Chiến lược “ba chiếc lồng ấp” và “hộp cát sandbox”


Tháng 12/2018, Viện chính sách Bắc Kinh thống kê Trung Quốc có khoảng 615 công ty blockchain. Một nửa trong số đó đang phát triển công nghệ blockchain cho ngành tài chính.

Blockchain “trăm hoa đua nở” ở thị trường đại lục 

Theo đà nóng dần của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, chính phủ Trung Quốc đẩy nhanh quá trình xây dựng hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ blockchain nhằm cải thiện khả năng “phản đòn” cũng như sức mạnh nội tại của nền kinh tế Trung Quốc.

Vào tháng 03/2019, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc công bố danh sách 197 công ty đăng ký triển khai dịch vụ blockchain. Một khi được cấp phép, dịch vụ blockchain của các công ty trên sẽ thỏa sức tung hoành không chỉ trong thị trường quốc nội mà còn vươn ra toàn cầu.

Đối với công nghệ blockchain, Trung Quốc có những bước đi chính sách rất nhanh và mạnh mẽ. Trong kế hoạch kinh tế 5 năm lần thứ 13, vấn đề phát triển và dẫn đầu ngành blockchain toàn cầu trở thành chiến lược trọng tâm. 

Trên thực tế, Hàng Châu và Thâm Quyến đã công bố thành lập quỹ để hỗ trợ các dự án khởi nghiệp ứng dụng công nghệ chuỗi khối. Còn Phúc Kiến được đầu tư phát triển để trở thành trung tâm công nghệ mới, mà blockchain là công nghệ nền tảng. 

Các trung tâm kinh tế lâu đời của đại lục như Quảng Đông, Thượng Hải và những khu công nghiệp trải dài khắp miền Hoa Bắc, Hoa Trung, Hoa Nam đều sôi nổi với câu chuyện dự án blockchain.

Tháng 12/2018, theo thống kê của Viện chính sách Bắc Kinh, Trung Quốc có khoảng 615 công ty blockchain. Một nửa trong số đó đang phát triển công nghệ blockchain cho ngành tài chính. 

Tính đến đầu năm 2019, Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới về các bằng sáng chế trong công nghệ blockchain.Theo báo cáo gần đây nhất từ Blockdata, Trung Quốc cũng đứng đầu thế giới với 263 dự án blockchain lớn được triển khai, chiếm 25% tổng số dự án blockchain quy mô lớn trên toàn cầu. 

Alibaba, Tencent và Baidu là 3 gã khổng lồ trong ngành blockchain ở Trung Quốc nói riêng và trên thế giới nói chung.

Do sự hấp dẫn của tiền ảo bitcoin đi cùng những nguy cơ liên quan đến các hoạt động buôn bán ma túy, rửa tiền, tham nhũng, khiến chính quyền Trung Quốc quyết định “cấm cửa” các loại tiền thuật toán như Bitcoin hay Ethereum từ năm 2017. Mặc dù cấm huy động vốn tiền điện tử, Trung Quốc vẫn tập trung nuôi dưỡng công nghệ blockchain. 

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược ba chiếc lồng ấp và hộp cát sandbox - Ảnh 1.

Trung Quốc cũng đứng đầu thế giới với 263 dự án blockchain lớn được triển khai, chiếm 25% tổng số dự án blockchain quy mô lớn trên toàn cầu

Chiến lược tạo dựng hệ sinh thái blockchain “Made in China”

Sức mạnh của ngành công nghiệp blockchain Trung Quốc vốn đến từ chiến lược ba “lồng ấp” cho hệ sinh thái blockchain “Made in China”.

Ở “chiếc lồng” đầu tiên, chính phủ Trung Quốc tạo mọi điều kiện thuận lợi để các dự án blockchain liên kết với các CEO của những tập đoàn lớn và nguồn vốn đầu tư từ các quỹ mạo hiểm. 

Từ đây, nguồn lực sẽ được phân bổ theo sự cân nhắc chính – phụ như mảng marketing của dự án thường sẽ nhận được ít nguồn đầu tư hơn so với mảng phát triển công nghệ và thiết kế sản phẩm. Những dự án này đều được các bên đảm bảo thực thi nhanh chóng nhờ tác động từ phía chính quyền

Lớp “lồng” thứ hai gồm mạng lưới các trường đại học và cơ sở nghiên cứu có nhiệm vụ phân tích, hack và cải thiện công nghệ blockchain của dự án. Nhân lực tham gia các quá trình thử nghiệm này thường rất trẻ và có thể là sinh viên thuộc các trường đại học trên toàn quốc. 

Do đó, dự án blockchain một mặt có thể cải tiến công nghệ, mặc khác có thể đào luyện nguồn lực chất xám trong các “lò nghiên cứu”.

Lớp “lồng” cuối cùng đảm bảo sự thành công là nguồn tài trợ dự án, gắn liền với nhu cầu kết hợp công nghệ blockchain vào quá trình kiểm soát tài chính để thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của các tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc

Bên cạnh chính sách ba chiếc lồng, Trung Quốc còn tạo ra những “sandbox” – hộp cát, để thí điểm các công nghệ blockchain tại một số địa phương. Ví dụ, các chính sách dành cho doanh nghiệp blockchain ở tỉnh Hải Nam đang được đánh giá là thông thoáng nhất Trung Quốc, bao gồm mọi loại hình hỗ trợ về pháp lý, tài chính và nhân lực.

Theo các số liệu do Infinity Blockchain Labs tổng hợp, tính đến tháng 8/2018, đã có hơn 430.000 dự án mã nguồn mở và 800 startup trên thế giới hoạt động trên nền tảng blockchain. Riêng ngành công nghiệp tài chính – thanh toán, blockchain dự đoán sẽ mang lại giá trị kinh tế 20,3 tỷ USD vào năm 2030.

Với khả năng chia sẻ thông tin dữ liệu minh bạch theo thời gian thực, tiết kiệm không gian lưu trữ và bảo mật cao, công nghệ blockchain là một trong những xu hướng công nghệ đột phá, có khả năng ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực.Ứng Minh


Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *