Chủ tịch Dragon Capital nói ra điều khiến 80% nhà đầu tư ngoại bức xúc | Lao Động Online | LAODONG.VN

Điều gì khiến 80% nhà đầu tư nước ngoài bức xúc khi tham gia thị trường chứng khoán? Điều gì ảnh hưởng tới việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam? Nguyện vọng lớn nhất của các nhà đầu tư là gì? Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital đã có nhiều kiến nghị gửi đến Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Ngày 22.2, tại Hội nghị Phát triển Thị trường Chứng khoán năm 2019, ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital đã có những kiến nghị, đóng góp về định hướng phát triển của chứng khoán Việt Nam.

Ông Dominic Scriven cho rằng năm 2018 là năm đầy biến động toàn cầu về chính trị, kinh tế. Chỉ số TTCK Việt Nam giảm nhưng nhà đầu tư, công ty niêm yết, thành viên thị trường vẫn tương đối ổn định. Trong khi các nước trong khu vực bị nhà đầu tư nước ngoài thoái vốn thì VN có sức hút vốn ngoại vào khá ấn tượng.    

“Việc Chính phủ trình Quốc hội Luật chứng khoán mới bổ sung là thức thời”, ông Dominic Scriven nói.

Ông Dominic Scriven - Chủ tịch Dragon Capital phát biểu tại Hội nghị Phát triển Thị trường chứng khoán năm 2019. Ảnh: Quang Phúc
Ông Dominic Scriven – Chủ tịch Dragon Capital phát biểu tại Hội nghị Phát triển Thị trường chứng khoán năm 2019. Ảnh: Quang Phúc

Chủ tịch Dragon Capital đưa ra 4 kiến nghị nhằm đóng góp cho sự phát triển của thị trường.

“Thứ nhất, Thông tư 32 và 23 của NHNN đang gây ra dư luận không nên có. Tôi kiến nghị Bộ Tư pháp phối hợp NHNN và các cơ quan liên quan có những hướng dẫn, sửa đổi thống nhất liên quan đến tư cách pháp nhân của các tổ chức nước ngoài trên thị trường chứng khoán”, ông Dominic Scriven nói.

Thứ hai, ở các thị trường phát triển, tỷ trọng nhà đầu tư tổ chức tham gia chiếm 50-70%, còn lại là các nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, Việt Nam có tình trạng ngược lại. Thị trường thiếu vắng các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia. NĐT cá nhân gặp khó khăn khi tìm sản phẩm phù hợp. Thị trường thiếu ổn định, đa dạng sản phẩm.

“Chính phủ giải quyết các vướng mắc để Việt Nam sớm thành lập quỹ hưu trí tự nguyện và mở đường cho các loại hình sản phẩm đầu tư, làm đa dạng hoá thị trường vốn. Theo tôi, đây là nguyện vọng lớn nhất cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới”, ông Dominic Scriven nói.

Thứ ba, vấn đề vốn nước ngoài, tỷ lệ sở hữu ngoại không phải là mới nhưng là vấn đề chiếm 80% bức xúc của NĐT nước ngoài, của MSCI trong việc xem xét khả năng nâng hạng Việt Nam lên “Thị trường mới nổi”. Nếu thiếu các định chế có tổ chức trong nước thì DN chỉ có thể nhìn vào đồng vốn nước ngoài.

Ông Dominic Scriven kiến nghị, Chính phủ cần xem xét lại điều 23 của Luật đầu tư liên quan đến việc các DN Việt Nam có sở hữu nước ngoài trên 51% bị xem là DN nước ngoài. Đây là phân biệt đối xử Cty Việt Nam cần vốn nước ngoài. Đây là điều không phù hợp, tạo ra cạnh tranh không công bằng cho các DN. Bộ luật cần phải được sửa đổi để đồng bộ hóa pháp luật Việt Nam.

Thêm vào đó, trong bối cảnh nhiều ngân hàng đang nỗ lực huy động vốn mới theo Basel II, Chính phủ có thể cho phép nâng tỉ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài từ 30 đến 49%.

Mặt khác, Việt Nam cần sớm nghiên cứu và đưa vào loại hình chứng khoán chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết theo mô hình của Thái Lan hoặc Malaysia.

Thứ tư, đối với vấn đề cổ phần hóa, ông Dominic Scriven cho rằng hoạt động cổ phần hóa và niêm yết DN Nhà nước lên sàn của Chính phủ đã tạo ra giai đoạn phát triển mạnh mẽ của chứng khoán Việt Nam.

“Hiện, mặt bằng giá trị doanh nghiệp hiện không quá thấp, không quá cao để Nhà nước tiếp tục thoái vốn thành công. Đồng thời, Nhà nước có thể mạnh dạn bán nhiều hơn cổ phần để các doanh nghiệp này có yếu tố mới trong bộ máy quản trị”, Chủ tịch Dragon Captial nói.    

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *