CFO Huawei đã muốn nghỉ việc trước khi bị bắt?

Ren Zhengfei, cha của bà Meng, cũng nói với CTV của Canada rằng hai người trở nên thân thiết hơn kể từ khi bà bị giam giữ ở Vancouver vào ngày 01/12/2018.

Mỹ muốn dẫn độ bà Meng để đối mặt với cáo buộc rằng bà tham gia vào ngân hàng và gian lận vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Bà phủ nhận hành vi sai trái này.

“Một tháng trước khi bị bắt, bà Meng đã muốn từ chức và tìm công việc ở nơi khác. Meng không vui khi làm việc ở đó, nhưng sau khi bị bắt, mối quan hệ của chúng tôi lại trở nên thân thiết hơn và giờ thì Meng đã hiểu cuộc sống khó khăn tới nhường nào”, ông Reng nói với CTV.

“Trong quá khứ, cuộc đời của Meng diễn ra khá suôn sẻ. Bà không thể dễ dàng chấp nhận thất bại… Bạn buộc phải chịu tổn thương rất nhiều trước khi trở thành người hùng và nếu không có vết sẹo nào thì bạn sẽ không có làn da rắn chắc”, ông nói.

Mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc trở nên xấu đi đáng kể sau vụ bắt giữ bà Meng. Trung Quốc đã bắt giữ hai người Canada vì vấn đề an ninh quốc gia và lại bắt giữ một người dân khác – người trước đó đã bị buộc tội buôn lậu ma túy, lần này Trung Quốc kết án tử hình người này.

“Meng chẳng phạm tội gì cả. Meng không hề vi phạm quy định gì của Canada và tôi nghĩ Canada và Huawei đều nạn nhân, vì trường hợp này gây tổn thương người dân ở cả hai quốc gia và mối quan hệ song phương cũng có những bước lùi”, ông Ren nhận định.

Ông cũng cho biết, ông trước đó không thường xuyên trò chuyện với Meng, vì cả hai đều rất bận rộn.

“Giờ thì mỗi ngày chúng tôi đều nói chuyện điện thoại với nhau, chúng tôi chém gió, nói đùa, tôi kể cô ấy về vài câu chuyện tôi đọc trên Internet. Vụ ở Canada đã giúp tôi thân thiết hơn với con gái tôi”, ông chia sẻ.

Huawei là công ty sản xuất thiết bị viễn thông 5G lớn trên thế giới. Canada đang nghiên cứu xem liệu công ty này có khả năng tham gia đấu thầu các hợp đồng 5G hay không khi xuất hiện mối lo ngại về tính an toàn của công nghệ này.

Tháng trước, Washington cho biết họ sẽ không hợp tác hoặc chia sẻ thông tin với các quốc gia có sử dụng hệ thống Huawei.

“Meng Wanzhou là một trường hợp riêng và tôi không nghĩ nó nên ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Canada và Huawei”, ông Ren nhận định.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *