Chứng khoán châu Á lao dốc khi Thượng đỉnh Mỹ-Triều không đạt được thỏa thuận

Chứng khoán châu Á đã lao dốc ngay trước giờ chốt phiên giao dịch sau khi Nhà Trắng thông báo tin tức hội nghị Thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bị cắt ngắn và không ký tuyên bố chung.

Chiều 28/2, trái ngược với những kỳ vọng của truyền thông thế giới, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã kết thúc cuộc hội đàm sớm, ra về không ăn trưa cùng nhau.

Buổi họp báo riêng do Tổng thống Donald Trump chủ trì được dời lên 14h thay vì 16h như thông báo trước.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, bất đồng về lệnh cấm vận chính là lý do hội nghị thượng đỉnh giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không đạt kết quả tích cực.

“Triều Tiên muốn Mỹ dỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm vận nhưng chúng tôi chưa sẵn sàng thực hiện. Chúng tôi phải bước ra khỏi vấn đề đặc biệt này”, ông Trump nói. 

Khi được hỏi về phản ứng của hai bên sau khi kết thúc hội đàm mà không đạt được kết quả tích cực, Tổng thống Trump cho biết các cuộc thảo luận giữa ông với Chủ tịch Kim vẫn “thân thiện” và không ai ra về trong giận dữ. “Chúng tôi vẫn yêu quý nhau, chúng tôi có một mối quan hệ tốt”, ông nói.

Ngay lập tức, thị trường tài chính thế giới, đặc biệt là châu Á đã có những phản ứng sau khi thông tin này được phát đi. 

Theo Straitstimes, chỉ số Kospi lao dốc mạnh trước khi kết thúc phiên giao dịch ngày 28/2. Chỉ số Kospi mất 1,7% sau thông tin Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rời khỏi địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh sớm tại Hà Nội.

Đầu tư - Chứng khoán châu Á lao dốc khi Thượng đỉnh Mỹ-Triều không đạt được thỏa thuận

Chứng khoán châu Á lao dốc sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

Các cổ phiếu Nhật Bản, Hồng Kông và Trung Quốc đều sụt giảm trong ngày hôm nay. Chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông giảm 0,28%; Shanghai Composite của Trung Quốc mất 0,7%.

Tại thị trường Nhật Bản, Nikkei 225 mất 171,35 điểm, tương ứng 0,79%; Topix Index cũng mất 12,76 điểm, tương ứng 0,79%.

Nhà Trắng chính thức tuyên bố không có thoả thuận nào được ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội.

Tuyên bố của Thư ký báo chí về Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội cho biết: “Tổng thống Donald J. Trump của Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có những cuộc gặp rất tốt và mang tính xây dựng tại Hà Nội, Việt Nam, vào ngày 27-28 / 2/2019. Hai lãnh đạo đã thảo luận nhiều cách khác nhau để thúc đẩy phi hạt nhân hóa và các ý tưởng thúc đẩy kinh tế. Không có thỏa thuận nào đạt được tại thời điểm này, nhưng các đội phụ trách của họ mong muốn gặp nhau trong tương lai”.

Clip: Tổng thống Mỹ Donald Trump lên chuyên cơ rời Việt Nam về nước ngay sau khi kết thúc họp báo, không đạt được thỏa thuận chung tại Thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *