Chiến tranh thương mại là cơ hội cho Việt nam

Chuyên gia cũng cho rằng trong năm 2019, tỷ giá sẽ biến động chỉ trong khoảng 2% tương đương với năm 2018.

Ông Võ Trí Thành: Chiến tranh thương mại là cơ hội cho Việt nam - Ảnh 1.

Ông Võ Trí Thành – Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu & Quản lí Kinh tế Trung ương

Sáng nay (8/5), tại Diễn đàn toàn cảnh ngân hàng năm 2019: “Để ngân hàng Việt vươn xa”, Ngân hàng Nhà nước và các chuyên gia tài chính đã đưa ra nhiều vấn đề ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung với nền kinh tế Việt Nam.

Ông Võ Trí Thành – Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu & Quản lí Kinh tế Trung ương nhận định chiến tranh thương mại là cơ hội cho Việt nam.

Trong năm 2018, điểm sáng của ngành ngân hàng là ổn định vĩ mô lạm phát tăng trưởng, giữ ổn định lãi suất tỷ giá trong bối cảnh cuối 2017 đầu năm 2018, tỷ giá chịu áp lực lớn từ tình hình quốc tế lẫn một phần trong nước.

Ông nhấn mạnh: “Điểm sáng nhất của NHNN là điều hành chính sách tiền tệ thông minh, bơm hút tiền rất đúng, chuẩn; phối hợp với Bộ Tài chính phát hành trái phiếu chính phủ nhuần nhuyễn hơn”.

Năm 2018 là NHNN đã khéo léo trong việc đáp ứng thanh khoản và ổn định lãi suất liên ngân hàng để bảo vệ tỉ giá nhưng không gây biến động tới lãi suất trên thị trường. Khi chiến tranh thương mại nổ ra, tỷ giá các nước mất giá, lãi suất các nước trong khu vực tăng và khi đó nhiều chuyên gia đều cho rằng tỷ giá VND sẽ tăng từ 3 – 4% nhưng cuối cùng chỉ tăng ở mức 2%.

Bên cạnh những yếu tố gây áp lực lên tỷ giá ông cũng đưa ra nhiều điểm khả quan. Dự trữ ngoại tệ của NHNN liên tục tăng từ đầu năm đến nay và đạt khoảng 85 tỉ USD, lạm phát quanh mức 4%, cách ứng xử linh hoạt của NHNN trong cách điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá.

”Tôi tin rằng tỉ giá năm nay chỉ biến động, có thể có một số thời điểm khác nhưng chỉ tăng khoảng 2%. Năm ngoái tôi đã dự đoán đúng”, ông Thành chia sẻ.

Chúng ta có nhiều cơ hội hơn là thách thức trước chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực

Cũng cùng quan điểm như trên Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung là cơ hội lớn cho Việt Nam và điều quan trọng là chúng ta phải tăng năng lực của bản thân để có thể đáp ứng được nhu cầu và tận dụng được cơ hội đó.

“Việc Mỹ dự kiến tăng thuế đối với hàng hoá từ Trung Quốc khiến các nền kinh tế trên thế giới đều bị suy giảm, bằng chứng là chỉ số chứng khoán DowJones đỏ lòm. Điều này cũng tác động đến nền kinh tế Mỹ và khi đà tăng trưởng của Mỹ giảm thì USD sẽ bị mất giá.

Ông cũng đưa ra ba điểm quan trọng ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới. 

Trong đó, vấn đề đầu tiên ông nhắc tới là sự ảnh hưởng từ thị trường quốc tế (tăng giá dầu, chiến tranh thương mại,…) tạo áp lực lớn lên lạm phát, nhiệm vụ trọng tâm trong năm nay.

Thứ hai là khả năng chống chọi của nền kinh tế va thứ ba là cần tăng trưởng đầu tư nước ngoài và ổn định nền kinh tế vĩ mô.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *