CĐT Gami né báo chí khó hiểu

Như Kiến Thức đã thông tin ở những bài trước, dư luận đang bức xúc khi một khu đất được đánh giá là có vị trí đắc địa ngay sát đại lộ Thăng Long thuộc địa phận huyện Quốc Oai, Hà Nội do một công ty thuộc Tập đoàn Gami làm chủ đầu tư bất ngờ bỏ hoang suốt 10 năm với tình trạng cỏ mọc hoang vu, um tùm, gây lãng phí tài nguyên đất.

Điều lạ là thay vì thu hồi, tháng 10/2018 UBND thành phố Hà Nội lại tiếp tục cho phép điều chỉnh tăng thêm diện tích dự án, tăng vốn đầu tư và kéo dài thêm thời gian thực hiện 5 năm.  Hanoi WestGate “dap chieu” 10 nam: CDT Gami “ne” bao chi kho hieu?
Dự án WestGate “ngủ đông” suốt 10 năm đang gây bức xúc dư luận. 

Cụ thể, năm 2008, dự án Khu đô thị Hanoi WestGate (tên cũ là khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai) có quy mô diện tích khoảng 44,4 ha thuộc thị trấn Quốc Oai và xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai được UBND tỉnh Hà Tây (trước đây) giao Công ty CP tài chính và phát triển doanh nghiệp (chi nhánh của tập Gami Group) làm chủ đầu tư; UBND tỉnh Hà Tây đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, cho phép đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị và có quyết định về việc giao đất chính thức cho công ty trên.

Tháng 12/2011, UBND TP Hà Nội chấp thuận cho Công ty CP tài chính và phát triển doanh nghiệp tiếp tục triển khai đầu tư dự án. Tuy nhiên chủ đầu tư này không tự đầu tư được dẫn đến dự án bỏ hoang nhiều năm.

Đến tháng 10/2013, UBND TP Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH liên doanh Hà Nội WestGate (liên doanh giữa Công ty CP tài chính và phát triển doanh nghiệp và Công ty Keppel Land Ivestment Hà Nội Pte.Lte) đầu tư dự án Khu đô thị Hà Nội WestGate. Tiến độ thực hiện dự án là 5 năm kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư.Hanoi WestGate “dap chieu” 10 nam: CDT Gami “ne” bao chi kho hieu?-Hinh-2
Công ty CP tài chính và phát triển doanh nghiệp là một chi nhánh là chi nhánh của Gami Group do ông Nguyễn Tiến Dũng làm chủ. 

Tuy nhiên, nhiều năm trôi qua, dự án này vẫn là những bãi đất trống. Và dù trong văn bản mới đây, UBND thành phố Hà Nội quyết định tiếp tục cho phép dự án điều chỉnh tăng diện tích, tăng vốn và kéo dài thời gian thi công thêm 5 năm (yêu cầu chủ đầu tư thực hiện vào cuối 2018, đưa vào sử dụng quý 4/2023) nhưng đến thời điểm Kiến Thức ghi nhận thực tế vào quý 1/2019, dự án này vẫn hoang vu tiêu điều, không thấy có bóng dáng công nhân thi công.

Được biết, Công ty CP tài chính và phát triển doanh nghiệp là một chi nhánh là chi nhánh của Gami Group do ông Nguyễn Tiến Dũng làm chủ. Bên cạnh nổi tiếng là nhà phân phối xe hơi của nhiều thương hiệu lớn tại Việt Nam, Gami Group còn có tiếng vang trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản.

Tuy nhiên, việc dự án Hanoi WestGate bỏ hoang quá lâu đã khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi về trách nhiệm cũng như năng lực của chủ đầu tư, nguyên nhân nào khiến dự án lớn này bị ách tắc? Ngoài ra, trách nhiệm quản lý của các cơ quan chức năng đã được thực thi ra sao suốt 10 năm dự án bị bỏ hoang? Tại sao dự án “rùa bò” này tiếp tục được điều chỉnh thay vì thu hồi? Quyết định này liệu có đúng với quy định hiện hành hay không?

Mặt khác, không ít ý kiến còn bày tỏ sự nghi ngờ: Liệu sau khi được “ưu ái” cấp phép mới, chủ đầu tư Gami có cam kết sẽ triển khai dự án Hanoi WestGate đúng tiến độ? Gami sẽ có kế hoạch gì để thúc đẩy tiến độ triển khai dự án?

Tuy nhiên, trước rất nhiều câu hỏi đã được Kiến Thức chuyển đến nhằm rộng đường dư luận, Gami Group vẫn im lặng khó hiểu.

Tháng 1/2019, Kiến Thức đã tiến hành đặt lịch làm việc với Gami Group (đơn vị chủ quản của Công ty CP tài chính và phát triển doanh nghiệp – chủ đầu tư dự án), mong muốn Gami có câu trả lời kịp thời để đưa thông tin khách quan nhất đến cho bạn đọc, đồng thời chứng minh năng lực thực sự của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, sau nhiều lần liên lạc, Kiến Thức luôn nhận được thông báo của bộ phận truyền thông Gami rằng lãnh đạo đang đi công tác, chờ sắp xếp lịch. Mặc dù vậy, đến thời điểm này, phía Gami Group vẫn chưa bố trí buổi làm việc trực tiếp với Kiến Thức, cũng như chưa cung cấp bất cứ thông tin nào về dự án Hanoi WestGate.Hanoi WestGate “dap chieu” 10 nam: CDT Gami “ne” bao chi kho hieu?-Hinh-3
 Nhiều câu hỏi lớn đang chờ câu trả lời của chủ đầu tư dự án Hanoi WestGate.

Trao đổi với Kiến Thức xung quanh trách nhiệm của các cơ quan có liên quan trong việc cung cấp thông tin, luật sư Nguyễn Anh Tuấn  – Giám đốc công ty Luật Đại Nam (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, quy định của Nhà nước về cung cấp thông tin liên quan đến các dự án, ngoài các danh mục bảo mật, thì tất cả những thông tin khác, mọi người được quyền biết. Với người đứng đầu một cơ quan, họ có trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí hoặc ủy quyền  phát ngôn.  

Như vậy chứng tỏ rằng, đại diện lãnh đạo Gami có trách nhiệm cung cấp thông tin chính xác về dự án Hanoi WestGate đến báo chí và dư luận, nhằm giải tỏa mọi thắc mắc của dư luận về dự án này.Hanoi WestGate “dap chieu” 10 nam: CDT Gami “ne” bao chi kho hieu?-Hinh-4
 Luật sư Nguyễn Anh Tuấn

Hiện Kiến Thức vẫn đang chờ câu trả lời chính thức của Gami Group, đồng thời đã tiến hành đặt lịch làm việc với các cơ quan chức năng để làm rõ mọi thông tin về dự án này

Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *