Chứng khoán Mỹ đỏ lửa sau khi Trung Quốc ‘phản đòn’, Dow Jones bay hơn 650 điểm

Tính đến 12h42 trưa 13/5 theo giờ Mỹ, tức 23h42 giờ Việt Nam, chỉ số Dow Jones giảm 651,57 điểm xuống còn 25.290,8 điểm.

Chỉ số S&P 500 cũng giảm 2,55% khi nhóm cổ phiếu công nghệ suy sụp. Chỉ số Nasdaq Composite gồm nhiều cổ phiếu công nghệ mất tới gần 3,3%.

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa sau khi Trung Quốc phản đòn, Dow Jones bay hơn 650 điểm - Ảnh 1.

Biến động thị trường chứng khoán Mỹ phiên 13/5. Nguồn: Bloomberg.

Trung Quốc mới đây tuyên bố sẽ tăng thuế đối với khoảng 60 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, bắt đầu từ ngày 1/6 tới. Các loại hàng hóa bị nhắm đến trong đợt bày bao gồm nhiều loại sản phẩm nông nghiệp. Đây được coi là hành động trả đũa của Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ.

Trong một thông cáo chính thức, Trung Quốc cho biết quyết định leo thang của Mỹ hồi tuần trước đã làm phương hại đến lợi ích của cả hai bên và không phù hợp với “kì vọng chung của cộng đồng quốc tế”.

Các cổ phiếu nhạy cảm với thương mại quốc tế như Caterpillar mất hơn 3% trong khi Apple giảm 4,9%. Cổ phiếu Boeing giảm tới 5,2% khi có đồn đoán cho rằng hãng này có thể sẽ bị Trung Quốc đặc biệt nhắm đến trong cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ.

Các thị trường chứng khoán Châu Á cũng lao dốc hàng loạt. Chỉ số Nikkei 225 mất 0,7% trong phiên đầu tuần, chỉ số Shanghai Composite cũng giảm 1,2%. Chứng khoán Châu Âu cũng chịu chung số phận, chỉ số Stoxx 600 giảm 1,1% trong khi chỉ số Dax của Đức sụt 1,3%.

“Thị trường sẽ tiếp tục biến động mạnh. Nhà đầu tư không biết nên làm thế nào trong bối cảnh hỗn loạn hiện nay”, ông JJ Kinahan – chiến lược gia trưởng tại TD Ameritrade nhận định

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm giảm còn 2,41% trong phiên đầu tuần, trong khi lợi suất kì hạn 2 năm giảm còn 2,19%.

Chỉ số biến động Cboe (VIX) được coi là thước đo sự sợ hãi tốt nhất trên thị trường tăng 3,8 điểm lên mức 19,85 điểm.

Sáng sớm thứ Hai, ông Trump đăng dòng tweet cho rằng Trung Quốc sẽ bị “thiệt hại hết sức nặng nề nếu không chấp nhận một thỏa thuận thương mại”, ông nói thêm rằng “Nhiều công ty sẽ bị buộc phải rời khỏi Trung Quốc để đến các nước khác. Hàng hóa ở Trung Quốc sẽ trở nên quá đắt đỏ. Trung Quốc có một thỏa thuận cực tốt và sắp được hoàn thiện nhưng đột nhiên lại rút lui và đòi thỏa thuận lại”.

Trong một dòng tweet khác, ông Trump nói: “Không có lí gì mà người tiêu dùng Mỹ phải trả thuế quan có hiệu lực tại Trung Quốc ngày hôm nay. Đây là thực tế đã được chứng minh gần đây khi trong số 25% thuế quan mà chúng ta áp vào hàng Trung Quốc, nước Mỹ chỉ trả 4 điểm %, Trung Quốc phải trả 21 điểm % còn lại bởi vì họ trợ cấp hàng hóa của mình nhiều tới mức đó.

Hơn nữa, bạn có thể tránh được thuế quan hoàn toàn nếu mua từ một nước không bị Mỹ đánh thuế, hoặc mua sản phẩm Mỹ nội địa (lựa chọn lí tưởng nhất). Nhiều công ty chịu thuế quan sẽ rời Trung Quốc đến Việt Nam và những nước tương tự ở châu Á. Vì thế Trung Quốc mới muốn có một thỏa thuận đến vậy!

Sẽ không còn ai ở Trung Quốc để mà làm ăn cùng. Quá tệ cho Trung Quốc, quá tốt cho Mỹ! Nhưng Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ trong quá nhiều năm, đến nỗi họ vượt xa cả chúng ta (các Tổng thống trước đây đã không làm tròn nhiệm vụ). Vì vậy, Trung Quốc không nên đáp trả – mọi chuyện sẽ chỉ tồi tệ hơn mà thôi!”

Tuần trước, khi Mỹ nâng thuế lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, thị trường chứng khoán Mỹ cũng đã lao dốc mạnh, chỉ số S&P 500 và Nasdaq mất lần lượt 2,2% và 3% – khiến đây trở thành tuần tồi tệ nhất của hai chỉ số này kể từ tháng 12/2018.

Chỉ số Dow Jones cũng có tuần tệ hại nhất kể từ tháng 3 khi sụt giảm 2,1%.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *