CEO Huawei công bố hệ điều hành riêng “vô hiệu hóa” lệnh cấm của Mỹ | Lao Động Online | LAODONG.VN

Giám đốc điều hành Huawei thông báo sẽ tung ra hệ điều hành riêng hỗ trợ các ứng dụng Android, có khả năng làm “vô hiệu hóa” lệnh cấm của Mỹ.

Theo thông tin của các trang Caijing và Phoenix Network Technology, CEO Huawei Richard Yu nói với một nhóm trên WeChat rằng hệ điều hành riêng của Huawei có thể ra mắt vào mùa thu năm nay hoặc muộn nhất là mùa xuân năm tới.

Giám đốc điều hành mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei cho biết, hệ điều hành sẽ tương thích với tất cả các ứng dụng của Android và thậm chí còn cải thiện hiệu suất của chúng. Yu nói rằng Huawei đã nghiên cứu hệ điều hành riêng từ năm 2012.

Trong khi hệ điều hành riêng của Huawei đã được phát triển trong 5 năm, thì ngày ra mắt nhanh chóng là rất quan trọng với gã khổng lồ công nghệ này sau khi Tổng thống Donald Trump cấm các công ty Mỹ cung cấp linh kiện và công nghệ cho Huawei, trong khi gần đây Huawei đã vượt Apple để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới.

Mặc dù Huawei được cấp thời gian ân hạn 90 ngày để tiếp tục làm ăn với các công ty Mỹ, nhưng lệnh cấm sẽ khiến các thiết bị của Huawei trong tương lai mất quyền truy cập các ứng dụng và dịch vụ của Google, cũng như không được dùng chip Intel và Qualcomm.

Huawei bác bỏ cáo buộc gián điệp. Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi hôm 18.5 nói rằng tập đoàn đã chuẩn bị cho điều này từ lâu rồi.

Lệnh cấm Huawei được đưa ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang leo thang và nỗi sợ ở Mỹ về nguy cơ an ninh của các thiết bị công nghệ Trung Quốc. Bộ Nội vụ Mỹ hôm 21.5 cảnh báo ngành công nghiệp công nghệ rằng các máy bay không người lái của Trung Quốc có thể đang truyền dữ liệu người dùng cho các cơ quan tình báo Trung Quốc.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *