Chứng khoán toàn cầu rực lửa ở phiên đầu tuần | Lao Động Online | LAODONG.VN

Các nhà đầu tư đã bỏ nhiều cổ phiếu vào phiên sáng nay khi đồng yên Nhật Bản gần mức cao nhất trong sáu tuần do các tài sản rủi ro không còn được ưa chuộng vì suy thoái kinh tế của Mỹ khiến thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm. 

Theo Reuters, hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giảm 0,5%. Chỉ số cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương đã giảm 1,4% xuống mức một tuần trong đợt bán tháo cổ phiếu trong khu vực.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 3,2% xuống mức thấp nhất trong hai tuần, chỉ số Hàn Quốc Kospi giảm 1,6% trong khi cổ phiếu Úc chùn bước 1,3%.

Cổ phiếu Trung Quốc cũng giảm với chỉ số CSI 300 của blue-chip giảm 0,8%.

Thứ sáu tuần trước, cả ba chỉ số chủ chốt của chứng khoán Mỹ cũng có phiên giảm mạnh nhất từ đầu năm. DJIA mất 1,8%, S&P 500 giảm 1,9% và mạnh nhất là Nasdaq với 2,5%.

Mối lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế thế giới tăng cao vào tuần trước sau khi nhận xét thận trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã gửi lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2018.

Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ là 1,9 điểm, dưới mức lãi suất ba tháng sau khi lãi suất đảo lần đầu tiên kể từ năm 2007 vào thứ sáu. Đường cong lợi suất đảo ngược tại Mỹ khiến nhà đầu tư lo suy thoái sắp xảy ra.

Những lo ngại về sự suy thoái toàn cầu ngày càng lan rộng, dữ liệu đầu ra sản xuất từ ​​Đức cho thấy sự giảm sút trong tháng thứ ba liên tiếp. Và tại Mỹ, các biện pháp sơ bộ về hoạt động sản xuất và dịch vụ cho tháng 3 cho thấy cả hai lĩnh vực đều tăng trưởng chậm hơn so với tháng 2, theo dữ liệu từ IHS Markit.

Khi trái phiếu tăng mạnh vào thứ hai, lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống -9 điểm cơ bản, yếu nhất kể từ tháng 9.2016. Lợi suất trái phiếu 10 năm của Úc đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,754.

Trên thị trường tiền tệ, đồng yên Nhật – tài sản trú ẩn được ưa thích vẫn đang quanh đỉnh 6 tuần so với đôla Mỹ. Hiện mỗi USD đổi được 109,95 yen. Bảng Anh cũng mất giá, với mỗi bảng hiện đổi được 1,3189 USD. Trong khi đó, đôla Australia đã đi xuống phiên thứ 3 liên tiếp.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *