Chuyên gia Hàn Quốc nhận định về Start up Việt | Lao Động Online | LAODONG.VN

Tổng vốn đầu tư trực tiếp FDI của Hàn Quốc vào Việt Nam hiện tại hơn 6,5 tỷ USD với trên 7.000 dự án tại 50 tỉnh thành phố. Lý do nào khiến Hàn Quốc quyết định đầu tư nhiều đến thế vào Việt Nam, trong đó có startup Việt? Dưới đây là một số ý kiến của các chuyên gia Hàn Quốc nhận xét về startup Việt Nam trong lễ khai trương Rehoboth Việt Nam – hệ thống văn phòng chia sẻ kết hợp vườn ươm khởi nghiệp đến từ Hàn Quốc.

1. Ông Kim Eui Joong – Tùy viên thương mại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam

 
 

Với nhiều năm làm việc tại Việt Nam, ông nghĩ gì về vai trò của Hàn Quốc về việc đầu tư tại Việt Nam?

– Như quý vị đã biết, hiện tại Hàn Quốc là nước có đầu tư lớn nhất tại Việt Nam và hiện tại Việt Nam đã và đang là điểm đầu tư hấp dẫn khiến nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc muốn đầu tư vào Việt Nam sẽ đóng góp vào sự phát triển nền kinh tế của Việt Nam.

Xu hướng đầu tư chính của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam: Phần lớn là lĩnh vực điện tử, máy móc là chính. Xu hướng đầu tư sắp tới là về ngành sợi, ngành giày da, thời trang. Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều hiệp định FDI và nhiều hiệp định khác khiến nhiều doanh nghiệp HQ lựa chọn VN để tìm nguồn hàng xuất đi Mỹ.

Theo ông, đâu là lý do khiến các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư nhiều tại Việt Nam?

– Trong quá trình gặp gỡ các doanh nghiệp Hàn Quốc, tôi nhận thấy lý do đầu tư vào Việt Nam thứ nhất chính là sức hút từ nguồn nhân lực – người lao động rất xuất sắc nhưng phí lao động thấp. Ngoài ra thì chính sách công thương hay thương mại của Việt Nam cho thấy rất nhiều cơ hội đầu tư đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Ông nhận xét thế nào về startup Việt Nam?

– Các startup Việt Nam có sức trẻ, có năng lực và có nguồn nhân sự tốt. Với kinh nghiệm của chúng tôi thì các bạn trẻ hoàn toàn có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp cũng như khởi nghiệp  trong các lĩnh vực về IT và áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Vì vậy, khi có sự hỗ trợ từ phía Việt Nam cũng như Hàn Quốc, họ sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa.

Mỗi ngày tôi nhận được hàng chục cuộc điện thoại từ các doanh nghiệp Hàn Quốc hỏi về cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Như các bạn đã biết thì những tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc như Samsung, LG,… kéo theo nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành dịch vụ và các startup nên tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về phạm vi đầu tư, lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam. Nên cá nhân tôi với vai trò là tùy viên thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam thì sẽ cố gắng thúc đẩy đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam.

2. Ông Mok Young Du – Ceo Rehoboth Hàn Quốc

Ông Mok Young Du, chuyên gia với hơn 20 năm kinh nghiệm cùng phát triển với các Start up Hàn Quốc.

Tại sao Rehoboth quyết định hoạt động tại Việt Nam để hỗ trợ startup Việt?

– Chúng tôi đã có 20 năm phát triển tại Hàn Quốc với rất nhiều kinh nghiệm về công nghệ cũng như là đổi mới công nghệ không hề khó. Hiện tại Việt  Nam đang tập trung rất nhiều vào việc đổi mới công nghệ của các doanh nghiệp về đào tạo cũng như hợp tác của Việt Nam – Hàn Quốc hiện rất sôi nổi.

Với mong muốn hỗ trợ các startup Hàn có thể phát triển tại thị trường Việt Nam cũng như các startup Việt Nam được hỗ trợ tại Hàn Quốc. Để cho các startup có thể tăng trưởng, lớn mạnh thì chúng tôi rất sẵn sàng tạo ra những nền tảng để hỗ trợ startup của cả hai đất nước. Và Rehoboth cũng rất mong có thể đóng góp vào sự phát triển mối quan hệ của hai đất nước cũng như nền kinh tế của mỗi nước.

Ông có thể giới thiệu về chương trình đào tạo khởi nghiệp cụ thể hơn được không?

– Chương trình đào tạo của Rehoboth được chia làm 2 loại: đào tạo tinh thần cho những người mới bắt đầu doanh nghiệp dám đối đầu với mọi thách thức – đối tượng thường là những sinh viên trẻ sẽ được chú trọng trước. Thứ hai là đào tạo cho những người khởi nghiệp: được chia ra là người có dự định khởi nghiệp, người mới bắt đầu khởi nghiệp, người đang khởi nghiệp. Với những người mới bắt đầu khởi nghiệp thì chúng tôi sẽ đào tạo cho họ cách tìm cơ hội khởi nghiệp. Đối với những người đã và đang khởi nghiệp, chúng tôi hướng tới mục tiêu khuyếch trương ảnh hưởng của công việc kinh doanh mà họ đang làm.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm và nhiều chương trình đào tạo, hệ thống giáo trình mà chúng tôi đang có cùng đội ngũ đào tạo là các giáo sư đến từ các trường đại học thì chúng tôi tự tin có thể làm tốt các chương trình đào tạo đó tại Việt Nam.

3. Bà Lee Mi Kyung – Giám đốc điều hành quốc tế của Rehoboth Hàn Quốc

Bà Lee Mi Kyung – Giám đốc điều hành quốc tế của Rehoboth Hàn Quốc

– Với tư cách là người chuyên đào tạo cho lãnh đạo và các doanh nghiệp tại Hàn Quốc và quốc tế, bà nghĩ rằng startup Việt cần những gì để thành công?

– Tiêu chí quan trọng nhất là tài nguyên nhân lực, sản phẩm, năng lực tổ chức và công nghệ – đây là điều mà startup nào cũng cần kể cả ở Hàn Quốc, Việt Nam hay bất cứ quốc gia nào. Điều đặc biệt là startup thường có rất nhiều ý tưởng táo bạo nhưng khó khăn khi triển khai trong thực tế, điều đó khiến họ bỏ lỡ nhiều cơ hội.

Chính vì vậy, startup Việt Nam cần có những nhà cố vấn bên cạnh, hoặc một nơi biến ý tưởng của họ thành thực tế. Rehoboth Việt Nam cũng là nơi mà dù startup mới chỉ có ý tưởng thì chúng tôi cũng có thể hỗ trợ cho họ về việc sử dụng tài nguyên nhân lực như thế nào, tổ chức và bắt đầu triển khai ra sao tại những networking.

 Rất cảm ơn chia sẻ từ các chuyên gia!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *