Chủ tịch lý giải nguyên nhân giá cổ phiếu thấp, không chia cổ tức 2018

Lợi nhuận sau thuế năm 2018 của DRH Holdings thấp, chỉ hơn 66 tỉ đồng, nên HĐQT đề xuất không chia cổ tức để giữ lại đầu tư. Còn về giá cổ phiếu DRH đang biến động mạnh, lãnh đạo công ty cho rằng vì ảnh hưởng kết quả kinh doanh năm 2018 và có thể do doanh nghiệp làm chưa tốt công tác quan hệ nhà đầu tư (IR).

Thủ tục pháp lý kéo dài khiến nhiều dự án không được ghi nhận doanh thu trong 2018

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm CTCP DRH Holdings (tên cũ là Dream House, mã: DRH), Chủ tịch HĐQT Phan Tấn Đạt thông tin, do DRH đang tập trung vào phát triển các dự án, trong khi lợi nhuận sau thuế năm 2018 của doanh nghiệp thấp, chỉ hơn 66 tỉ đồng, nên HĐQT đề xuất không chia cổ tức để giữ lại đầu tư. Sau khi có kết quả kinh doanh năm 2019, đến ĐHĐCĐ thường niên năm 2020, công ty sẽ căn cứ theo kết quả để đề xuất một mức chia cổ tức phù hợp cho các cổ đông.

ĐHĐCĐ DRH Holdings: Chủ tịch lý giải nguyên nhân giá cổ phiếu thấp, không chia cổ tức 2018 - Ảnh 1.

HĐQT DRH Holdings đề xuất không chia cổ tức năm 2018 để giữ lại đầu tư. (Ảnh: Hiếu Quân)

Trước đó, kết quả kinh doanh năm 2018 của DRH cho thấy, doanh thu thuần chỉ đạt 168,3 tỉ đồng, đạt 15% kế hoạch đề ra trước đó; lợi nhuận trước thuế đạt 70,1 tỉ đồng và đạt 39% kế hoạch.

Lý giải về kết quả kinh doanh này, ông Phan Tấn Đạt nhận định: “Do trong năm 2018, thủ tục pháp lý của các dự án bất động sản (BĐS) kéo dài. TP HCM tiến hành rà soát nhiều dự án, quá trình rà soát hồ sơ làm chậm quá trình tiếp nhận, xử lý các hồ sơ của công ty. Những dự án nào giấy tờ nào hết hạn thì coi như đi làm lại từ đầu chứ không phải chỉ đi gia hạn như trước”.

Công ty có nhiều dự án chưa bàn giao kịp trong năm 2018 nên chưa đủ điều kiện để ghi nhận doanh thu trong năm này. Cụ thể, năm 2018, DRH mới chỉ ghi nhận được doanh thu ở 1 dự án là Central Garden, còn lại 2 dự án có doanh thu lớn nhất là D – vela và Symbio Garden thì không kịp ghi nhận doanh thu trong năm 2018 và sẽ chuyển sang quý II/2019.

Năm nay, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu thuần cao đột biến, đạt 1.350 tỉ đồng, lớn gấp đến 8 lần kết quả thực hiện được của năm 2018; lợi nhuận trước thuế đạt 175 tỉ đồng, cũng lớn gấp 2,5 lần so với kết quả thực hiện năm trước.

Cổ đông hỏi tại sao giá cổ phiếu DRH thấp

Trong phần hỏi đáp tại ĐHĐCĐ, cổ đông đặt câu hỏi: Vì sao giá cổ phiếu DRH thấp? Ghi nhận tại ngày 19/4, giá cổ phiếu DRH là 9.300 đồng/cổ phiếu, giảm khoảng 31% chỉ trong khoảng 6 tháng trở lại đây.

ĐHĐCĐ DRH Holdings: Chủ tịch lý giải nguyên nhân giá cổ phiếu thấp, không chia cổ tức 2018 - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu DRH trong 6 tháng trở lại đây. (Nguồn: VnDirect)

Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch DRH cho rằng, một phần do thị trường chứng khoán nói chung trong năm qua cùng biến động, nhiều cổ phiếu khác cũng biến động chứ không riêng gì DRH.

“Sự mua bán của thị trường là do nhu cầu của nhà đầu tư. Có thể nguyên nhân khiến cổ phiếu DRH sụt giảm là do ảnh hưởng từ kết quả kinh doanh năm 2018 thấp, hoặc có thể do công tác quan hệ nhà đầu tư (IR) chưa tốt. Chúng tôi cam kết sẽ cải thiện bằng cách đạt được kế hoạch năm 2019 và đẩy mạnh hơn công tác IR, công bố thông tin trên website và các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức các buổi gặp gỡ nhà đầu tư”, lãnh đạo DRH khẳng định.

Trước đó vào tháng 10/2018, HĐQT công ty đã ra Quyết nghị phát hành tối đa 2.500 trái phiếu với mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu, tổng mệnh giá tối đa 250 tỉ đồng. Thực tế, doanh nghiệp đã phát hành thành công 2.000 trái phiếu, thu về 200 tỉ đồng để phục vụ hoạt động đầu tư.

Ông Phan Tấn Đạt thông tin, nguồn thu từ đợt phát hành trái phiếu này dùng vào việc phát triển dự án Symbio Garden tại quận 9, nên nguồn thu từ dự án này sau khi ký hợp đồng và bàn giao sản phẩm cho khách dự kiến sẽ được dùng để trả lãi trái phiếu.

Ông cho biết thêm, năm nay doanh nghiệp chưa có kế hoạch tăng vốn. Nếu trong trường hợp thị trường không còn thuận lợi để huy động vốn từ khách hàng, mà công ty lại có nhu cầu về vốn thì sẽ đề xuất ĐHĐCĐ thông qua phương án sau.

Theo định hướng trong năm 2019, công ty sẽ đẩy nhanh tiến độ các dự án hiện hữu, đầu tư các dự án mới, thu hút thêm các nguồn vốn đầu tư để đảm bảo quỹ đất sạch và phát triển các hoạt động M&A. Bên cạnh đó, công ty có kế hoạch đầu tư vào dự án mới Khu dân cư Codona Thế kỷ 21 theo định hướng mở rộng đầu tư vào các vùng lân cận TP HCM, khoản đầu tư này dự kiến là 237 tỉ đồng.

Về việc đầu tư vào KSB, ông Đạt cho hay, đây là hoạt động nằm trong chiến lược của DRH Holdings, trong tương lai doanh nghiệp sẽ tập trung vào các mảng BĐS, vật liệu xây dựng, BĐS công nghiệp…

Vị này đánh giá: “KSB hợp nhất vào DRH 67 tỉ đồng. Về kết quả kinh doanh riêng, KSB chia cổ tức năm 2018 đến 25%. Tôi nghĩ đây là mảnh đâu tư hiệu quả giúp DRH Holdings mở rộng được mảng BĐS công nghiệp. Tuy nhiên, vì hiện tại dòng tiền của công ty chưa nhiều nên chưa có kế hoạch tăng sở hữu tại KSB”.

Trong năm 2018, DRH Holdings đã tiếp tục đầu tư thêm vào KSB 117 tỉ đồng, nâng tỉ lệ sở hữu cổ phần tại công ty này từ 22,3% lên 28,1%.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *