Chính thức thanh tra vụ 2 lô đất công về tay vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam xây biệt thự

UBND tỉnh Quảng Nam vừa yêu cầu cơ quan chức năng thanh tra các sai phạm trong việc giao đất, trong đó lô đất có diện tích hơn 1.200 m2 của vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vũ Ngọc Hoàng.

Ngày 21/5, trao đổi với Pháp luật TP.HCM, ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh đã giao cho các ngành chức năng xử lý các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) nêu trong “báo cáo việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa DNNN giai đoạn 2011-2017 tại tỉnh Quảng Nam”. 

Theo ông Thu, sau khi nhận báo cáo của KTNN, trong ngày 21/5, tất cả các kiến nghị sẽ được triển khai.

Bất động sản - Chính thức thanh tra vụ 2 lô đất công về tay vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam xây biệt thự

Biệt thự của vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam xây dựng trên khu “đất vàng”

Đối với kiến nghị liên quan đến khu “đất vàng” (lô A51 và A52) bán cho cá nhân là bà Nguyễn Thị Ánh (vợ của ông Vũ Ngọc Hoàng – nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam) hiện nay chưa thực hiện được.

“UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Thanh tra tỉnh tổ chức thanh tra, kiểm tra toàn bộ các kiến nghị của KTNN và giao cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến những sai phạm trong việc giao đất. Trong đó có thửa đất 1.261 m2 tại khu phố mới Tân Thạnh”, ông Thu thông tin với Zing.

Cụ thể, KTNN kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam: “Tổ chức thanh tra, kiểm tra làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến những sai phạm trong việc giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với thửa đất 1.261 m2 (lô A51 và A52) tại khu phố mới Tận Thạnh cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam không đúng quy định Luật Đất đai 2003; không chuyển sang tiền thuê đất sau khi chính thức chuyển nhượng sang công ty cổ phần, cho phép Công ty chuyển nhượng không đúng quy định Luật Đất đai 2013 và giá chuyển nhượng thấp hơn giá đất quy định tại thời điểm bán của UBND tỉnh để xử lý theo quy định của pháp luật. Báo cáo kết quả thực hiện cho KTNN”.

Bất động sản - Chính thức thanh tra vụ 2 lô đất công về tay vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam xây biệt thự (Hình 2).

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra một loạt sai phạm quản lý đất đai ở Quảng Nam

Như đã đưa tin, cuối tháng 4, KTNN Khu vực III có báo cáo về việc quản lý và sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2011-2017 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Kết quả kiểm toán cho thấy phương án sử dụng đất của công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà – Chu Lai Quảng Nam (100% vốn Nhà nước) xây dựng không đầy đủ, không phù hợp với ngành nghề kinh doanh, quy mô hoạt động, kế hoạch xây dựng kinh doanh, do không đưa vào phương án sử dụng đất thửa đất.

Sau khi cổ phần hóa, công ty Kỳ Hà – Chu Lai Quảng Nam thực hiện chưa đúng phương án sử dụng lô đất 1.261m2 tại phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã được sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam thẩm định. 

Cụ thể, trước khi cổ phần hóa, năm 2013 UBND tỉnh Quảng Nam đã giao 2 thửa đất đô thị (lô A51 và lô A52 – đây được xem “đất vàng” đắc địa ở tỉnh Quảng Nam) có diện tích 1.261m2 cho công ty Kỳ Hà – Chu Lai Quảng Nam, có thu tiền sử dụng đất với thời hạn sử dụng lâu dài để xây dựng trụ sở làm việc. Tuy nhiên lại không thông qua đấu giá theo quy định.

Ssau khi chính thức chuyển sang công ty cổ phần (tháng 4/2015) phải chuyển sang thuê đất theo quy định của Luật Đất đai 2013, song công ty này không làm thủ tục chuyển sang thuê đất.

Tháng 5/2016, dù rằng chưa có quyết định giao đất, chưa được UBND TP.Tam Kỳ cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng công ty Kỳ Hà – Chu Lai Quảng Nam đã trình UBND tỉnh Quảng Nam xin chuyển nhượng và được ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký văn bản chấp thuận.

Lô đất A51, A52 sau đó được chuyển nhượng cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Ánh với mục đích sử dụng đất ở. Điều khiến dư luận ngạc nhiên hơn nữa, là bà Ánh là vợ của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng.

Đình Văn (Tổng hợp)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *