Chơi xấu – tín hiệu không lời từ đồng nghiệp

Chẳng cần phải chuốc rượu cho đồng nghiệp say bét nhè thì mới biết họ thực sự nghĩ gì về bạn. “Nếu tinh tế, bạn có thể cảm nhận những tín hiệu không lời từ những người đồng nghiệp của mình”, Sherron Bienvenu, giáo sư tiến sĩ về quan hệ đối ngoại của Đại học Emory, thuộc Trường Kinh doanh Goizueta, cũng là tác giả cuốn sách Giao tiếp trong kinh doanh, cho biết.

Hãy bắt đầu khóa học cấp tốc dưới đây để tự mình khám phá xem đồng nghiệp nghĩ về mình thế nào.

 • 1

  Đồng nghiệp thích bạn khi…

  1. Họ chủ động bắt chuyện với bạn

  Những buổi giải lao giữa giờ, mọi người trong phòng cùng ngồi lại chuyện trò với nhau bên bàn nước đã là chuyện của vài thập niên trước. Thời bây giờ, người ta hầu như chỉ giao tiếp với nhau bằng e-mail, tin nhắn hoặc điện thoại.

  “Vì vậy nếu đồng nghiệp của bạn chủ động tán gẫu với bạn ngoài hành lang, thì nghĩa là anh ấy đã thay đổi thói quen thường ngày vì bạn”, chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Patti Wood phân tích. Nếu họ ngoảnh mặt đi, hoặc thỉnh thoảng nhìn vào đồng hồ ngay trước mặt bạn thì có lẽ họ không có hứng thú gì với bạn.

  2. Phản hồi tích cực

  Trong lúc trò chuyện với bạn, những người đồng nghiệp chỉ gật đầu tư lự, và ừ hử theo câu nói của bạn một cách gượng gạo? Hay là họ chăm chú lắng nghe và cười thích thú, hào hứng đồng tình? “Khuôn mặt càng biểu lộ nhiều cảm xúc thì càng chứng tỏ họ hào hứng trò chuyện với bạn”, chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Tonya Reiman, tác giả cuốn sách Sức mạnh của ngôn ngữ cơ thể, cho biết.

  Chơi xấu - tín hiệu không lời từ đồng nghiệp - 1

  3. Họ nói chuyện trôi chảy  

  Theo chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Maryann Karinch, đồng tác giả cuốn sách Làm cách nào nhận ra kẻ nói dối, thì: “Người ta thường nói sai, nói nhầm những câu nói rất bình thường khi họ không tập trung hay cảm thấy không thoải mái”.

  Những khi như thế, một người bình thường vẫn nói với tốc độ thong thả thì lúc không thoải mái có thể nói với giọng điệu gấp gáp hơn, một người thường nói chuyện lưu loát lại ngập ngừng một lúc lâu. Nếu đồng nghiệp thích trò chuyện với bạn, bạn sẽ không thấy sự thay đổi trong nhịp độ phát âm của họ.

 • 2

  Đồng nghiệp nể trọng bạn nếu…

  1. Họ lắng nghe bạn nói

  Có những việc khó, họ muốn hỏi xin ý kiến bạn, nhưng lại lo sợ bị chê là thiếu đầu óc. Bởi vậy, cách tốt nhất là lắng nghe bạn nói. “Nếu để ý thấy đồng nghiệp chăm chú nghe như nuốt từng lời của mình thì chứng tỏ họ đang rất nể trọng bạn đấy”, tiến sĩ tâm lý học Ann Demarais, đồng tác giả cuốn sách Ấn tượng đầu tiên: Những điều bạn không biết người khác nghĩ về mình, gợi ý.

  2. Họ nhường chỗ cho bạn

  Demarais nói thêm: “Khi bước vào phòng họp, nếu những người bên cạnh vội dọn dẹp tài liệu của họ gọn lại, đẩy ghế ra sau để nhường chỗ cho bạn thì nghĩa là họ đang thể hiện sự tôn trọng đối với bạn đấy”.

  3. Họ bắt chước bạn

  Có một dấu hiệu không lời nữa để chúng ta biết rằng người khác tôn trọng mình thế nào, đó là hãy để ý xem người ta có bắt chước mình không. Một cách vô thức, khi nể trọng ai đó, người ta có xu hướng làm theo những gì họ làm. Ví dụ, chỉ cần nhìn thấy “thần tượng” ngồi chống cằm là “fan” sẽ tự động làm theo mà không ý thức được chuyện này. Hay chỉ cần bạn chọn một cây bút màu tím trong đống văn phòng phẩm là họ cũng vô thức lấy cây bút màu tím chứ không phải màu xanh như thường lệ.

  đồng nghiệp chơi xấu

 • 3

  Đồng nghiệp đã phải lòng bạn nếu…

  1. Anh ấy nhiệt tình với bạn

  Anh ấy bỏ hàng giờ để cố sửa máy vi tính cho bạn, nhường chỗ cho bạn tại một hội nghị đông đúc hay mang đến cho bạn một ly cà phê sữa. Có thể anh ấy chỉ là một chàng trai cực kỳ tốt bụng nhưng nhiều khả năng là anh ấy đã phải lòng bạn rồi.

  2. Anh ấy gọi tên bạn

  Anh ấy thường nói những câu như “Chào Thy”, hay “Em đang làm gì vậy Thuận?”. Những lời này dường như chỉ mang tính lịch sự thông thường, nhưng nó thực sự là một cử chỉ thân mật đấy. Chạm tay cũng là một cách thể hiện tình cảm riêng tư.

  3. Anh ấy tích cực

  Đàn ông thường nghĩ rằng nếu anh ấy mạnh mẽ, hoang dã thì sẽ hấp dẫn phụ nữ hơn. Vì thế, trước người phụ nữ họ mê mệt, họ sẽ cố tỏ ra thật quyến rũ theo cách đó.

  Nếu bạn thấy anh chàng đồng nghiệp bỗng nhiên “sửa tướng” khi gặp mình, ví dụ như anh cố ưỡn ngực cho vai có vẻ rộng hơn hay đứng thẳng lưng thay vì thõng vai xuống như thường lệ… thì có nghĩa là anh ấy đang muốn chứng tỏ rằng anh ta đủ sức để che chở cho bạn trong cuộc đời.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *