Chi tiêu thông minh để tiết kiệm 'ngân sách'

 • 1

  Ghi lại các khoản thu – chi:

   Người có thói quen ghi lại các khoản thu – chi sẽ giúp bạn không lâm vào cảnh khó khăn về tài chính. Việc làm này sẽ giúp bạn không chi tiêu vượt mức và mua những thứ không cần thiết. Theo đó, hãy tạo thói quen lập ra một quỹ chi tiêu hàng tháng, và làm một danh sách những thứ bạn cần phải mua trong tuần.

  Bằng cách này, nếu bạn có lỡ tay chi mạnh trong tuần thứ 1, thứ 2, bạn sẽ biết cách để điều chỉnh việc mua sắm của mình trong 2 tuần cuối của tháng. 

  Chi tiêu thông minh để tiết kiệm 'ngân sách'
 • 2

  So sánh giá trước khi mua: 

  Theo kinh nghiệm, trước khi mua hàng, bạn nên so sánh giá cả ở ba nơi khác nhau, sau đó chọn mua ở nơi có giá rẻ nhất, như vậy sẽ không bao giờ bị hớ. Nếu như đi hết một vòng, bạn phát hiện ra chỗ ban đầu bán giá rẻ nhất thì cũng không sao, xem như một cách tập thể dục để giảm cân.

 • 3

  Đợi thời cơ để mua hàng tốt với giá rẻ: 

  Vào các dịp lễ, tết hay khi thị trường không sáng sủa, hàng loạt các siêu thị, trung tâm điện máy, trung tâm mua sắm thường tung ra các chương trình giảm giá và bạn có thể mua được những mặt hàng ưng ý với giá phải chăng. Song bạn chỉ nên mua thứ đã được khẳng định vừa tốt vừa rẻ, vừa có giá trị sử dụng đối với bạn.

  Cẩn thận hơn, bạn hãy mua một món đồ thật xịn, thật đẳng cấp. Lúc bỏ tiền bạn sẽ thấy hơi xót xa nhưng thường thì “tiền nào của nấy”.

 • 4

  Không mua sắm quá mức cần thiết: 

  Rất nhiều người tham hàng rẻ nên hay mua vượt quá mức cần thiết. Như vậy, hàng hóa vừa không tươi, vừa lãng phí. Tìm kiếm hàng rẻ, mua với lượng thích hợp mới là người tiêu dùng thông minh. Bên cạnh đó, việc thỉnh thoảng kiểm kê đồ đạc xem có món nào còn quên chưa được dùng tới sẽ giúp bạn tránh mua phải những đồ mà gia đình vẫn còn khá nhiều.

 • 5

  Hãy tìm mọi lý do để trì hoãn hoặc không mua, nếu món đồ chưa thực sự cần thiết. 

  Một thứ mà nếu không mua ngay cũng chẳng sao thì rõ ràng là bạn chưa thực sự cần nó.

 • 6

   Hạn chế cho đồ cũ: 

  Việc này sẽ khiến bạn phải liên tục mua đồ mới, trong khi thỉnh thoảng bạn vẫn muốn dùng những thứ mình đã trót cho đi. Vì vậy chỉ nên cho những người thực sự cần món đồ của bạn. Đồ đem cho không phải là quà tặng nên không phải người được cho nào cũng đánh giá đúng nó.

 • 7

   Bớt ăn ngoài tiệm: 

  Hiện nay khá nhiều người thích ăn cơm, uống cà phê ở ngoài hàng cho tiện. Việc này sẽ khiến “chi phí” của bạn bị đội lên rất nhiều so với việc nấu ăn ở nhà. Không chỉ có vậy, nấu ăn và thưởng thức bữa cơm vui vẻ cùng gia đình còn mang lại cho bạn những thứ lớn hơn rất nhiều.

  Chi tiêu thông minh để tiết kiệm 'ngân sách'
 • 8

  Không lãng phí thức ăn thừa: 

  Thay vì bỏ thức ăn thừa, bạn hãy để dành chúng cho bữa ăn tiếp theo bằng cách nấu lại và bảo quản đúng cách. Hoặc bạn có thể tăng lượng thực phẩm chế biến lên gấp 2, gấp 3 rồi chia ra thành từng phần nhỏ hơn, cho vào hộp và cất vào ngăn đông lạnh, rồi dùng dần.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *