Có hay không việc Masan tham gia soạn thảo tiêu chuẩn nước mắm?

Giới chức trách tranh cãi xung quanh thông tin đại diện của Masan tham gia Ban biên soạn Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho sản phẩm nước mắm.

Tiêu dùng & Dư luận - Có hay không việc Masan tham gia soạn thảo tiêu chuẩn nước mắm?

Một nhà thùng sản xuất nước mắm tại Phú Quốc (ảnh: Pháp luật TP.HCM).

Người lao động trích thông tin từ quyết định số 46/QĐ-QLCL do Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản ban hành liên quan đến việc kiện toàn ban biên soạn Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho sản phẩm nước mắm thay thế cho quyết định thành lập ban 200/QĐ-QLCL.

Theo đó, Cục bổ sung ông Trần Phương Bắc, Luật sư trưởng, Giám đốc tuân thủ của Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan vào ban biên soạn. Cùng với ông Trần Phương Bắc, 3 cá nhân/tổ chức khác cũng được bổ sung vào ban, nâng tổng số thành viên lên 14. Trước đó ban biên soạn chỉ có  10 thành viên, trong đó gồm đại diện cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia độc lập và 3 hội nước mắm gồm: Phú Quốc, Phan Thiết, Nha Trang.

Cả 2 quyết định đều được ký duyệt bởi Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản Nguyễn Như Tiệp. Quyết định thứ 2 được đưa ra khi ban biên soạn đã hoàn thành 2/3 tiến độ dự án.

Thông tin trên ngay lập tức gặp phải các luồn ý kiến trái chiều từ các doanh nghiệp và tổ chức có liên quan.

Trả lời báo chí, ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT phủ nhận việc chỉ đạo ban hành quyết định. Ông khẳng định việc kiến nghị bổ sung các thành phần và các nhà khoa học vào ban biên soạn là quyết định của Cục.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Như Tiệp cho rằng quy chuẩn quốc gia về nước mắm cần thiết phải xây dựng. Tuy nhiên, việc xây dựng phải khoa học, phù hợp với điều kiện sản xuất từ thực tiễn.

Đối với Ban biên soạn quy chuẩn, ông Tiệp thừa nhận có mời các nhà quản lý, các chuyên gia, doanh nghiệp sản xuất nước mắm để có đại diện đầy đủ các bên liên quan, bảo đảm tính minh bạch, khách quan và cẩn trọng. Trong Quyết định số 46/QĐ-QLCL có đại diện 3 Hiệp hội nước mắm: Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết và đại diện Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan; TS Trần Thị Dung – chuyên gia nước mắm; Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng…

Tiêu dùng & Dư luận - Có hay không việc Masan tham gia soạn thảo tiêu chuẩn nước mắm? (Hình 2).

Trước những phản ánh gay gắt của dư luận xã hội, ngày 14/3, Trần Văn Công, Cục Phó Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ NN-PTNT trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM khẳng định thông tin Masan có tham gia vào biên soạn dự thảo TCVN 12607:2019 về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm là không chính xác.

Là một thành viên trong ban biên soạn ông Đào Trọng Hiếu – Phó trưởng phòng Phát triển thị trường thủy sản Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), xác nhận thông tin trong thành phần ban soạn thảo dự thảo TCVN 12607:2019 về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm hoàn toàn không có một doanh nghiệp, hiệp hội nào tham gia, chỉ có đại diện của Bộ NN-PTNT và Bộ Khoa học và Công nghệ.

Theo ông Hiếu, Masan chỉ tham gia vào ban soạn thảo dự án Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sản phẩm thủy sản – nước mắm của Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ NN-PTNT). Và dự án này vẫn đang được xây dựng, chưa hoàn thiện, chưa ra đời và chưa được công bố.

Bá Di (Tổng hợp)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *