Chứng khoán đỏ lửa, trái phiếu tăng do lo ngại thương mại Mỹ – Trung | Lao Động Online | LAODONG.VN

Thị trường chứng khoán hôm nay tiếp tục trượt dốc trong khi các nhà đầu tư tìm đến kênh đầu tư an toàn hơn như trái phiếu chính phủ do lo ngại rằng tăng trưởng toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo cao.

Tờ Bắc Kinh cho biết Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington vào thứ năm và thứ sáu để đàm phán thương mại, cứu vãn một thỏa thuận sẽ tránh tăng thuế mạnh đối với hàng hóa Trung Quốc do Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ra.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, gần như toàn bộ thị trường chứng khoán tại châu Á đi xuống. Nikkei 225 (Nhật Bản) hiện giảm 1,56%. Kospi (Hàn Quốc) mất 0,4%. Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương giảm 0,6%, xuống thấp nhất kể từ cuối tháng 3.

Thị trường Trung Quốc vừa mở cửa cũng quay đầu giảm, sau khi đã tăng trở lại phiên hôm qua. Hiện Shanghai Composite mất 1,5%, còn Hang Seng Index (Hong Kong) giảm 1%. Thị trường Australia, New Zealand, Đài Loan (Trung Quốc) cũng đang đi xuống.

 
Chứng khoán đỏ lửa, trái phiếu tăng do lo ngại thương mại Mỹ – Trung. Ảnh: Reuters. 

Chứng khoán Úc giảm 0,6%, chứng khoán Wall Street đã giảm vào hôm qua với S&P 500 mất 1,65% và Dow giảm 1,8% do các mối quan tâm thương mại Mỹ-Trung.

Chứng khoán toàn cầu đã trượt dốc từ đầu phiên sau thông báo bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump tối chủ nhật tuần trước rằng ông sẽ tăng thuế đối với hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc từ 10% lên 25%.

Việc này khiến triển vọng đạt thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trở nên u ám hơn.

“Từ góc độ thị trường vốn cổ phần, trọng tâm trước mắt là các cuộc đàm phán kéo dài hai ngày dự kiến ​​diễn ra giữa Mỹ và các quan chức Trung Quốc. Tuy nhiên, thật khó để tưởng tượng hai bên giải quyết chỉ trong hai ngày đàm phán” – ông Masahiro Ichikawa, chiến lược gia cao cấp tại Sumitomo Mitsui DS Asset Management cho biết.

Giá trái phiếu chính phủ tăng mạnh và lợi suất giảm mạnh do sự hoảng loạn của các nhà đầu tư đã gây thiệt hại cho thị trường tài sản tăng trưởng.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ và Đức đều xuống thấp nhất một tháng. Trên thị trường tiền tệ, đôla Mỹ tiếp tục mất giá so với yen Nhật – một nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ hỗn loạn thị trường và xung đột chính trị.

Trên thị trường tiền tệ, đồng đô la đã giảm trong ngày thứ tư  so với đồng yen và chạm mức thấp nhất trong sáu tuần là 110,09 yên.

Đồng euro gần như không thay đổi phiên trước ở mức 1,1199 USD. Đồng đô la Úc tăng 0,2% lên 0,7022 USD.

Hợp đồng tương lai dầu thô của Mỹ đã tăng 0,8% lên 61,88 USD/thùng. Giá dầu thô đã giảm trước đó khi thương mại Mỹ – Trung Quốc làm dấy lên mối lo ngại về nhu cầu tăng trưởng toàn cầu chậm hơn đối với hàng hóa. Nhưng yếu tố chính hỗ trợ cho giá dầu vực dậy là do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela.

Dầu thô Brent tương lai tăng 0,5% ở mức 70,24 USD/thùng, kéo trở lại từ mức đáy một tháng là 68,79 USD.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *