chủ quan. Lãnh đạo Cục Tài chính doanh nghiệp chỉ ra, theo quy định, vấn đề xác lập hồ sơ pháp lý đất đai do UBND địa phương thực hiện. Tuy nhiên, theo ông, quá trình này thực hiện chậm, kéo dài thời gian hơn so với quy định dẫn đến các doanh nghiệp phải điều chỉnh tiến độ cổ phần hóa.

“Nếu địa phương không quyết liệt, đủng đỉnh thì quá trình cổ phần hóa chậm là đúng,” ông Tiến nêu lên.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *