CEO Quốc Cường Gia Lai: ‘Xe tôi đi, nhà tôi ở mang thế chấp hết rồi’ | Lao Động Online | LAODONG.VN

Bà Nguyễn Thị Như Loan, CEO Quốc Cường Gia Lai, cho biết nhà có đồng nào, bà đã vét hết cho doanh nghiệp, thậm chí còn vay thêm bạn bè. Nhà, xe đều đem thế chấp.

 

“12 dự án đang đứng im, tôi chỉ muốn khóc”

Bà Loan cho rằng Quốc Cường Gia Lai đang bước vào thời kỳ rất khó khăn khi cả 12 dự án rộng 150 ha bị tạm dừng triển khai.

Khi đó, doanh nghiệp rà soát lại quỹ đất thì chỉ có một dự án rộng 3.000 m2 tại quận 7 có thể thực hiện. Thế nhưng, chính dự án này, theo bà, lại đang bị các cơ quan, ban ngành gây khó dễ khiến chậm triển khai.

“Nó như phao cứu sinh trong lúc này vậy. Dự án lớn chúng tôi không còn cái nào, duy nhất dự án này có thể triển khai để nuôi sống hàng nghìn cán bộ nhân viên nên tôi mới khùng lên như vậy”, bà Loan giãi bày.

“Nhà tôi có đồng nào tôi vét hết cho doanh nghiệp sử dụng. Tôi vay bạn bè tiền cho doanh nghiệp sống. Xe của tôi đi, nhà tôi ở cũng mang thế chấp để góp tiền cho doanh nghiệp hết rồi.”

Bà Nguyễn Thị Như Loan

CEO Quốc Cường Gia Lai cho biết bản thân bà trực tiếp đi làm pháp lý cho dự án mà không thuê tư vấn.

Bà đã đọc rất nhiều và am hiểu pháp lý nên hoàn toàn tự tin dự án của mình không sai về mặt này. Tuy nhiên, theo bà, cán bộ một số sở ngành lại bắt bẻ doanh nghiệp ở một số tiểu tiết, không đáng kể.

“Có những cán bộ rụt rè, yếu về trình độ và không có tâm khi làm việc giải quyết những vướng mắc”, bà nói.

Bà Nguyễn Thị Như Loan, CEO Quốc Cường Gia Lai. Ảnh: Việt Đức.
Bà Nguyễn Thị Như Loan, CEO Quốc Cường Gia Lai.

Dự án 3.000 m2 không tiến triển khiến tình hình của Quốc Cường Gia Lai ngày càng khó khăn hơn. Bà Loan cho biết không vay được ngân hàng, cũng không dám vay để trang trải tiền lương hay duy trì hoạt động công ty.

Bà cũng không dám vay tiền để sử dụng cho mục đích khác ngoài đầu tư dự án.

“Nhà tôi có đồng nào tôi vét hết cho doanh nghiệp sử dụng. Tôi vay bạn bè tiền cho doanh nghiệp sống. Xe của tôi đi, nhà tôi ở cũng mang thế chấp để góp tiền cho doanh nghiệp hết rồi. Cả 12 dự án đang đứng im, tôi chỉ muốn khóc”, bà Loan chia sẻ.

“Phải tính kế hoạch con nhà nghèo”

Tuy nhiên, CEO Quốc Cường Gia Lai cho biết doanh nghiệp của bà vẫn có những nguồn thu nhỏ từ cao su và thủy điện, có thể hỗ trợ phần nào trong lúc khó khăn.

“Cao su cũng lớn rồi, nếu bỏ phân bón thì nó sẽ tốt hơn nhưng năm nay không có tiền thì không bỏ phân bón mà vẫn thu hoạch. Mình phải tính kế hoạch con nhà nghèo.

Với thủy điện, tôi xin ngân hàng giãn nợ và được chấp nhận. Nghĩa là tiền thu từ phát điện đáng ra trả nợ hàng năm thì giãn ra thì cũng được 40-50% doanh thu. Nguồn thu này có nhưng không đủ để trang trải”, bà Loan nói.

        

Bà Loan hy vọng sau cuộc đối thoại với lãnh đạo UBND TP.HCM, dự án 3.000 m2 tại đường Trần Trọng Cung (quận 7) có thể triển khai và tạo nguồn thu. Bà nhấn mạnh dự án có vị trí đẹp, có thể bán được hàng để duy trì hoạt động trong bối cảnh khó khăn.

“Tôi muốn làm cho xong bởi đang dở dang thủ tục mà bán lại thì không ai mua. Bản thân mình còn đang vướng về thủ tục thế này, nói gì đến các doanh nghiệp khác họ mua của mình. Tôi mệt mỏi quá rồi”, CEO Quốc Cường Gia Lai nói.

Nói rồi thả trôi thì tội cho doanh nghiệp lắm

Đánh giá về buổi đối thoại của lãnh đạo TPHCM với các doanh nghiệp bất động sản, bà Như Loan cho rằng đây là một cơ hội rất quan trọng để doanh nghiệp bày tỏ tâm tư và kiến nghị. Bà tin rằng sau những sự kiện này, các ban ngành phải thay đổi trong việc đối xử với doanh nghiệp.

Bà nhấn mạnh doanh nghiệp chỉ muốn làm đúng, không làm sai, nhưng với điều kiện các sở ngành phải hướng dẫn doanh nghiệp việc làm đúng; với việc làm sai thì phải sửa, bổ sung, điều chỉnh.

Phát biểu tại hội nghị Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng không thể để xảy ra tình trạng giám đốc sở nói muốn giúp doanh nghiệp nhưng không biết làm thế nào.
Phát biểu tại hội nghị Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng không thể để xảy ra tình trạng giám đốc sở nói muốn giúp doanh nghiệp nhưng không biết làm thế nào.

CEO Quốc Cường Gia Lai cũng mong muốn các sở ngành cần có những cán bộ có năng lực, không rụt rè sợ hãi để làm việc với doanh nghiệp, giải quyết khó khăn.

Bà Loan cũng đồng tình với lãnh đạo thành phố khi nói rất đúng và thiết thực trong cuộc họp, nhưng bà mong muốn những lời nói đó được đưa vào thực thi.

“Nói rồi thả trôi thì tội cho doanh nghiệp lắm”, bà Loan chia sẻ.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *