Chỉ số giá thực phẩm thế giới ổn định trong tháng 3

Chỉ số giá thực phẩm của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) ổn định trong tháng 3, khi giá sữa tăng đã bị cân bằng bởi sự sụt giảm của giá ngũ cốc, dầu thực vật và đường.

Theo đó, chỉ số giá thực phẩm của FAO, ghi nhận biến động giá cả của một giỏ hàng hóa hàng tháng trên thị trường quốc tế, đạt trung bình 167 điểm trong tháng 3, giảm 2 điểm so với tháng 2 và 3,6% so với tháng 3/2018.

FAO cũng công bố dự báo mới nhất về sản lượng ngũ cốc và tồn kho thế giới, phản ánh những điều chỉnh tăng lớn về kết quả điều tra nông nghiệp năm 2017 của Trung Quốc.

Chỉ số giá thực phẩm thế giới ổn định trong tháng 3 - Ảnh 1.

Chỉ số giá sữa tăng 6,2% trong tháng 3, đánh dấu tháng tăng thứ ba liên tiếp vì nhu cầu nhập khẩu tăng đối với bơ, pho mát và sữa bột nguyên kem và dự đoán nguồn cung xuất khẩu từ châu Đại dương bị thắt chặt.

Chỉ số giá thịt tăng nhẹ 0,4% so với tháng 2 nhờ nhu cầu nhập khẩu tăng từ Trung Quốc đối với thịt heo, bò và gia cầm.

Trong khi đó, chỉ số giá dầu thực vật giảm 4,4% trong bối cảnh nhu cầu nhập khẩu dầu cọ giảm, nguồn cung dầu đậu nành tăng ở Mỹ và tồn kho hạt cải dầu phình to ở Canada.

Chỉ số giá ngũ cốc giảm 2,2% trong tháng 3, dẫn đầu là sự sụt giảm của giá lúa mì và ngô giảm do nguồn cung xuất khẩu dồi dào, triển vọng thu hoạch thuận lợi tại các quốc gia sản xuất chính. Giá gạo thế giới ổn định trong tháng 3.

Chỉ số giá đường giảm 2,1%, do thu hoạch mía tại các nhà sản xuất chính được mùa hơn dự đoán trước đây. Sản lượng đường Ấn Độ ước tăng 8% so với năm ngoái trong giai đoạn tháng 10/2018 – 1/2019 và được dự báo sẽ vượt Brazil để trở thành nhà sản xuất đường lớn nhất thế giới.

Thị trường ngũ cốc thế giới duy trì ổn định. 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *